• Zalo

Bắc Triều Tiên: “Không ai có thể lường trước hậu quả”

Thế giới Thứ Hai, 29/11/2010 09:20:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin KCNA của Bắc Triều Tiên tuyên bố: “Nếu Mỹ đưa tàu sân bay của mình tới Hoàng Hải, không ai có thể lường trước hết được hậu quả".

(VTC News) – Hãng tin KCNA của Bắc  Triều Tiên ngày 28/11 ra tuyên bố: “Nếu Mỹ đưa tàu sân bay của mình tới Hoàng Hải, không ai có thể lường trước hết được hậu quả”.

Hãng tin KCNA hôm nay liên tục đưa ra các tuyên bố với nội dung cảnh báo cuộc tập trận mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành ở ngoài khơi biển Triều Tiên (Hoàng Hải). Trong tuyên bố mới nhất của mình, Bình Nhưỡng thề sẽ đáp trả tương xứng nếu cuộc tập trận Mỹ - Hàn vi phạm dù chỉ một chút lãnh thổ của họ.

Tàu sân bay George Washington hiện đang neo ngoài khơi vùng biển quốc tế, cách khu vực đường biên giới tranh chấp 122 km về phía nam 

Sáng sớm hôm nay, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung ở ngoài khơi biển Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong 4 ngày. Bình Nhưỡng đã gọi đây là hành động khiêu khích.

Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về một hoạt động quân sự lớn như vậy diễn ra ở ngay khu vực gần lãnh thổ nước mình, và cảnh báo Mỹ không nên tiến quá gần tới khu vực nhạy cảm này.

“Chúng tôi sẽ đáp trả bằng một đòn tấn công quân sự tàn khốc đối với bất cứ sự khiêu khích nào trên khu vực lãnh hải của chúng tôi”, KCNA cho biết.

Lời cảnh báo này được đưa ra ngay sau khi diễn ra cuộc tập trận của liên minh Mỹ - Hàn ở Hoàng Hải, cách đường biên giới tranh chấp khoảng 122 km về phía nam, cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 40 km.

Hãng tin Yonhap cho biết, Bình Nhưỡng đã đặt hệ thống tên lửa đất đối đất vào bệ phóng ở Hoàng Hải và đưa hệ thống tên lửa đất đối không ra khu vực tiền tuyến.

Một số nguồn tin cho rằng, nếu lần này có nã pháo nổ ra sẽ mạnh hơn rất nhiều so với cuộc nã pháo hôm thứ 3 vừa rồi.

Tầu sân bay George Washington và 4 tàu hải quân khác của Mỹ đang tiến hành phối hợp cùng các tàu khu trục, tàu tuần tra, tàu hỗ trợ và máy bay chống tàu ngầm của Hàn Quốc trong cuộc tập trận lần này.

Theo các nhà phân tích quân sự, nếu có nã pháo nổ ra lần này sẽ mạnh hơn lần trước rất nhiều 

Trước khi tham gia tập trận với quân đội Hàn Quốc George Washington vẫn đang đóng ở phía nam trên vùng biển quốc tế, nhưng vẫn đang trong tầm ngắm của Trung Quốc. Ngay sau khi tọa độ của George Washington được xác định, Bình Nhưỡng đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo rõ ràng:

“Nếu Mỹ đưa tàu sân bay của mình tới Hoàng Hải, không ai có thể lường trước hết được hậu quả”.

Trong một diễn biến khác, Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc đã cố tình phớt lờ lời cảnh báo của quân đội nước này trước đó rằng “hãy kiềm chế nhằm tránh một cuộc đụng độ có thể nổ ra”, nhưng Hàn Quốc không nghe và vẫn cố tình tiến hành các hành động “khiêu khích” trước khi nổ ra cuộc nã pháo hôm thứ 3.

Đồng thời Bình Nhưỡng cáo buộc việc Hàn Quốc cố tình dùng cái chết của hai thường dân nhằm tuyên truyền, kích động hận thù trong lòng dân chúng.

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình ép Triều Tiên kiềm chế, nhưng không nhận được phản ứng từ nước này. Phát biểu trước các phóng viên, đô đôc Mike Mullen cho biết, ông “không hiểu tại sao Trung Quốc lại để tình hình trở nên khó khăn hơn như thế này”.

Tin liên quan

» Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/11
» Hàn Quốc thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên
» Tàu sân bay Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên
» Nhật điều chiến hạm phối hợp TSB Mỹ giám sát Triều Tiên
» Triều Tiên đã sử dụng đạn pháo áp nhiệt cực mạnh?
» Hàn Quốc tăng quân tại 5 hòn đảo giáp Triều Tiên
» Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên
» Triều Tiên có thể chế tạo bao nhiêu quả bom nguyên tử?
» Triều Tiên, một ngọn tên phóng trúng ba đích?
» Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?
» Phản ứng của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên nã pháo
» Cập nhật cận cảnh vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên
» Triều Tiên nã pháo vào đảo của Hàn Quốc
» Video: HQ cáo buộc Triều Tiên nã pháo đảo Yeonpyeong
» “Bắt mạch” vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên
» Mỹ phá một mạng lưới mại dâm, buôn phụ nữ Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân dưới lòng đất
» LHQ: Năm tới Bắc Triều Tiên sẽ thiếu ăn trầm trọng
» Thua Triều Tiên 0-2, O.Việt Nam ngẩng cao đầu rời Asiad
» O.Việt Nam - O.Triều Tiên: Mơ một điều thần kỳ

Hữu Túc (theo BBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục