• Zalo

Bất đồng tại hội nghị thượng đỉnh ở Tehran: Putin gạt phăng đề nghị ngừng bắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới Thứ Bảy, 08/09/2018 08:12:00 +07:00

3 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga không tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận ngừng bắn được kỳ vọng sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của chính phủ Syria vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy.

Tổng thống Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin và Tổng thống Hassan Rouhani hôm 7/9 nhóm họp tại Tehran để thảo luận về giải pháp cho tiến trình hòa bình tại tỉnh Idlib. Cả 3 nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng không thể có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và các cuộc đối đầu sẽ chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán chính trí.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn vì cho rằng một cuộc chiến vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không tiếp nhận thêm bất cứ người tị nạn nào tràn vào đất nước.

00109694-800

3 nhà lãnh đạo Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7/9 nhóm họp tại Tehran. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là vô nghĩa khi không có sự tham gia của các nhóm phiến quân Hồi giáo.

"Thực tế là không có đại diện của các phe đối lập vũ trang ở đây quanh bàn đàm phán này. Hơn nữa, cũng không có đại diện của nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra, IS hay quân đội Syria. Tôi cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là đúng, nhưng tôi không thể đứng đây nói với các nhóm phiến quân, nói với những phần tử khủng bố của Jabhat al-Nusra hay ISIS rằng ngừng bắn hay ngừng sử dụng máy bay không người lái", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Rouhani nhấn mạnh Syria phải giành lại quyền kiểm soát với tất cả lãnh thổ của mình.

Trong một tuyên bố chính thức cuối cùng kết thúc hội nghị, cả 3 bên đã thống nhất về tầm quan trọng của việc loại bỏ IS, mặt trận Nusra và các nhóm khủng bố khác liên kết với al-Qaeda, bảo vệ và tạo điều kiện để người tị nạn trở về đất nước. Các bên cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh viện trợ nhân đạo giúp Syria tái thiết lại các cơ sở hạ tầng cơ bản.

Idlib là thành trì lớn duy nhất còn lại của phiến quân và các nhóm nổi dậy. Một cuộc tấn công vào Idlib có thể sẽ là trận chiến cuối cùng, đặt dấu chấm hết cho 7 năm nội chiến ở Syria.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Putin gửi cảnh báo sắc lệnh tới phiến quân ở Idlib

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ, sẵn sàng tấn công Idlib

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ, sẵn sàng tấn công Idlib

Theo CNN, ngày 6/9 Washington nhận được cảnh báo từ Matxcơva, rằng Nga sẵn sàng tấn công thành trì khủng bố cuối cùng Idlib, nơi có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy chống chính phủ Syria.