• Zalo

Báo cáo cuối cùng về MH370: Tất cả hệ thống định vị khẩn cấp trên máy bay đều tắt

Thế giới Thứ Hai, 30/07/2018 17:12:00 +07:00

Báo cáo điều tra cuối cùng được công bố ngày 30/7 về vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 năm 2014 lần đầu tiên hé lộ những thông tin về hệ thống định vị khẩn cấp và hàng hoá chuyến bay mang theo.

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3/2014 với 239 hành khách trên chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Thời gian tìm kiếm kéo dài 4 năm không mang lại kết quả gì đáng kể.

mh370-press

 Họp báo công bố báo cáo điều tra vụ MH370. (Ảnh: Reuters)

Theo The Guardian, báo cáo điều tra được công bố ngày 30/7 liên quan đến bí ẩn hàng không này không cung cấp thêm nhiều chi tiết mới để giải mã bí ẩn. Dù vậy vẫn có một số tiết lộ nhỏ có thể khiến các gia đình nạn nhân quan tâm.

Thứ nhất, tất cả hệ thống điều khiển định vị khẩn cấp (ELT) của MH370 đều bị tắt. ELT là hệ thống nhằm truyền đi các tín hiệu đáng lo ngại có thể giúp định vị máy bay, nhưng tất cả 4 ELT được trang bị trên MH370 đều tắt. 

Dù pin của hệ thống này vẫn nằm trong hạn sử dụng, nhưng vì một lý do nào đó mà đã không có tín hiệu nào được gửi đi. Theo báo cáo, “tín hiệu ELT sẽ thông báo nếu máy bay rơi xuống nước… Trong những trường hợp này, ELT đã không được kích hoạt hoặc việc truyền tín hiệu không hiệu quả do bị ngập”.

Điều thứ hai là những hàng hóa đáng ngại được chở trên máy bay. MH370 mang theo 4.566 kg măng cụt và 221 kg pin lithium-ion trong khoang chở hàng. Trước đó từng có ý kiến số hành lý này có thể gây cháy khiến máy bay gặp nạn.

Dù vậy báo cáo ngày 30/7 phủ nhận giả thuyết này với việc phân tích các chuyến chở hàng có hàng hóa tương tự trước đây.

Báo cáo xác nhận số pin đã không được quét qua màn hình tia x trong ngày bay vì “không có máy quét tia x nào đủ lớn”. Những chiếc máy lớn hơn được lắp đặt vài tháng sau khi máy bay MH370 biến mất. Điều này có thể đặt ra câu hỏi liệu vấn đề liên quan đến pin hoặc đóng gói hàng hóa không phù hợp có thể dẫn đến tai nạn hay không.

Video: Hé lộ nguyên nhân máy bay MH370 biến mất không dấu tích

>>> Đọc thêm: Báo cáo cuối cùng về máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Công bố thông tin quan trọng

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục