Thế giới

Bỉ thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển tại Kon Tum

Thứ Năm, 12/12/2019 15:02:00 +07:00

Đại sứ Bỉ Paul Jansen thăm Kon Tum từ ngày 11-13/12/2019, cập nhật thông tin về quá trình thực hiện các dự án do Bỉ tài trợ tại địa phương.

Trong 4 thập kỷ qua, chương trình Hợp tác phát triển Bỉ (Belgian Development Cooperation) hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng đến giảm nghèo và các chương trình phát triển xã hội trong những năm 1990.

Với chính sách Đổi mới và mở cửa của Việt Nam, Bỉ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục, y tế cộng đồng, nước và vệ sinh. Điều này nhằm khắc phục những tổn thương xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế.

dai su bi1

Đại sứ Bỉ thăm trường mầm non Măng Cành, xã Măng Cành, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum sáng ngày 12/12/2019 (Ảnh: Đại sứ quán Bỉ)

dai su bi 4

(Ảnh: Đại sứ quán Bỉ)

Từ năm 2015, tỉnh Kon Tum là địa phương đầu tiên ở Tây Nguyên Việt Nam được chương trình lựa chọn để hỗ trợ qua nhiều kênh khác nhau, cả chính phủ và phi chính phủ. Đại sứ Paul Jansen và phái đoàn đã đến thăm huyện Kon Plông – một trong những khu vực được hỗ trợ.

Phái đoàn Bỉ đã có cuộc gặp với nhà chức trách tỉnh và các cơ quan liên quan. Đại sứ Bỉ Paul Jansen mong muốn các dự án do Bỉ tài trợ mang đến những thay đổi tích cực, ông hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các cơ quan chức năng tất cả các cấp tỉnh Kon Tum trong quá trình thực hiện các dự án.

Các dự án đang được thực hiện tại địa phương bao gồm: "Hỗ trợ Quản trị Địa phương Trách nhiệm Giải trình, Đáp ứng" nằm trong chương trình chung với tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, với ngân sách 3 triệu euro được chia đều cho 3 tỉnh. Dự án nhằm tăng cường sự tham gia của chính quyền-công dân trong việc thúc đẩy một chính quyền địa phương minh bạch, có trách nhiệm và phản hồi tốt hơn, cải thiện các dịch vụ và mức độ hài lòng công dân, học hỏi và lan truyền giữa các địa phương và với các tổ chức quốc gia khác.

Dự án nằm trong khu chương trình hợp tác Việt Nam – Bỉ tập trung vào các lĩnh vực quản trị, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu và phát triển xanh, được hoàn thành cuối tháng 6/2019, do Cơ quan phát triển Bỉ và UBND tỉnh Kon Tum thực hiện.

Bên cạnh đó, các dự án giáo dục đang được Plan International và VVOB thực hiện, bao gồm: “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” (2017-2021), và “Giảm thiểu rào cản của trẻ em mẫu giáo đối với việc học tập ở các huyện có hoàn cảnh khó khăn và đa sắc tộc -BAMI” (2017-2021), tập trung vào trẻ các nhóm tuổi khác nhau. Các dự án nâng cao nhận thức về chất lượng giáo dục, chất lượng dạy học, bất bình đẳng, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, mang đến những thay đổi tích cực cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em ở các huyện nghèo còn gặp khó khăn và đã tiếp cận hàng chục nghìn trẻ em và phụ huynh cùng với hàng nghìn giáo viên.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Top 5 Hải quân hùng mạnh nhất thế giới

14:55 12/12/2019

Tờ National Interest gọi tên những quốc gia sở hữu hạm đội mạnh nhất thế giới.

Cuốn truyện tranh về Tổng thống Trump trên bàn Thủ tướng New Zealand

14:24 12/12/2019

Chồng sách trên bàn làm việc của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern có một cuốn sách thiếu nhi về bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ ‘bí mật’ trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump

14:09 12/12/2019

Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Nhà Trắng giữa "cơn bão" luận tội.

Việt Nam sẽ làm hết sức mình vì giá trị hòa bình cao đẹp tại Liên hợp quốc

13:45 12/12/2019

Trải qua chiến tranh, Việt Nam càng coi trọng giá trị hòa bình đi cùng với đó là độc lập, tự chủ, quyền và lợi ích chính đáng của các dân tộc.

Tổng thống Trump lại bị mỉa mai 'làm nước Nga vĩ đại hơn'

12:08 12/12/2019

Thượng nghĩ sỹ Amy Klobuchar, ứng viên Tổng thống Mỹ cáo buộc Tổng thống Trump làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn.

Lo đối phó với Tổng thống Trump chưa xong, đảng Dân chủ lại mâu thuẫn vì ông Biden

11:54 12/12/2019

Vấn đề tuổi tác và việc ông Biden có sẵn sàng tái tranh cử hay không nếu đắc cử vào năm tới đang là chủ đề gây tranh cãi trong nội bộ đảng Dân chủ.

Cử tri Anh bỏ phiếu quyết định số phận Brexit

11:08 12/12/2019

Các cử tri Anh hôm nay, 12/12, đi bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sĩ quốc hội, mở đường cho Brexit hoặc thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Samsung dứt áo ra đi, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

10:48 12/12/2019

Việc nhà máy Samsung cuối cùng dứt áo rời Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp địa phương rơi vào cảnh điêu đứng.

Thượng viện nỗ lực ngăn Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO

08:21 12/12/2019

Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự thảo luật về việc ngăn Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ xem xét coi Nga là nước 'bảo trợ khủng bố', Matxcơva thề đáp trả tương xứng

07:34 12/12/2019

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự thảo xem xét công nhận Nga là nước tài trợ khủng bố, Sputnik dẫn nguồn tin tư cơ quan báo chỉ ủy ban này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng