Thế giới

Australia-Mỹ-Nhật cùng lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí ở Biển Đông

Thứ Bảy, 03/08/2019 00:17:00 +07:00

Australia cùng với Mỹ và Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động cản trở khai thác dầu khí cũng như việc cải tạo đảo và triển khai vũ khí ở Biển Đông.

Báo The Sydney Morning Herald (SMH) của Australia ngày 2/8 đưa tin Ngoại trưởng Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ra tuyên bố chung lên án hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

asean

Ngoại trưởng Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại hội nghị ở Thái Lan.

Các Bộ trưởng bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" đối với "các báo cáo đáng tin cậy về hoạt động gây rối liên quan đến các dự án dầu khí lâu đời" ở Biển Đông. Theo SMH, dù không lưu đích danh nhưng tuyên bố ám chỉ việc các tàu Trung Quốc quấy rối và cản trở các tàu Việt Nam tiếp cận các giàn khoan quan trọng ở Biển Đông.

Ba Bộ trưởng có cuộc gặp ở Bangkok tuần này, trước cuộc họp tại Sydney vào Chủ nhật giữa bà Payne, ông Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold và người đồng cấp Mỹ, Mark Esper.

"Các Bộ trưởng nhắc lại cam kết của họ đối với việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của nó trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong lĩnh vực hàng hải", tuyên bố chung hiếm hoi giữa ba nước cho biết.

"Các Ngoại trưởng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về những diễn biến tiêu cực ở Biển Đông, gồm việc triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến ở những thực thể tranh chấp" - tuyên bố chung của các ngoại trưởng nêu rõ

"Các Ngoại trưởng phản đối mạnh mẽ những hành động đơn phương mang tính ép buộc có thể làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng như cải tạo đất, xây dựng tiền đồn, quân sự hóa các thực thể tranh chấp và những hành động làm thay đổi vĩnh viễn môi trường biển ở những khu vực chưa phân định" - tuyên bố chung có đoạn.

Tại Thái Lan, Bà Payne công bố sáng kiến trị giá 30 triệu USD giúp các đối tác Mekong chống lại tội phạm xuyên quốc gia và tăng cường an ninh, cũng như một chương trình trị giá 80 triệu USD chống buôn bán người, nô lệ hiện đại và lao động cưỡng bức trên toàn khu vực ASEAN. "Một sông Mekong ổn định, kiên cường, hướng ngoại và thịnh vượng là một phần quan trọng trong tầm nhìn của Australia đối với Ấn Độ-Thái Bình Dương", bà nói.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật, Australia được đưa ra sau khi ông Pompeo chỉ trích hành vi của Trung Quốc tại Đông Nam Á, cho rằng ASEAN nên đặt niềm tin vào Mỹ. "Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không dựng cầu để lấp khoảng trống về lòng trung thành", ông nói khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Bangkok.

Cùng ngày 2/8, trước 27 vị Ngoại trưởng tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26), trong khi ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, vẫn còn những quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo Công ước Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và duy trì môi trường thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình đàm phán nhằm đạt được một Bộ quy tắc (COC) hiệu lực, thực chất.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ngày 31/7 ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Phương Anh
Ấn Độ muốn tiếp tục hợp tác về dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông

23:58 02/08/2019

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cũng khẳng định lập trường chung về Biển Đông trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Nga-Mỹ kết thúc thỏa thuận kiểm soát hạt nhân INF

17:48 02/08/2019

Washington và Matxcơva ngày 2/8 cùng tuyên bố hiệp ước INF kết thúc và đổ lỗi cho nhau về sự sụp đổ của thỏa thuận này.

Trung Quốc: Mỹ sẽ đối mặt hậu quả bi thảm vì đòn áp thuế mới

16:13 02/08/2019

Trung Quốc khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa với mức thuế quan mới mà Mỹ áp đặt đối với 300 tỷ USD hàng hóa nước này.

Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

15:45 02/08/2019

Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

Ngoại trưởng Mỹ tổng lực công kích hàng loạt hành vi xấu xí của Trung Quốc

15:07 02/08/2019

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra hàng loạt chỉ trích nặng nề nhắm vào Trung Quốc trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Thái Lan hôm 2/8.

Cựu lãnh đạo Liên Xô: Mỹ rút khỏi INF sẽ gây ra ‘hỗn loạn’ an ninh quốc tế

14:57 02/08/2019

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev lo ngại việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ông từng ký với người đồng cấp Mỹ Ronald Reagan.

INF 'chết', START mù mờ: Đòn điếng người vào viễn cảnh giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới

13:38 02/08/2019

Việc Mỹ chính thức rút khỏi INF và gợi mở mù mờ về tương lai của START khiến viễn cảnh giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới trở thành một giấc mơ xa vời.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Áp thuế bổ sung không phải là cách giải quyết thương chiến Mỹ-Trung

12:09 02/08/2019

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định áp thuế bổ sung không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Bão Wipha đổ bộ Trung Quốc, phố ngập trong biển nước, dân đổ xô đi mua đồ tích trữ

11:53 02/08/2019

Theo Tân Hoa Xã, Wipha đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc vào tối 1/8 sau khi tấn công tỉnh đảo Hải Nam cùng ngày.

Áp thuế mới với Trung Quốc: Canh bạc liều lĩnh có thể phản tác dụng của Tổng thống Trump

11:33 02/08/2019

Quyết định áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump là đòn bẩy bổ sung thúc giục Bắc Kinh tiến tới thỏa thuận, nhưng có thể sẽ phản tác dụng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng