• Zalo

Bộ 3 máy bay không người lái siêu hiện đại của Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 12/05/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Mỹ đang tiến hành triển khai nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ ba máy bay không người lái (UAV) siêu hiện đại để trang bị cho hải quân.

(VTC News) – Mỹ đang tiến hành triển khai nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bộ ba máy bay không người lái (UAV) siêu hiện đại để trang bị cho hải quân.

Tin liên quan

» F-15C sẽ 'song kiếm hợp bích' với máy bay tàng hình
» Chùm ảnh máy bay không người lái lớn nhất thế giới
» Mỹ thử thành công tên lửa cho máy bay không người lái
» Máy bay không người lái tiêu diệt 5 tay súng Taliban
» Mỹ "rào chắn" thông tin cho máy bay không người lái
» Máy bay không người lái của Mỹ bị "khống chế"
» Máy bay không người lái tiêu diệt trùm khủng bố
» Mỹ dùng máy bay không người lái chống buôn lậu
» Mỹ điều máy bay không người lái đi chống cướp biển

Đây sẽ là những loại máy bay không người lái trinh sát và tấn công hiện đại nhất được nghiên cứu, chế tạo để trang bị trên tàu sân bay của hải quân Mỹ nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ của hải quân Mỹ nói riêng và chiến lược quân sự đầy tham vọng của Mỹ nói chung.

 

Gần đây, Mỹ đã từng đưa ra tuyên bố cho rằng, trong điều kiện xung đột quân sự hiện nay, một trong những xu hướng phát triển quan trọng đối với hải quân Mỹ là chú trọng xây dựng tàu chiến mặt nước hạng nhẹ có khả năng mang máy bay không người lái trinh sát và tấn công tầm xa, đồng thời cũng phải rất quan tâm chú trọng tới việc chế tạo tàu ngầm mini không người lái để thực hiện các nhiệm vụ tối quan trọng.

 

Tuyên bố đồng thời cũng thể hiện một phần quan điểm của Lầu Năm Góc về các cuộc chiến tranh trong tương lai, trong đó vai trò chủ yếu sẽ là các thiết bị bay không người lái – từ thiết bị bảo đảm cho tới hệ thống tấn công hạng nặng, tất cả đều được điều khiển tự động thông qua vệ tinh.

 

Theo tư tưởng này, Mỹ sẽ không ngần ngại trong khoản chi phí cho các dự án nghiên cứu, chế tạo thiết bị bay không người lái hiện đại. Hiện nay, Mỹ đang tiến hành triển khai nghiên cứu bộ ba máy bay không người lái trinh sát và tấn công tầm xa siêu hiện đại trang bị trên tàu chiến là: máy bay X-47B, máy bay Phantom Ray và máy bay Sea Avenger.

 

1. Máy bay không người lái trinh sát và tấn công tầm xa X-47B UCAS.

 

 
 
Dự án nghiên cứu, chế tạo loại máy bay không người lái này đã được triển khai từ năm 2007 với tổng số tiền lên tới gần 2 tỷ USD. Dự án nghiên cứu và thử nghiệm loại máy bay này do Tập đoàn Northrop Grumman đảm trách và sẽ kéo dài cho tới năm 2012.

 

X-47B sử dụng động cơ phản lực nên có thể phát triển tới tốc độ siêu âm. Máy bay loại này có thể hoạt động liên tục trên không trong vòng 2-4 ngày đêm với bán kính hoạt động 3.900 km, tải trọng tác chiến đạt gần 2 tấn. X-47B ứng dụng công nghệ tàng hình, trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu từ trên không, thiết bị trinh sát và phương tiện chế áp vô tuyến điện. Ngoài ra, máy bay loại này sẽ còn được trang bị tên lửa và bom có điều khiển. Cũng không loại trừ khả năng X-47B sẽ được trang bị các hệ thống tấn công siêu hiện đại như vũ khí laser, vũ khí vi ba.

 

Nhìn bề ngoài của X-47B có thể thấy ngay được tính năng và nhiệm vụ tác chiến chủ yếu của loại máy bay này là trinh sát, ném bom và máy bay tiêm kích. Đặc biệt, vẻ ngoài của X-47B rất giống với máy bay A-12 phương án SR-71 Balckbird dành cho cơ quan trinh sát trung ương của Mỹ, cũng không loại trừ khả năng bề ngoài của X-47B có thể làm cho người ta liên tưởng tới máy bay ném bom hạng nặng B-2 Spirit.

 

2. Máy bay trinh sát và tấn công tầm xa Sea Avenger:

 

 
Theo các thông tin ban đầu thì máy bay không người lái Sea Avenger do Hãng General Atomics nghiên cứu, chế tạo có rất nhiều điểm tương đồng với máy bay không người lái Predator – MQ-1 và MQ-9 Reaper (Predator B). Nó được trang bị động cơ phản lực tuốc bin khí cho phép máy bay hoạt động ở tốc độ tối đa hơn 800 km/h, phạm vi hoạt động không quá 5.000 km, tải trọng tác chiến gần 1,5 tấn. Ngoài ra, máy bay loại này còn được trang bị cánh cụp cánh xòe, hệ thống điều khiển hạ cánh đặc biệt. Nó có thể hoạt động liên tục trên không trong khoảng thời gian là 22 giờ, sử dụng công nghệ tàng hình, trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu từ trên không.

 

3. Máy bay trinh sát và tấn công tầm xa Phantom Ray:

 

 
Phantom Ray do Hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo sử dụng động cơ phản lực cho phép máy bay hoạt động ở tốc độ tối đa gần 920 km/h trong phạm vi 600 km, trọng lượng tác chiến gần 2 tấn, thời gian hoạt động liên tục trên không trong khoảng từ 16-18 giờ. Nhìn bề ngoài thì Phantom Ray và X-47B rất giống nhau và giống với máy bay ném bom hạng nặng B-2 Spirit.

 

Theo điều kiện của hải quân Mỹ, hệ thống máy bay không người lái mới triển khai trên tàu chiến phải bao gồm từ 4-6 máy bay không người lái có khả năng hoạt động liên tục trên không từ 11-14 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu, có khả năng trang bị nhiều loại vũ khí tấn công khác nhau, các thiết bị cảm biến có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát và quan sát.


Ngoài ra, các máy bay không người lái mới này cũng phải trang bị cả hệ thống tiếp nhiên liệu từ trên không, hệ thống tàng hình, hệ thống vũ khí tấn công siêu hiện đại như vũ khí laser hay vũ khí vi ba. Bên cạnh đó, để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phản ứng nhanh, Lầu Năm Góc còn dự kiến chế tạo cả tên lửa đạn đạo siêu âm mang đầu đạn thông thường, máy bay siêu âm,  vũ khí laser tác chiến trên không và hệ thống tấn công từ xa. 
 

Các mẫu máy bay mới nhất của 3 máy bay không người lái siêu hiện đại cho tương lai này của Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2018, đến năm 2020 thì bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ khi nào những chiếc máy bay không người lái hiện đại này sẽ được chính thức đưa vào biên chế trong hải quân Mỹ.


 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục