• Zalo

Báo cáo cuối cùng về MH370: Cú chuyển hướng đáng ngờ, không loại trừ khả năng máy bay bị cướp

Thế giới Thứ Hai, 30/07/2018 16:59:00 +07:00

Các nhà điều tra vụ MH370 mất tích cho biết dữ liệu trên radar cho thấy MH370 đã quay đầu chuyển hướng đột ngột khi đang bay và tất cả quá trình này đều được thao tác bằng tay.

Tuyên bố này được Cơ quan điều tra thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế Malaysia (ICAO) tiết lộ trong buổi họp báo công bố bản báo cáo cuối cùng về vụ máy bay MH370 mất tích cũng như trả lời các câu hỏi liên quan của phóng viên. 

Ông Kok Soo Chon, người đứng đầu nhóm điều tra cho biết dữ liệu trên radar cho thấy trước khi biến mất, chiếc máy bay đã quay đầu. Cú chuyển hướng không nằm trong lịch trình bay mà được điều khiển bằng tay này khiến các chuyên gia không loại trừ khả năng có sự can thiệp bất hợp pháp từ bên thứ 3. 

3500

Thân nhân hành khách MH370 đọc bản báo cáo cuối cùng. (Ảnh: Reuters) 

"Chúng tôi có thể kết luận rằng MH370 đã quay đầu và cú quay đầu này không phải vì trục trặc trong hệ thống cơ học hay dưới tác động của hệ thống lái tự động mà được điều khiến bằng tay", ông Kok cho hay. 

Tuy nhiên, nhóm điều tra không thể làm rõ lý do vì sao chiếc máy bay đột nhiên chuyển hướng và biến mất. 

"Chúng tôi không thể xác định chắc chắn lý do máy bay chuyển hướng so với lộ trình đã được thiết lập. Câu trả lời chỉ có thể được giải đáp nếu tìm thấy xác chiếc máy bay", ông Kok nói thêm. 

Trong bản báo cáo được công bố cách đây ít giờ, nhóm điều tra tái khẳng định tuyên bố trước đó của giới chức Malaysia rằng chiếc máy bay đã cố ý chuyển hướng và bay trong hơn 7 giờ sau khi mất liên lạc. 

Về những đồn đoán liên quan tới việc Mh370 bị kiểm soát từ xa, ông Kok phủ nhận thông tin này và khẳng định không một máy bay nào của Boeing cho phép sử dụng công nghệ cướp quyền kiểm soát máy bay từ xa rồi điều khiển nó hạ cánh xuống vị trí định sẵn như nhiều đồn đoán. 

Video: Mảnh vỡ được cho là của MH370 được tìm thấy ở Ấn Độ Dương

>>> Đọc thêm: Báo cáo cuối cùng về máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Công bố thông tin quan trọng

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục