Thế giới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc giàu rồi không nên hưởng vay ưu đãi của WB

Thứ Sáu, 06/12/2019 12:30:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới (WB) nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay vì quốc gia này giàu rồi.

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ hôm 5/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông muốn thấy các khoản cho vay giảm xuống vì mức thu nhập của Trung Quốc đang ngày một tăng.

Khi được hỏi có ủng hộ việc Bắc Kinh nên "tốt nghiệp" từ chương trình cho vay ưu đãi của WB hay không ông Mnuchin lập tức đáp rằng "có".

bo truong tai chinh my

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Getty)

IBRD, một chương trình của Ngân hàng Thế giới, cung cấp tài chính và các khoản vay cho các quốc gia với hy vọng giảm nghèo và thúc đẩy đầu tư bền vững. "Chúng tôi không có quyền phủ quyết đối với mọi khoản vay hoặc quyền phủ quyết đối với một tuyên bố cụ thể", ông Mnuchin nói thêm. Nhưng "chúng tôi có quyền phủ quyết đối với việc phân bổ vốn và trong các vấn đề khác".

Trung Quốc hiện đang cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD, một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. Điều này khiến nhiều chính trị gia Mỹ tức giận, những người coi Trung Quốc không chỉ là đối thủ kinh tế mà còn là mối đe dọa địa chính trị khi mở rộng sự hiện diện ra nước ngoài.

Clete Willems, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng cho biết: "Về cơ bản, những gì đang diễn ra là Mỹ và các quốc gia khác đang gián tiếp tài trợ cho tham vọng của Trung Quốc... Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn được coi là ngang hàng với Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu vậy, họ cần phải tiến lên và được đối xử giống như Mỹ".

"Không thể tiếp tục coi họ là một quốc gia đang phát triển".

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cho biết hội đồng quản trị của họ hôm thứ Năm thông qua kế hoạch mới để hỗ trợ Trung Quốc với khoản vay lãi suất thấp 1,5 tỷ USD hàng năm cho đến tháng 6/2025.

Ngân hàng Thế giới cho biết khoản cho vay của họ sẽ giảm trong kế hoạch "khung đối tác quốc gia", phù hợp với các cải cách được thống nhất dựa trên mức tăng vốn 13 tỷ USD được thỏa thuận trong năm 2018.

Theo thống kê, khoản vay của Trung Quốc từ WB đã giảm xuống 1,3 tỷ USD trong năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 30/6, từ mức 2,4 tỷ USD năm 2017.

Nhưng theo ông Mnuchin, mức giảm này không đáng kể. Ông Mnuchin cho rằng Trung Quốc quá giàu để hưởng viện trợ quốc tế như vậy.

Theo Ngân hàng Thế giới, các khoản vay của họ là một cách để hỗ trợ cho các nước nghèo, để các quốc gia có thể chia sẻ kiến thức trên toàn cầu và hợp tác trong các dự án quốc tế. Theo Nghị sĩ Mỹ Anthony Gonzalez, ngưỡng "tốt nghiệp" từ chương trình IBRD hiện đang ở mức tổng thu nhập quốc dân trên đầu người là 6.975 USD, mà Trung Quốc vượt quá mức này từ năm 2016.

Hôm 13/11, Nghị sĩ Gonzalez đề xuất "Dự luật Kiểm toán các khoản vay của Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc". Dự luật được hỗ trợ từ một số nhà đầu tư hàng đầu Phố Wall, trong đó có Kyle Bass của Hayman Capital.

Phương Anh
Quá trình luận tội Tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

12:12 06/12/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 5/12 chỉ đạo Ủy ban Tư pháp soạn văn bản luận tội chống lại Tổng thống Trump vì gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nổi đóa, chỉ thẳng mặt phóng viên hỏi có ghét Tổng thống Trump không

09:04 06/12/2019

Câu hỏi của phóng viên Mỹ khiến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quay lại khi đang định rời đi, chỉ thẳng tay vào phóng viên này trong cơn giận dữ.

Sự thật video Công chúa Anh từ chối tiếp đón Tổng thống Trump, bị Nữ hoàng nhắc nhở

08:04 06/12/2019

Cái nhún vai của Công chúa Anne khi mẹ bà, Nữ hoàng Elizabeth chào hỏi ông Trump làm dấy lên hàng loạt những đồn đoán vô căn cứ.

Triều Tiên cảnh báo ông Trump cẩn trọng ngôn từ

07:42 06/12/2019

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ lại gọi ông Trump là "gã lẩm cẩm" nếu ông dùng ngôn từ khiêu khích như gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa".

Chi tiết bất ngờ bên trong vali hạt nhân mang sức hủy diệt khủng khiếp của Nga

07:26 06/12/2019

Truyền thông Nga lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng cấu tạo bên trong của chiếc vali hạt nhân luôn theo sát Tổng thống Putin.

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

07:11 06/12/2019

Đụng độ nhỏ diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Hạ viện Mỹ chuẩn bị soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump

06:38 06/12/2019

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện chuẩn bị soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Bệnh viện dã chiến được vinh danh sau nhiệm vụ hòa bình

21:43 05/12/2019

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước tối 5/12.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria

21:13 05/12/2019

Đại sứ Bulgaria tại Matxcơva Atanas Krastin nhận được thông báo yêu cầu một nhà ngoại giao phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.

Huawei kiện Chính phủ Mỹ

17:16 05/12/2019

Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng