Thế giới

Bloomberg phân tích lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn học hỏi mô hình phát triển của Việt Nam

Thứ Ba, 19/02/2019 17:44:00 +07:00

Không chỉ Hàn Quốc hay Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong Un còn muốn học hỏi mô hình phát triển đất nước từ Việt Nam, theo Bloomberg.

Theo truyền thông quốc tế, ông Kim từng thảo luận về cải cách kinh tế theo mô hình của Việt Nam trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4/2018.

kim jong un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Liu Xingzhe/VCG via Getty Images)

Theo Bloomberg, trường hợp Việt Nam không chỉ cung cấp một mô hình về quá trình nâng cấp nền kinh tế mà còn là quá trình hồi phục và duy trì sức mạnh.

Khoảng 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam đưa ra chương trình cải cách “Đổi mới” với tầm nhìn phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cho thấy những thành công rực rỡ. Chương trình khuyến khích đầu tư nước ngoài, giảm trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước và nông dân bán nông sản dư thừa. “Họ đã đi một quãng đường dài. Giờ Việt Nam có hơn 12 thỏa thuận thương mại tự do và một nền kinh tế tăng trưởng trung bình 6,6% từ năm 2000” – Bloomberg viết.

Theo bài báo, một số điểm chung của hai nước là cả hai đều trải qua cuộc chiến tranh với Mỹ. Việt Nam bắt đầu quá trình hòa giải bằng cách giúp giải quyết các trường hợp tù binh hoặc người mất tích trong chiến tranh, và ông Kim cũng bắt đầu có bước đi tương tự. Tổng thống Bill Clinton loại bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam vào năm 1994, khởi đầu quá trình bình thường hóa quan hệ mà Triều Tiên có thể đi theo.

Bên cạnh đó, cả hai đều nằm ở những khu vực có những cơ hội thương mại lớn. Theo Bloomberg, Triều Tiên hiện tại có những điểm tương đồng với Việt Nam những năm 1980, với những khó khăn về kinh tế và mối quan hệ với thế giới.

Theo ngân hàng trung ương Hàn Quốc, GDP Triều Tiên giảm 3,5% năm 2017, mức lớn nhất trong vòng 20 năm, trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế thắt chặt hơn vào năm 2018. “Kinh tế Triều Tiên thực tế mạnh hơn Hàn Quốc ở một số lĩnh vực trong những năm 1970, nhưng bị chậm lại phía sau kể từ đó.” – Bloomberg viết.

Dưới sự lãnh đạo của ông Kim, các thị trường và doanh nghiệp tư nhân Triều Tiên được mở rộng để lấp đầy khoảng trống bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước. Những nhà quan sát lạc quan hơn tập trung vào sự trở lại của hệ thống ra quyết định tập trung, sự xuất hiện của các doanh nhân và ngành dịch vụ mới nổi ở Triều Tiên.

Tuy nhiên Triều Tiên và Việt Nam cũng có những điểm khác biệt. Khoảng 90% hàng xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc – nước đồng thời là nhà cung cấp chính của Triều Tiên về năng lượng và thực phẩm. Đối với Việt Nam, ngoài Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cũng là những đối tác lớn. Khí hậu và địa hình của Việt Nam tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển mạnh, trong khi tài sản giá trị nhất của Triều Tiên được cho là các khoáng sản như than và sắt và các ngư trường. Dân số Việt Nam lớn hơn khoảng 4 lần dân số Triều Tiên và diện tích đất lớn hơn khoảng 2,5 lần.

Video: Cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng vây cấm vận

Hàn Quốc và Trung Quốc, những người hàng xóm gần nhất với Triều Tiên cũng đều bước qua giai đoạn chuyển đổi từ những nền kinh tế dựa vào nông nghiệp thành các cường quốc sản xuất toàn cầu trong quãng thời gian vài thập niên. Theo Bloomberg, ông Kim cũng ủng hộ chiến lược ban đầu của Trung Quốc khi tạo ra các đặc khu kinh tế - những khu vực được chỉ định để phát triển thương mại, có những quy định khác với những phần còn lại như giảm thuế. Ông đã tăng số lượng các khu vực như vậy lên gấp hơn 5 lần kể từ khi nối tiếp cha mình làm lãnh đạo vào năm 2011.

Đối với Hàn Quốc, một phái đoàn cấp cao từ các tập đoàn gia đình thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước này – đã đến Bình Nhưỡng năm 2018 để gặp các quan chức cấp cao. Tuy nhiên bộ máy độc lập của ông Kim có thể sẽ cẩn trọng không muốn dựa quá nhiều vào Trung Quốc hay mang ơn đối với Hàn Quốc, Bloomberg nhận định.

Bài báo cho rằng, đối với Việt Nam, những gì Triều Tiên có thể quan sát là làm thế nào để tích hợp đầu tư và phát triển kĩ năng chuyên môn từ nước ngoài, với hình mẫu chào đón các công ty đa quốc gia đã mang lại những thành quả lớn cho nền kinh tế. Việt Nam đã di chuyển đi lên trong chuỗi giá trị từ sản xuất cấp thấp sang sản xuất công nghệ cao với những công ty toàn cầu, gia tăng chỉ số thuận lợi kinh doanh trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới và ghi danh vào bảng chỉ số đổi mới của Bloomberg. Nỗ lực mở cửa của chính phủ đã giúp Việt Nam thu hút 22 tỷ USD tài trợ từ Ngân hàng Thế giới tính đến năm 2016.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Cộng hòa Liên bang Đức

16:49 19/02/2019

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức Heiko Maas, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 20 đến 21/2/2019.

Hai máy bay đâm vào nhau trên không trung, phi công bung dù thoát hiểm trong gang tấc

15:23 19/02/2019

2 máy bay thuộc phi đội nhào lộn "Tia sáng mặt trời" của không quân Ấn Độ va chạm trong quá trình diễn tập cho buổi biểu diễn tại Triển lãm hàng không Ấn Độ 2019.

Hạn chót đình chiến thương mại gần kề, Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán tại Washington

14:57 19/02/2019

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 19/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tham gia các cuộc đàm phán lần này.

3.000 quan chức hàng đầu Trung Quốc sắp nhóm họp, đâu là vấn đề trọng tâm sẽ được thảo luận?

14:40 19/02/2019

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) tại Trung Quốcsẽ diễn ra vào ngày 5/3 tới, với sự tham gia của các lãnh đạo đảng, quan chức chính phủ, giám đốc điều hành công ty, đại biểu các tỉnh và các tư lệnh quân đội.

Mỹ và Triều Tiên đang từng bước xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức

14:18 19/02/2019

Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi các sĩ quan liên lạc, một bước tiến mới đặt nền móng cho việc xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

Chính phủ Venezuela tổ chức hòa nhạc giáp biên giới Colombia giữa khủng hoảng

12:35 19/02/2019

Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro ngày 18/2 thông báo sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc lớn trong các ngày 22 và 23/2 tới tại khu vực biên giới với Colombia.

16 bang ở Mỹ đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Trump

12:09 19/02/2019

16 bang của Mỹ hôm 18/2 đệ đơn kiện Tổng thống Trump để ngăn cản quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông nhằm huy động ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Chợ Đồng Xuân Berlin: Vùng xám giữa hợp pháp và bất hợp pháp

08:51 19/02/2019

Các nhà hàng, cửa hàng và văn phòng dịch vụ lôi cuốn người Việt Nam từ khắp châu Âu và nhiều người Đức đến chợ Đồng Xuân ở quận Lichtenberg, Berlin nhưng đây lại được xem là một địa điểm nằm trong vùng xám giữa hợp pháp và bất hợp pháp.

Nga sẽ chuyển giao lô S-400 mới cho Trung Quốc

07:50 19/02/2019

Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc một lô tên lửa phòng không S-400 mới thay thế cho loạt tên lửa bị hỏng sau đợt vận chuyển bằng đường biển đến Trung Quốc hơn 1 năm trước, Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết.

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị

07:42 19/02/2019

Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei ngày 18/2 nói vụ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Meng Wanzhou, có động cơ chính trị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng