Thế giới

Báo Anh: Khách du lịch tới Trung Quốc bị cài phần mềm theo dõi

Thứ Năm, 04/07/2019 11:54:00 +07:00

Một tờ báo của Anh khẳng định du khách nước ngoài đến Trung Quốc đang bị theo dõi thông qua một ứng dụng bí mật cài trên điện thoại thông minh.

The Guardian đưa tin, lực lượng biên phòng Trung Quốc bí mật cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại thông minh của những du khách đến từ Kyrgyzstan thông qua Khu tự trị Tân Cương.

Để có được kết luận trên, các hãng tin lớn cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng của Anh phải tiến hành một cuộc điều tra quy mô. Họ phát hiện ra rằng các du khách tại chốt kiểm soát biên giới được yêu cầu mở khóa điện thoại và đưa máy cho nhân viên kiểm soát một lúc. Trong khoảng thời gian đó, lực lượng biên phòng Trung Quốc liền bí mật cài đặt một ứng dụng có chức năng thu thập các tập tin ghi chép, tin nhắn, thư từ và thông tin cá nhân của chủ sở hữu chiếc điện thoại đó.

1

Khách du lịch tới Trung Quốc bị cài phần mềm gián điệp. (Ảnh: Flickr)

Virus được cài đặt sẽ quét các tập tin của thiết bị để tìm các nội dung được cho là cực đoan và gửi những gì thu thập được về cho chính quyền Trung Quốc. Không những thế, các thông tin khác như sở thích, các loại sách báo đã đọc hay thậm chí là cả gu âm nhạc của người dùng cũng bị “rò rỉ” qua điện thoại.

Chương trình này chỉ được cài đặt trên những mẫu điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Nếu du khách sử dụng iPhone, nhân viên hải quan sẽ kết nối chiếc điện thoại đó với một thiết bị đặc biệt có chức năng quét các tập tin, và sau đó trả lại điện thoại cho du khách.

Tất cả các du khách được hỏi đều khẳng định rằng họ không được phía chính quyền cảnh báo về việc sẽ bị thu thập dữ liệu cá nhân và cài đặt ứng dụng ngầm.

Trong hầu hết các trường hợp, ứng dụng đều bị xóa khỏi điện thoại trước khi chủ sở hữu của nó xuất cảnh, tuy nhiên, có một số du khách vẫn phát hiện thấy còn ứng dụng trong máy sau khi qua biên giới.

Khu tự trị Tân Cương tiếp nhận khoảng một trăm triệu khách du lịch mỗi năm, trong đó bao gồm cả người dân địa phương và du khách nước ngoài.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Nhân chứng vụ cháy tàu ngầm Nga: Chưa từng thấy điều gì tương tự trong đời

11:26 04/07/2019

Ngư dân Nga nói ông chưa bao giờ thấy điều gì tương tự trong đời khi chứng kiến cảnh nhốn nháo trên tàu ngầm gặp nạn vào thời điểm nó nổi lên mặt nước.

Lãnh đạo đối thoại chưa lâu, Triều Tiên 'tố' Mỹ hành động thù địch

10:58 04/07/2019

Bình Nhưỡng phàn nàn Mỹ gửi thư cho các nước thúc giục hồi hương lao động Triều Tiên đúng ngày ông Trump đề nghị gặp và đối thoại ông Kim Jong-un.

Phút cuối đối mặt với tử thần của 14 thủy thủ Nga trong vụ cháy tàu ngầm

09:55 04/07/2019

Nhóm thủy thủ Nga khóa trái mình trong khoang sau khi sơ tán đồng nghiệp để ngọn lửa không lan rộng và phá hủy con tàu.

Tổng thống Putin ký luật đình chỉ Hiệp ước INF

08:37 04/07/2019

Tổng thống Putin hôm 3/7 ký ban hành luật đình chỉ Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký với Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh.

14 thủy thủ Nga nhốt mình trong ngọn lửa để cứu chuyên gia dân sự và cả con tàu

07:22 04/07/2019

Bộ trưởng quốc phòng Nga ca ngợi thủy thủ đoàn vì hành động anh hùng, giải cứu một chuyên gia dân sự và cả con tàu khi ngọn lửa bùng phát.

HP, Dell và hàng loạt công ty công nghệ muốn rời khỏi Trung Quốc

07:15 04/07/2019

Một số công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Mỹ đang lên kế hoạch chuyển một lượng đáng kể sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo Nikkei.

'Đình chiến' Mỹ-Trung: Cơn gió thoảng giữa trưa Hè oi bức

06:57 04/07/2019

Một thỏa thuận dù nhỏ đạt được giữa hai nước vẫn được coi là cơn gió thoảng mang lại cảm giác dễ chịu cho tất cả giữa trưa hè oi bức, chuyên gia Phúc nhận định

Mang nhiều của cải đi du lịch, khách sạn gia đình hoàng gia Qatar bị trộm 'ghé thăm'

20:24 03/07/2019

Vụ việc xảy ra tại một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất ở thủ phủ vùng Catalunya, những tên trộm phá két sắt lấy đi nhiều đồ trang sức có giá trị.

Thảm họa cháy tàu ngầm, 14 thủy thủ thiệt mạng: Cú sốc cho Hải quân Nga và phép thử với Tổng thống Putin

17:38 03/07/2019

Thảm kịch với tàu ngầm làm 14 thủy thủ thiệt mạng là mất mát to lớn với Hải quân Nga, cũng đồng thời là phép thử cho các chương trình tuyệt mật của ông Putin.

Nga tuyên bố thảm họa cháy tàu ngầm là bí mật quốc gia

17:01 03/07/2019

Điện Kremlin ngày 3/7 nói họ không có kế hoạch công bố nguyên nhân tàu ngầm cháy khiến 14 quân nhân thiệt mạng, hay tiết lộ bất cứ chi tiết nào về nhiệm vụ tàu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng