• Zalo

Bức thư chúc mừng năm mới hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Thế giới Thứ Hai, 31/12/2018 07:27:00 +07:00

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi một bức thư cá nhân hiếm có đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bày tỏ sẵn sàng gặp lại ông vào năm 2019 và thảo luận về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo CNN, khép lại một năm với các sự kiện đi vào lịch sử bao gồm 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ mong muốn hai bên cùng hướng đến hòa bình và thịnh vượng. Ông gửi lời xin lỗi tới ông Moon vì chuyến thăm đến Seoul dự định diễn ra vào cuối năm 2018 đã không được thực hiện như hai bên từng thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh lần 3 ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Dù vậy, ông bày tỏ mong muốn mạnh mẽ được thăm thủ đô Hàn Quốc trong tương lai.

koreas

Lãnh đạo liên Triều tại một cuộc gặp thượng đỉnh. (Ảnh: Getty Images)

Đáp lại, Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ trên trang cá nhân rằng ông rất vui được thấy lãnh đạo Triều Tiên “sẵn sàng gặp mặt thường xuyên trong năm mới để giải quyết những vấn đề thực tế về hóa bình, thịnh vượng và vấn đề phi hạt nhân hóa”.

“Nếu chúng ta gặp nhau với sự chân thành, không gì là không thể đạt được” – ông Moon nói thêm. “Đã mất một khoảng thời gian dài để đến đây và nhiều thứ đã thay đổi trong một năm”. Tổng thống Hàn Quốc nói ông hy vọng được gặp ông Kim trong năm mới và lời chào đón Triều Tiên vẫn không thay đổi.

kim-jong-un-letter-to-moon-jae-in

Bức thư nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi Tổng thống Hàn Quốc.

Năm 2018 đánh dấu một năm lịch sử trong quan hệ liên Triều, bắt đầu bằng hình ảnh hai nhà lãnh đạo nắm tay nhau đi qua đường biên giới của hai bên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào tháng 4/2018 và kết thúc bằng hình ảnh hai nhà lãnh đạo khoác vai nhau trên đỉnh núi Trường Bạch - ngọn núi biểu tượng của người dân bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.

Bên cạnh mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có nhiều khởi sắc, biên giới hai miền bắt đầu gỡ bỏ các trạm gác trong động thái thực hiện cam kết nỗ lực vì hoà bình, ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được xem là người trung gian quan trọng đưa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tới bàn đàm phán lịch sử tại Singapore tháng 6/2018.

>>> Đọc thêm: Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên trả 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục