Thế giới

Bộ quốc phòng Mỹ lên tiếng sau khi ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Chủ Nhật, 17/02/2019 07:44:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông chưa thể xác định một bức tường biên giới với Mexico có phải là một nhu cầu quân sự cấp thiết hay không và Lầu Năm Góc sẽ phải chi bao nhiêu tiền cho nó sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Trump hôm 15/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân sách xây dựng bức tường biên giới mà bỏ qua sự đồng thuận của Quốc hội.

Với quyết định này, nhà lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng quỹ của Bộ quốc phòng để xây bức tường biên giới mà ông từng cam kết sẽ xây dựng trong thời gian tranh cử.

Theo luật pháp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng phải quyết định bức tường có cần thiết về mặt quân sự hay không trước khi Tổng thống huy động tiền từ ngân sách xây dựng quân đội.

LYNXNPEF1F0PT_L

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nhưng đã xác định được các bước để đưa ra quyết định", ông Shanahan cho biết và nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách trong quân đội đã hoàn thành các phân tích ban đầu và ông sẽ bắt đầu xem xét nó trong ngày 17/2.

Một số nguồn tin trước đó cho rằng Tổng thống Trump sẽ tìm cách lấy 600 triệu USD từ quỹ tịch thu ma túy của Bộ Tài chính, 2,5 tỷ USD từ chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,6 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quân đội để phục vụ cho việc xây dựng bức tường biên giới cùng với khoản ngân sách 1,4 tỷ USD mới được Quốc hội phân bổ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết ông Shanahan sẽ nhóm họp với các quan chức Bộ quốc phòng trong những ngày tới để lựa chọn các dự án cụ thể liên quan tới số tiền mà Lầu Năm Góc phải chi cho bức tường biên giới. Vị quan chức này nói thêm rằng căn cứ vào những phân tích ban đầu, ông Shanahan sẽ đồng ý thông qua 3,6 tỷ USD mà Tổng thống Trump dự định lấy từ ngân sách xây dựng quân đội.

Tổng thống Trump khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới sau khi quốc hội từ chối khoản ngân sách 5,7 tỷ USD mà ông yêu cầu cho bức tường này là để bảo vệ đất nước khỏi ma túy, tội phạm và làn sóng di cư bất hợp pháp, các mối đe dọa to lớn đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội. Đảng dân Chủ nhìn nhận hành động này của ông Trump là lạm quyền, vi phạm Hiến pháp. Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ trong khi đó tuyên bố đã mở một cuộc điều tra liên quan tới quyết định trên.

2 bang đông dân nhất nước Mỹ là California và New York hôm 15/2 cũng khẳng định sẽ có hành động pháp lý chống lại việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cùng với đó, 3 chủ đất ở bang Texas đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump với cáo buộc bức tường mà ông định xây dựng xâm phạm quyền sở hữu đất của họ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tiếp tục nóng với ứng viên tiềm năng này

07:37 17/02/2019

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/2 cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 hay không, nhưng sẽ sớm đưa ra thông báo trong “tương lai gần”.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Châu Âu bắt đầu lắng nghe Nga

07:01 17/02/2019

Người châu Âu muốn quan hệ với Nga quay trở lại bình thường và lục địa già cũng đang bắt đầu lắng nghe những điều mà Điện Kremlin nói, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau một chuỗi các cuộc họp tại Munich, Đức.

Cú phi thân từ tầng 2 của chó cưng khiến chủ gãy cổ

15:38 16/02/2019

Cú phi thân chào mừng chủ trở về sau đợt nghỉ Tết dài ngày của chú chó husky khiến người đàn ông 67 tuổi phải nhập viện.

Báo nước ngoài viết về quan hệ Việt - Triều

15:30 16/02/2019

Tình hữu nghị Việt - Triều được chứng minh qua khói lửa chiến tranh, dù trải qua những thăng trầm nhất định của lịch sử.

Đưa hối lộ cảnh sát giao thông, cụ ông Singapore ngồi tù

15:39 16/02/2019

Tài xế 73 tuổi xô ngực cảnh sát khi người này không nhận hối lộ để bỏ qua vi phạm giao thông cho ông.

Hàng chục phóng viên nước ngoài túc trực bên ngoài sứ quán Triều Tiên

17:10 16/02/2019

Các phóng viên bắt đầu đợi ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội trong lúc công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đang diễn ra.

New York Times: Cựu binh Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi

12:00 16/02/2019

Bài viết của tác giả người Mỹ Howard W. French đăng trên tờ New York Times dẫn lại lời của các cựu binh Trung Quốc, những người từng tham gia cuộc chiến ở biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Kỳ diệu mẹ 25 tuổi sinh thường 7 con cùng một lúc

10:57 16/02/2019

Người mẹ mới đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi sinh thường 7 đứa con cùng một lần, 6 gái và 1 trai.

Tổng thống Venezuela muốn điều quân ra biên giới Colombia để chống lại Mỹ

11:50 16/02/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ thị quân đội lên kế hoạch triển khai các lực lượng đến biên giới với Colombia để chống lại “sự khiêu khích” mà ông cho rằng Mỹ đứng đằng sau.

Tổng thống Trump chuẩn bị đối mặt ‘sóng gió’ pháp lý sau tuyên bố khẩn cấp quốc gia

15:23 16/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 nói ông tự tin việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để mở nguồn quỹ cho bức tường biên giới sẽ “đứng vững” trước tòa án tối cao, trong khi các thành viên đảng Dân chủ cam kết có hành động pháp lý chống lại thứ họ gọi là sự vi phạm phân quyền của tổng thống.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng