• Zalo

Bộ Tài chính Mỹ bác tin loại công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Thế giới Chủ Nhật, 29/09/2019 17:22:00 +07:00

Mỹ hiện không có kế hoạch chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch, Bloomberg đưa tin hôm 29/9.

"Chính quyền không dự tính ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ tại thời điểm này", Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ, bà Monica Crowley.

Reuters đưa tin hôm 28/9 rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán - một động thái nhằm nỗ lực hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Bộ Tài chính khi đó không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters ngay lập tức.

china-ss

 (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Tin tức ngay lập tức tác động đến thị trường, chỉ số S&P500 đóng cửa ở mức thấp hơn khoảng 0,5%. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, chẳng hạn như Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Baidu, đã giảm.

Các biện pháp tiềm năng khác được đồn đoán bao gồm hạn chế người Mỹ tiếp xúc với thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ, đặt giới hạn cho các công ty Trung Quốc có chứng khoán do các công ty Mỹ quản lý. 

Tuy nhiên, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ không loại trừ bất kỳ khả năng nào trong số này.

Theo Bloomberg, các quan chức chính phủ Mỹ đã có hàng tuần liền thảo luận liên cơ quan để cân nhắc các biện pháp với Trung Quốc mà không làm các nhà đầu tư “hoảng sợ”. Tổng thống Trump cũng “bật đèn xanh” cho quá trình này, theo một nguồn tin, nhưng cơ chế hay lịch trình chính xác của kế hoạch chưa được đưa ra.

Các cố vấn "diều hâu" trong chính quyền ông Trump cho rằng bất kỳ khoản đầu tư nào của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, cho dù các công ty này niêm yết ở Mỹ hay Trung Quốc, đều khiến các nhà đầu tư có nguy cơ gặp phải các hành vi gian lận do tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp Trung Quốc kém.

Một số người thậm chí còn nói rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhiều công ty niêm yết, dù là chính thức hay không chính thức, cho thấy các khoản đầu tư rất có thể sẽ được dùng hỗ trợ cho đảng và thậm chí cả quân đội nước này. Từ đó, các cố vấn cho rằng các nhà đầu tư Mỹ có thể đang "hỗ trợ một cách hiệu quả" cho đối thủ kinh tế và chiến lược lớn nhất của Washington.

Trong khi các cố vấn “diều hâu” cố gắng thúc đẩy quá trình tìm biện pháp ứng phó, các cố vấn ôn hòa hơn cho rằng bất cứ động thái nào cũng cần thể hiện một mức độ “có đi có lại”.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu lại trong 2 ngày 10 và 11/10 tại Washington, ba nguồn tin thân cận nói với CNBC gần đây.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 26/9 cho biết nước này đã mua một lượng đáng kể các sản phẩm đậu nành và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán tiếp theo. Các quan chức Trung Quốc yêu cầu chính quyền ông Trump trì hoãn việc leo thang thuế quan theo kế hoạch vào ngày 1/10, trùng với ngày kỷ niệm Quốc khánh của nước này.

Như vậy, thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 30% vào ngày 15/10, bốn ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo dự kiến kết thúc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục