Thế giới

Lạ kỳ bầu trời Florida chuyển màu tím khi 'siêu bão quái vật' Dorian quét qua

Thứ Sáu, 06/09/2019 08:26:00 +07:00

Những bức ảnh ghi lại bầu trời ở một số vùng của Florida chuyển sang màu tím kỳ lạ sau khi cơn bão Dorian quét qua.

Người dân địa phương đã chia sẻ những hình ảnh về bầu trời bất thường trên phương tiện truyền thông xã hội. "Florida nhỏ bé của chúng tôi đã sống sót sau cơn bão Dorian và chúng tôi đã được thưởng bằng bầu trời màu tím tuyệt đẹp tối nay!!" một người dùng Instagram viết.

tim5 5

Nhà khí tượng học Lauren Rautenkranz dựng một video giải thích, trong đó cô mô tả cách chúng ta nhìn thấy bầu trời xanh bình thường vì các bước sóng ánh sáng màu xanh từ mặt trời bị phân tán bởi các hạt nhỏ trong bầu khí quyển của Trái đất.

"Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống Trái đất, hầu hết các màu của quang phổ có thể chạm tới bề mặt không bị gián đoạn", Rautenkranz nói trong video. "Nhưng các bước sóng ngắn hơn, màu xanh và màu tím, nằm rải rác theo mọi hướng. Ánh sáng này dội từ hạt này sang hạt khác cho đến khi cuối cùng nó chạm đến mắt bạn."

Mắt chúng ta có những hạn chế. Thông thường, chúng không thể phát hiện ra các bước sóng màu tím ngắn nhất trên phổ tần số vì vậy bầu trời có xu hướng xuất hiện màu xanh lam vì những sóng này nằm rải rác theo mọi hướng. Nhưng những cơn bão có thể mang lại một hỗn hợp các điều kiện độc đáo cho phép chúng ta nhìn thấy ánh sáng tím tán xạ đã có ở đó nhưng chúng ta thường không chú ý.

Sau khi tàn phá Bahamas, siêu bão cấp 5 Dorian giảm cấp độ và tấn công Florida gây ra mưa to gió lớn.

Tuy nhiên, cơn bão hiện cách Charleston, South Carolina khoảng hơn 100 dặm về phía đông nam và vẫn đặt ra mối đe dọa cho các tiểu bang khác khi nó di chuyển về phía bắc.

Một số hình ảnh bầu trời Florida màu tím khi Dorian quét qua:

tim4 3

tim3 3

tim2

tim

Phương Anh
'Siêu bão quái vật Dorian' vẫn khó lường, dân Mỹ chạy đua với thời gian đối phó

07:47 06/09/2019

Người dân Florida và nhiều bang khác của Mỹ đang chạy đua với thời gian chằng chống nhà cửa, tích trữ thực phẩm trước khi siêu bão Dorian đổ bộ.

Video: Thủ tướng Anh bị ‘mắng như tát nước’

07:27 06/09/2019

Ông Boris Johnson dường như không biết đáp lại thế nào khi bị một người đàn ông chỉ trích rằng đáng nhẽ ra ông nên đang ở Brussels đàm phán về Brexit.

Tổng thống Putin: Vai trò dẫn đầu của phương Tây sắp kết thúc, cơ chế như G-7 vô nghĩa nếu thiếu Trung Quốc, Ấn Độ

07:10 06/09/2019

Tổng thống Putin khẳng định vai trò dẫn đầu của phương Tây sắp kết thúc và các nhóm quốc tế không còn nhiều ý nghĩa nếu thiếu đi Trung Quốc và Ấn Độ.

Không nói nói đến tác động của thương chiến, kinh tế Trung Quốc cũng đầy rẫy vấn đề

06:49 06/09/2019

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với các vấn đề nội tại.

Tổng thống Putin chào bán tên lửa siêu vượt âm cho Mỹ

23:17 05/09/2019

Putin đề xuất bán cho Mỹ những vũ khí mới nhất của Nga, gồm cả tên lửa siêu vượt âm, nhằm duy trì các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Hiện trường khủng khiếp vụ tàu cao tốc đâm nát xe tải ở Nhật Bản

16:13 05/09/2019

Ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương trong vụ va chạm giữa xe tải và tàu cao tốc ở thành phố Yokohama, Nhật Bản sáng 5/9.

Trung Quốc khoe sát thủ 'người nhện' diệt máy bay không người lái kẻ thù

16:00 05/09/2019

Trung Quốc cho bết họ đang phát triển một loại máy bay không người lái đặc biệt có thể vô hiệu hóa những chiếc UAV khác, thậm chí là máy bay nhỏ.

Ngoại trưởng Lavrov: Trung Quốc không thể là 'anh' của Nga

14:59 05/09/2019

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định dùng từ "anh" để mô tả mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Trung Quốc, cũng như mối quan hệ giữa hai nước bất kỳ - là sai lầm.

Hong Kong rút dự luật dẫn độ: Trung Quốc phản ứng thế nào?

14:45 05/09/2019

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết Trung Quốc hiểu, tôn trọng và ủng hộ quyết định rút lại dự luật dẫn độ mà bà công bố chiều 4/9.

Cảnh báo Nga, NATO diễn tập đối phó tranh chấp biển rầm rộ ở Baltic

14:25 05/09/2019

Các cuộc diễn tập Northern Coats có sự tham gia của 3.000 binh sĩ với khoảng 40 tàu chiến.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng