Thế giới

Báo Trung Quốc khẩu chiến với đại sứ Singapore về vấn đề Biển Đông

Thứ Tư, 28/09/2016 15:12:00 +07:00

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc bác bỏ tính xác thực của một bài báo trên Global Times, trong khi tổng biên tập báo này đáp trả rằng ông không hiểu rõ sự tình xảy ra.

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh hôm qua viết rằng báo Trung Quốc Global Times đã đưa thông tin sai và vô căn cứ về hành động và lời nói của Singapore, liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) tại Venezuela ngày 18/9.

Trong bài báo hôm 21/9, Global Times viết rằng tại hội nghị, Singapore đã yêu cầu bổ sung nội dung về phán quyết của tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines vào tài liệu chỉ dẫn sự phát triển của nhóm trong ba năm tới, theo Straits Times.

stanley22-4555-1475027195

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh

Singapore cố gắng tăng cường phần nội dung về Biển Đông, Global Times viết.

Trích dẫn nguồn tin giấu tên, báo Trung Quốc viết rằng "người đại diện Singapore đã nổi nóng và đưa ra nhận xét mỉa mai" đối với các nước phản đối việc cập nhật nội dung về Biển Đông.

"Người đại diện thậm chí còn dùng lời lẽ xúc phạm trong quá trình tranh luận, và công kích đại diện của các quốc gia có lập trường công bằng", bài báo có đoạn.

Ông Loh, người mô tả bài báo là "vô trách nhiệm" và "đầy dẫy những sự bịa đặt và cáo buộc vô căn cứ không hề đúng sự thật", cho biết Singapore thất vọng khi bài báo này được đăng.

Trong thư của mình, đại sứ Singapore cho biết đề nghị cập nhật các đoạn văn về Đông Nam Á không được thực hiện ở phút chót và cũng không phải do yêu cầu của bất kỳ quốc gia ASEAN đơn lẻ nào. Lào, chủ tịch ASEAN, đã chuyển tải quan điểm chung của nhóm thông qua một lá thư đến Iran, cựu chủ tịch NAM, vào tháng 7.

209b9d28-c57c-11e5-bbaf-0bb83d-3950-2406-1475027195

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh

Tuy nhiên, Venezuela, chủ tịch NAM hiện tại, đã từ chối yêu cầu của ASEAN về việc cập nhật các đoạn văn liên quan đến khu vực.

Đây là hành động trái với truyền thống của NAM, vốn luôn cho phép cập nhật thường xuyên mà không cần sự can thiệp của các nước NAM không thuộc khu vực hoặc các nước bên ngoài, ông Loh viết.

"Các đoạn văn về Đông Nam Á, trong đó có đề cập đến Biển Đông, đã là một phần của tài liệu từ năm 1992, và được cập nhật thường xuyên dựa trên lập trường chung của các nước ASEAN", ông nói thêm.

Trong cuộc họp, Lào đã thay mặt tất cả 10 nước ASEAN để phản đối Venezuela "về quyết định không thích đáng khi từ chối yêu cầu cập nhật của ASEAN", ông nhấn mạnh.

Video: An ninh Trung Quốc nạt nộ đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama

Theo SCMP, vài giờ sau khi lá thư của đại sứ Singapore được đăng, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Global Times, nhấn mạnh rằng nguồn trích dẫn trong bài báo là "nghiêm túc và đáng tin cậy".

"Là một đại sứ tại Trung Quốc, anh có lẽ không thể tham dự cuộc họp ở Venezuela và cũng không phải là nhân chứng", ông Hồ Tích Tiến nói. "Tôi nghĩ rằng Singapore nên cảm thấy xấu hổ khi anh cố gắng bới móc của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước mình".

Khi được yêu cầu bình luận về cuộc khẩu chiến trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng một "quốc gia đơn lẻ" đã yêu cầu đưa vấn đề Biển Đông vào tài liệu chính thức của Hội nghị thượng đỉnh NAM.

NAM được thành lập vào năm 1961 bởi một nhóm các nước mới độc lập không muốn đứng về phe nào trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Các nước thành viên họp ba năm một lần.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Video: Siêu bão Megi cuốn bay tòa nhà ở Đài Loan

14:51 28/09/2016

Sau khi siêu bão Megi đổ bộ, hàng loạt công trình, tài sản của Đài Loan bị gió lớn và mưa tấn công, gây ra nguy hiểm cho người dân và thiệt hại cả về người và của.

Bùng nổ nghi vấn Hillary Clinton đeo 'máy chống ho' khi tranh luận với Donald Trump

11:41 28/09/2016

Những người ủng hộ ông Donald Trump vừa trưng ra hình ảnh một 'vật thể lạ' sau lưng áo bà Hillary Clinton trong buổi tranh luận Tổng thống và cho rằng ứng viên đảng Dân chủ đeo tai nghe bí mật để nhận sự trợ giúp từ đội ngũ tranh cử.

Bị phàn nàn tàu tới trễ, nhân viên đường sắt Nhật Bản tự tử ngay tại chỗ

07:51 28/09/2016

Vài phút sau khi phải nhận những lời phàn nàn về chuyến tàu tới muộn, một nhân viên đường sắt Nhật Bản đã nhảy vào đường ray xe lửa tự tử.

Bố cô dâu ném lựu đạn giết 12 người ngay tại đám cưới con

07:51 28/09/2016

Asia One hôm 27/9 đưa tin, một đám cưới ở Yemen kết thúc trong bi kịch khi ông Hazaa Sharman, bố của cô dâu ném hai quả lựu đạn vào khách dự lễ cưới khiến 8 phụ nữ, 4 trẻ em thiệt mạng.

Anh tiết lộ tài liệu mật về điệp viên xuất chúng nhất Thế chiến II

11:06 28/09/2016

Ngày 27/9, Anh công bố tài liệu mật về những hoạt động của điệp viên hai mang Juan Pujol Garcia trong sự kiện Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandie của Pháp ngày 6/6/1944, chính thức mở mặt trận thứ 2 tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức.

Trùm phát xít Hitler là con nghiện ma túy đá

11:34 28/09/2016

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với The Guardian, nhà văn người Đức Norman Oehler cho rằng Adolf Hitler là một con nghiện nặng và việc chiếm được Pháp vào năm 1940 hoàn toàn là nhờ vào công dụng của ma túy.

Khung cảnh tuyết rơi sớm giữa mùa thu đẹp mê hồn ở Trung Quốc

06:50 28/09/2016

Theo báo chí Trung Quốc, ngày 26/9 vừa qua tại đỉnh Đại Hưng An có tuyết rơi sớm, nét đẹp của thu vàng chưa kịp phai lại hòa cùng màu trắng trong trẻo của tuyết tạo lên những hình ảnh đẹp mê hồn.

Đại sứ Ted Osius: Ai là Tổng thống tương lai của Mỹ thì vẫn quan hệ tốt với Việt Nam

20:43 27/09/2016

Tương lai của Mỹ là châu Á, lợi ích của chúng tôi ở đây, dù ai là tổng thống thì lợi ích cũng không thay đổi - Đại sứ Mỹ khẳng định chắc chắn trong buổi nói chuyện tại Hà Nội chiều 27/9.

Cứ 10 người thì 9 người đang hít khí bẩn

07:18 28/09/2016

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay cho biết cứ 10 người thì có 9 người dân phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm đồng thời kêu gọi thế giới hành động chống lại vấn nạn này.

Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công ngư dân Philippines gần Scarborough

07:50 28/09/2016

Bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, ngư dân Philippines cho hay họ vẫn bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc tấn công khi các tàu cá quay trở lại ngư trường quen thuộc gần bãi Scarborough.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng