• Zalo

Bạn thân hé lộ 'Đường đến Nhà Trắng' của ông Donald Trump

Thế giới Thứ Năm, 09/11/2017 13:41:00 +07:00

Roger Stone - Cố vấn chính trị gia lâu năm, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa đã hé lộ "Đường đến Nhà Trắng" của ông Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Chiều 8/11, cuốn sách ''Đường đến Nhà Trắng'' do nguyên Đại sứ Nguyễn Thành Châu dày công biên dịch đã được ra mắt tại Việt Nam. Tác giả cuốn sách là ông Roger Stone, là cố vấn chính trị lâu năm và là bạn của Tổng thống Donald Trump.

Được biết, ông Roger Stone còn là chiến lược gia của Đảng Cộng hòa. Qua sách, Roger Stone đưa ra những diễn giải về chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Nhân dịp ông Donald Trump sắp sang thăm chính thức Việt Nam, VTC News xin trích một số bài viết trong cuốn sách này.

clinton_thumb

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Phần 1: "Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ"

"Ngày 16/6/2015, Donald Trump sử dụng hội trường sang trọng ốp đá hoa cương và nẹp vàng trong Trump Tower (New York) để tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống.

Trái ngược hẳn với buổi tuyên bố của Jeb Bush (1), hội trường ba tầng chật kín những người ủng hộ Trump khi con gái ông là Ivanka trông như một người mẫu trong bộ đồ màu trắng thiết kế rất thanh nhã, lên giới thiệu cha mình.

Trong bộ com lê màu xanh dương may đo đặc trưng và cà vạt đỏ rực, Donald ra trước bục diễn giả bằng gỗ gụ, phía sau là phông nền xanh lam với các vạch đỏ tỉa tót thành dòng chữ “Trump - Khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ”. Chương trình được hàng chục hãng thông tấn tranh giành nhau phát trực tiếp trên truyền hình và internet.

“Đất nước chúng ta đang gặp rắc rối nghiêm trọng", Trump mở đầu. “Chúng ta không còn chiến thắng nào. Chúng ta thường chiến thắng, nhưng giờ thì không. Lần cuối cùng chúng ta đánh bại, Trung Quốc chẳng hạn, trong một hợp đồng thương mại là lúc nào? Họ giết chúng ta. Tôi luôn đánh bại Trung Quốc. Luôn luôn".

Nói chuyện không cần sử dụng màn hình nhắc chữ hay đọc từ diễn văn in sẵn, Trump tiếp tục các chủ đề ông muốn nói theo cách tưởng như đã được tập trước, nhưng phần lớn là ngẫu hứng.

“Chúng ta đã khi nào đánh bại được Nhật Bản về chuyện gì chưa?,” Trump nói tiếp. “Họ đưa hàng triệu chiếc xe vào Mỹ và chúng ta đã làm gì? Lần cuối cùng các bạn thấy một chiếc Chevrolet ở Tokyo là khi nào? Không hề có chuyện đó, các bạn ạ. Họ luôn đánh bại chúng ta.”

donald-trump-book-cover-vne-77-6801-1668-1510135993 4

Bìa cuốn sách ''Đường đến Nhà Trắng 2016''. 

Suy nghĩ này thôi thúc Trump bình luận về Mexico, một địch thủ khác mà ông muốn quy tội đã cướp việc làm của người Mỹ sau khi Tổng thống Bill Clinton ký Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

“Chúng ta đánh bại Mexico ở biên giới khi nào?” Trump đặt câu hỏi. “Họ đang cười vào sự ngu xuẩn của chúng ta. Và bây giờ họ đang đánh bại chúng ta về kinh tế. Họ không phải là bằng hữu, hãy tin tôi đi. Mà họ đang giết chúng ta về kinh tế.”

Điều này dẫn Trump tới kết luận. “Nước Mỹ đã trở thành bãi rác cho những vấn đề của nước khác.”

Sau hai mươi phút tuyên bố hùng hồn, bao gồm việc công kích chính quyền Obama về những thất bại ở Trung Đông, tỷ lệ Obamacare mở một trang chủ tốn kém nhưng thất bại, Trump nói tới thông điệp mấu chốt là tại sao ông phải là Tổng thống.

“Các bạn thấy đó, tôi đã theo dõi các chính trị gia,” ông mở lời, bước vào phần trọng tâm.

“Suốt đời tôi đã đối phó với họ. Nếu bạn không thể đàm phán có lợi với một chính khách thì bạn có điều gì đó không ổn,” ông cao giọng nói tiếp. “Người như vậy chắc chắc không giỏi lắm. Mà nhìn những người đại diện chúng ta đang có xem. Họ sẽ không bao giờ khôi phục được sự vĩ đại của nước Mỹ. Họ thậm chí không có cơ hội. Họ hoàn toàn bị kiểm soát - hoàn toàn bị những người vận động hành lang, những người đóng góp tài chính và những nhóm lợi ích đặc biệt kiểm soát". Nói xong những điều này, Trump đưa ra lập luận kết thúc.

“Lúc này đất nước chúng ta cần - đất nước cần một nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại, và chúng ta cần một nhà lãnh đạo vĩ đại ngay lúc này,” Trump nhấn mạnh. “Chúng ta cần một nhà lãnh đạo đã viết cuốn Nghệ thuật thương lượng.”

Trump đặt mình vào vị trí kẻ ngoài cuộc đối với Washington, một doanh nhân đã xây dựng khối tài sản của mình bằng việc là một nhà thương lượng có thể làm người khác phải thực hiện cam kết với mình. Trên tất cả, Trump nói rõ ông đủ giàu để tự tài trợ cho cuộc đua của mình vào ghế Tổng thống, ngay cả phải đối đầu với Hillary Clinton lúc này được đồn thổi là sẽ quyên được hai tỷ đô la để tài trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà.

Video: Nhìn lại 1 năm làm Tổng thống Mỹ của Donald Trump

“Tôi sẽ dùng tiền riêng của mình,” Trump huênh hoang, kiểu cách làm ông được kẻ yêu, người ghét, đặc biệt trở thành đối tượng hận thù của những người tự do trong đảng Dân chủ, những người hàng chục năm nay đã thắng cử bằng cách ve vãn lá phiếu của những người thuộc giới hạ lưu. “Tôi không sử dụng người vận động hành lang. Tôi không sử dụng tiền quyên góp. Tôi không quan tâm. Tôi thực sự giàu có.”

Trump tiếp tục vẽ ra bối cảnh mà ông mô tả thế này: “Sau khi ba mươi người bạn đã từng đóng góp cho các chiến dịch tranh cử khác nhau gọi cho tôi, sau khi tất cả những người có hứng thú, đặc biệt là những người đóng góp và vận động hành lang gọi điện cho tôi – họ hoàn toàn không có cơ hội thuyết phục tôi – họ chỉ nhận được con số không. Ngày mai, tôi sẽ nhận được cuộc điện thoại từ người đứng đầu hãng Ford. Ông ta sẽ bảo:

‘Ông hãy suy nghĩ lại đi.’ Tôi sẽ nói không.”

Trump kết thúc câu chuyện, tự đặt mình vào vị trí đã thắng cử.

“Ông ta sẽ nói ‘thưa ngài Tổng thống. Chúng tôi đã quyết định sẽ rời nhà máy về lại nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không xây nó ở Mexico.’ thế đấy. Họ không có lựa chọn nào khác. Họ không còn lựa chọn nào khác".

Jeb Bush có thể xuất hiện ở nhà thi đấu của Cao đẳng cộng đồng, không cài khuy cổ áo, nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng so với Trump, Jeb có vẻ đã tập dượt trước, nói chuyện tựa như ông đã học thuộc lòng, nói tiếng Tây Ban Nha cứ như ông đã hình dung lời kêu gọi về sự đa dạng sẽ thu hút được mọi người.

(Trích sách ''Đường đến Nhà Trắng 2016'', Nguyễn Thanh Châu dịch, Nhà xuất bản Thế giới)

Còn nữa...

Chuyên gia Việt nhận định về Tổng thống Donald Trump

Chiều 8/11, tại buổi tọa đàm giới thiệu sách tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Bạt – chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu chính trị, Chủ tịch Công ty Invest Consult Group và ông Bùi Thế Giang – Phó Chủ tịch Hội Việt Mỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã có những chia sẻ, cảm nghĩ về kết quả đầy bất ngờ của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

IMG_6401 3

Ông Nguyễn Trần Bạt (giữa) và ông Bùi Thế Giang (phải) trong buổi tọa đàm về sách. 

Theo đó, hai vị chuyên gia đã đưa ra một số nhận định cá nhân về ảnh hưởng của các chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với Việt Nam nhân dịp Tổng thống Mỹ chuẩn bị thăm chính thức nước ta.

Ông Nguyễn Trần Bạt cho rằng: "Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về việc trúng cử của ông Donald Trump. Ông ta bình thản một cách lạnh lùng, và là một nhà đàm phán chai sạn”.

“Cần phải nghiên cứu hệ thống tâm lý của Tổng thống Donald Trump để phán đoán và có biện pháp kịp thời, nếu không, chúng ta sẽ là những người “lãnh đủ” với những quyết định của vị này. Giới trí thức có nghĩa vụ phải hiểu về chính trị, nhưng cần nghiên cứu cẩn thận và chuyên nghiệp.

“Không phải tự nhiên mà Donald Trump trúng cử. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng là sản phẩm của dòng chảy chính trị của quốc gia họ", ông Bạt nói.

Nói về sức ảnh hưởng của người đứng đầu Nhà Trắng trong 9 tháng cầm quyền, ông Bùi Thế Giang cho rằng: “Trong 9 tháng cầm quyền, Donald Trump đã khiến cả thế giới phải chạy theo ông ấy. Binh pháp tôn tử thì Donald Trump thuộc lòng lòng, nay làm thế này, mai làm thế khác và rất khó lường.

Ngay cả một người như ông Tập Cận Bình, một người rất thích lễ nghĩa nhưng vẫn phải có một cuộc gặp không chính thức với ông Trump sau khi đắc cử. Có người hỏi tôi miêu tả Tổng thống Trump bằng một từ. Tôi đã trả lời bằng từ ''unconventional”''.

>>> Đọc thêm: Quái thú' của Tổng thống Trump lăn bánh trong mưa tầm tã ở Đà Nẵng

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục