• Zalo

Campuchia: Biểu tình đòi thủ tướng Hun Sen từ chức

Thế giới Thứ Hai, 23/12/2013 07:50:00 +07:00

Người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Hen Sen từ chức với cáo buộc về tình trạng sai phạm trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7 vừa qua.

Người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Hen Sen từ chức với cáo buộc về tình trạng sai phạm trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7 vừa qua.
Theo Tân Hoa xã, chiều 22/12, khoảng 20.000 người ủng hộ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Phnom Penh để kêu gọi Thủ tướng nước này Hun Sen tổ chức bầu cử lại hoặc phải từ chức, với những cáo buộc về tình trạng sai phạm trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7 vừa qua.
Người biểu tình Campuchia 

Tình trạng biểu tình, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch CNRP Sam Rainsy và Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha, đã bước sang ngày thứ 8 và được coi là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất tại Phnom Penh kể từ sau tổng tuyển cử. Những người biểu tình dự kiến tuần hành khoảng 20 km đi qua các đường phố ở thủ đô trong chiều 22/12.
Trước đó, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ không từ chức và cũng không đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử lại bởi theo Điều 78 Hiến pháp Campuchia, Quốc hội không được phép giải tán trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc, trừ trường hợp Chính phủ Hoàng gia bị phế truất hai lần trong vòng 12 tháng. Do đó, hiện không ai, kể cả Thủ tướng hay Quốc vương, có quyền giải tán cơ quan lập pháp. 
Ông Hun Sen đồng thời cũng cảnh báo sẽ thực thi hành động pháp luật đối với người biểu tình nếu họ phong tỏa các tuyến quốc lộ hoặc chiếm giữ các trụ sở chính quyền.
Mâu thuẫn chính trị giữa đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP kéo dài từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa V hồi tháng 7, với kết quả CPP giành 68 ghế trong quốc hội, trong khi 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP từ đó tới nay vẫn bác bỏ kết quả bầu cử và tẩy chay quốc hội khóa mới. Bất chấp điều đó, Quốc hội Campuchia ngày 24/9 đã bỏ phiếu thông qua việc thành lập chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục