Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc vượt Nga, trở thành ưu tiên hàng đầu của Mỹ

Thứ Bảy, 14/12/2019 08:13:00 +07:00

Lầu Năm Góc đưa Trung Quốc lên thành một trong những ưu tiên hàng đầu của cơ quan này xuất phát từ yêu sách lãnh thổ trắng trợn của Bắc Kinh với láng giềng.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án Trung Quốc vì làm suy yếu luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn.

"Hiện nay, trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế mà Mỹ và các đồng minh nỗ lực thiết lập đang bị thử thách bởi trước tiên là Trung Quốc và thức là Nga. 2 quốc gia này đang là đối tượng ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc", ông này cho hay.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh và Matxcơva đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa lực lượng vũ trang, mở rộng khả năng trong lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng được thúc đẩy bởi sức mạnh ngày càng tăng của quân đội.

bo truong quoc phong my

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Ảnh: Getty)

"Bắc Kinh và Matxcơva không chỉ vi phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn mà còn cố gắng làm suy yếu luật pháp và các quy tắc quốc tế theo hướng có lợi cho mình", ông nhấn mạnh

Năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình vạch ra kế hoạch đưa Trung Quốc trở thành thành cường quốc quân sự hàng đầu thế giới năm 2050.

Bắc Kinh cũng tăng cường các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo và triển khai nhiều thiết bị quân sự phi pháp ở vùng biển này.

"Những nỗ lực trắng trợn của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ hơn và đòi hỏi yêu sách chủ quyền hàng hải bất hợp pháp đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng, làm suy yếu sự ổn định của thị trường khu vực và tăng nguy cơ đói nghèo", ông khẳng định, nhấn mạnh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vẫn sẽ là ưu tiên của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc hiện hành ở Biển Đông, do đó phá vỡ hiện trạng khu vực. Mỹ thực hiện chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương kết hợp các chính sách quân sự và kinh tế địa lý với hy vọng ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khi vực này và kiềm chế Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

"Hành vi của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với tầm nhìn của Mỹ là tôn trọng và cung cấp cơ hội cho tất cả quốc gia, lớn và nhỏ. Cách tiếp cận của chúng tôi tiếp tục chứng tỏ mình vượt trội so với Trung Quốc, bằng chứng là sự hợp tác ngày càng tăng của chúng tôi trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương", ông cho hay.

Những lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của ông Esper phản ánh những gì được nêu ra trong báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trước Quốc hội về sức mạnh và sự phát triển của Trung Quốc.

Theo báo cáo được công bố hồi tháng 5, Bắc Kinh đang tập trung phát triển, quân sự hóa các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép ở Biển Đông. Qua đó, Trung Quốc sẽ có quyền kiểm soát hoạt động tại khu vực này mà không cần đến xung đột vũ trang.

Báo cáo còn cáo buộc Trung Quốc nỗ lực tăng cường chủ quyền quốc gia và những tuyên bố chủ quyền phi lý, đồng thời thiếu minh bạch trong việc phát triển khả năng quân sự, khiến tình hình khu vực căng thẳng.

Song Hy
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump

06:41 14/12/2019

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Vì sao Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump?

17:25 13/12/2019

Sau phiên họp kéo dài 14 tiếng, ông Nadler thông báo rằng ủy ban sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào sáng 13/12 và gõ búa xuống chấm dứt phiên tòa.

‘Hố tử thần’ đột ngột xuất hiện, nuốt chửng hai ô tô đang chạy trên phố ở Trung Quốc

16:51 13/12/2019

Đoạn đường trên tuyến tàu điện ngầm đang thi công ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bất ngờ sụp xuống, nuốt chửng 2 ô tô.

Người mua quả chuối dán tường giá gần 3 tỷ đồng nói gì?

16:28 13/12/2019

Cặp đôi ở Miami, Mỹ, người mua tác phẩm nghệ thuật "quả chuối dán tường" nổi tiếng gần đây thừa nhận sự "vô lý" của tác phẩm này.

Thắng áp đảo, Thủ tướng Anh rộng đường thực hiện Brexit trong vài tuần tới

15:05 13/12/2019

Đảng của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 13/12, cho phép ông đưa Anh rời EU trong vài tuần tới.

Xe buýt 'đánh rơi' học sinh, suýt gây tai nạn nghiêm trọng

11:55 13/12/2019

Cảnh sát Hong Kong đang điều tra vụ việc xe buýt trường học "đánh rơi" học sinh khi đang chạy băng băng trên đường.

Quyết định có thể dẫn tới thành bại của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2020

11:31 13/12/2019

Tổng thống Trump đang thảo luận với các cố vấn về khả năng tham gia các cuộc tranh luận bầu cử năm 2020, NYT dẫn 2 nguồn tin thân cận cho hay.

Forbes: Thủ tướng Đức năm thứ 9 liên tiếp là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới

11:01 13/12/2019

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục trở thành người đứng đầu bảng xếp hạng 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019, theo đánh giá của Tạp chí Forbes.

Máy bay quân sự Chile mất tích bí ẩn trên đường đến Nam Cực: Tìm thấy các thi thể

10:14 13/12/2019

Không quân Chile tìm thấy xác máy bay vận tải quân sự biến mất trên đường đến Nam Cực và di hài một số trong tổng 38 người trên máy bay gặp nạn.

Giữa lùm xùm lấy quỹ đảng đóng học phí cho con, quan chức Canada từ chức

10:08 13/12/2019

Andrew Scheer thông báo dự định từ chức không lâu trước khi xuất hiện các thông tin ông sử dụng quỹ đảng đóng tiền học cho con.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng