• Zalo

Bí ẩn khủng khiếp đằng sau cơn dông giết người hàng loạt ở Australia

Thế giới Thứ Năm, 01/12/2016 08:12:00 +07:00

Cơn dông đặc biệt này rất hiếm gặp trong tự nhiên, nó gây ra chứng hen suyễn đột ngột cho những người trong khu vực, khiến họ thiệt mạng và được gọi là 'dông suyễn'.

Hơn 8.000 người dân bang Victoria, Australia phải nhập viện kiểm tra sức khỏe sau khi xảy ra cơn dông suyễn hôm 21/11 vừa qua. Trong đó có 12 người bị lên cơn hen cấp tính và 6 người thiệt mạng vì hiện tượng này.

Thoạt nghe, hiện tượng này có vẻ chỉ có trong những phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên nó đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia và được cho là gây ra hàng ngàn vụ hen suyễn tập thể khác.

sam set

 Những cơn giông suyễn có thể giết người hàng loạt

Theo các nhà khoa học, dông suyễn chỉ xảy ra trong điều kiện trùng hợp rất hiếm. Một nghiên cứu năm 2006 đã giải thích nguyên nhân gây ra hiện tượng này là khi dông bão xuất hiện cùng lúc với thời điểm lượng phấn hoa trong không khí rất nhiều.

Các hạt phấn hoa này có thể hút ẩm và vỡ ra nhỏ hơn, len qua lông mũi và lọt vào phổi gây ra cơn hen. Đối với bệnh nhân dị ứng phấn hoa, tình trạng trên có thể kích thích hệ hô hấp, gây ra phản ứng hen nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy dông suyễn là hiện tượng hiếm nhưng đã được ghi nhận xảy ra ở một số quốc gia ngoài Austrlia như Italia, Anh, Canada và Mỹ. Hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận về mức độ nguy hiểm của hiện tượng này, chỉ biết rằng năm 2014 tại Mỹ đã có tổng số 3651 người chết vì hen suyễn.

Phi Phi (Nguồn: ABC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cuba tổ chức lễ rước tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Cuba tổ chức lễ rước tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Sáng 30/11 (theo giờ Cuba, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) đoàn xe tang mang tro cốt của vị lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã rời khỏi La Habana, bắt đầu chuyến đi khắp đất nước kéo dài 4 ngày, để đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago de Cuba.