Thế giới

Bị Tổng thống Trump chỉ trích, đại sứ Anh tại Mỹ từ chức

Thứ Tư, 10/07/2019 21:16:00 +07:00

Đại sứ Anh, Kim Darroch - người liên quan đến các tài liệu bị rò rỉ trong những ngày gần đây với nội dung tiêu cực về chính quyền Tổng thống Trump từ chức.

Trong thư từ chức, ông Darroch nói tình hình hiện tại khiến ông không thể thực hiện vai trò của mình như mong muốn.

"Mặc dù nhiệm kỳ của tôi không kết thúc cho đến cuối năm nay nhưng tôi tin rằng trong hoàn cảnh hiện tại, việc nên làm là cho phép bổ nhiệm một đại sứ mới" - Đại sứ Anh viết.

darroch

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. (Ảnh: baoquocte)

Darroch viết rằng, ông biết ơn tất cả những người ở Anh và Mỹ đã ủng hộ ông trong những ngày khó khăn.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 10/7 nói, việc ông Darroch từ chức là một điều đáng tiếc. Một ngày trước khi Darroch từ chức, chính phủ Anh cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ ông và "chúng tôi đã làm rõ với Mỹ rằng đây là một sự cố rò rỉ không may và những gì được tiết lộ không phản ánh - dù chỉ một chút - tình hình mối quan hệ hai nước".

Jeremy Hunt, Bộ trưởng Ngoại giao Anh trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao khẳng định, chính phủ Anh không đồng tình với những gì ông Darroch viết về sự hỗn loạn trong chính quyền Trump, nhưng cũng nhấn mạnh rằng nền tảng của ngoại giao là "tự do trao đổi thông tin và ý kiến", các đại sứ có quyền đưa ra quan điểm cá nhân.

Đại sứ Darroch chỉ trích Tổng thống Trump trong các điện tín ngoại giao và báo cáo mật gửi về London. Trong các bức điện bị rò rỉ, ông Trump được mô tả là người "không có kỹ năng, thiếu chắc chắn và bất tài". Vị Đại sứ Anh cũng cảnh báo "sự nghiệp của ông Trump có thể kết thúc trong nhục nhã".

Sau vụ rò rỉ, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ông Darroch và nói rằng "ông đã không phục vụ tốt cho Vương quốc Anh" "Tôi không biết về Đại sứ Anh ở Mỹ, nhưng ông ta không được yêu quý hay tôn trọng ở nước Mỹ này. Chúng tôi sẽ không còn làm việc với ông ta nữa”, ông Trump viết trên Twitter hôm 8/7.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tòa án Hàn Quốc phán quyết cô dâu Việt sẽ không bị trục xuất sau ly hôn

20:45 10/07/2019

Tòa án cho biết một cô dâu nhập cư người Việt có thể duy trì quyền cư trú sau khi ly hôn chồng Hàn Quốc, dù chịu một phần trách nhiệm chia tay.

Thủ tướng Đức lần thứ ba run lẩy bẩy trong sự kiện tiếp đón Thủ tướng Phần Lan

20:18 10/07/2019

Thủ tướng Đức Angela Merkel lại một lần nữa run lẩy bẩy trong sự kiện tiếp đón Thủ tướng Phần Lan tại Berlin, Đức.

Nga phê duyệt dự án siêu cao tốc Âu - Á dài hơn 2.000 km trị giá 9,5 tỷ USD

16:47 10/07/2019

Tuyến đường siêu cao tốc Âu-Á trị giá 9,5 tỷ USD là một phần trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc mà Nga đang tích cực ủng hộ.

Qatar: Hai máy bay quân sự đâm nhau khi huấn luyện

17:22 10/07/2019

Hai máy bay va chạm trong khi huấn luyện, các phi công may mắn sống sót nhờ bật kịp ghế phóng - theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Qatar.

Chủ tịch Quốc hội đến Bắc Kinh, tiếp tục thăm chính thức Trung Quốc

17:35 10/07/2019

Tại Bắc Kinh, dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ không ngần ngại khai hỏa S-400 nếu bị tấn công

18:44 10/07/2019

Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ dùng S-400 ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào nếu cần.

'Nạn nhân' bất ngờ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

14:51 10/07/2019

Các nhà xuất bản lo ngại Kinh Thánh sẽ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ từ các đòn áp thuế mà Mỹ có thể áp đặt lên Trung Quốc nếu đàm phán thất bại.

Tòa án Pháp bồi thường cho nghi phạm khủng bố đẫm máu năm 2015, dân phẫn nộ

15:58 10/07/2019

Nhiều người dân Pháp bức xúc trước việc một tòa án của nước này bồi thường cho nghi phạm duy nhất còn sống sót sau vụ tấn công khủng bố năm 2015.

Tổng thống Putin: Nga và Ukraine cùng một dân tộc

16:36 10/07/2019

Tổng thống Putin tin rằng Nga và Ukraine về cơ bản cùng một dân tộc và việc nối lại quan hệ giữa 2 nước là điều sớm muộn sẽ xảy ra.

Hội Hữu nghị Việt – Anh: Cây cầu thúc đẩy giao lưu nhân dân

16:31 10/07/2019

Hội Hữu nghị Việt - Anh đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân 2 nước và giải quyết nhiều vấn đề xã hội cấp thiết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng