• Zalo

'Siêu bão thập kỷ' tấn công, nhấn chìm nhiều vùng của nước Mỹ

Thế giới Thứ Hai, 28/08/2017 06:56:00 +07:00

Siêu bão Harvey sau một thời gian đổ bộ vào Texas đã trở thành bão nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài chưa từng có, khiến Houston và nhiều khu vực khác hoàn toàn bị "đóng băng" do ngập lụt.

Theo BBC, khoảng 2.000 người đã được giải cứu khỏi lũ lụt tại Houston, trong khi đó cơn bão Harvey vẫn đang tiếp tục gây mưa lớn dài ngày tại Texas.

Cảnh sát trưởng Darryl Coleman từ văn phòng cảnh sát hạt Harris cho biết, đã có những trình báo về việc người dân bị chết chìm trong xe, công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục. Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói vẫn chưa thể xác nhận hết những người chết do trận bão.

Theo Dailymail, đã có 5 người chết vì bão Harvey.

harvey-lut-lich-su-18 18

Mưa lớn khiến khu vực Houston bị ngập lụt nặng nề. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ nhận định khủng hoảng hiện tại là "chưa từng có" từ trước đến nay. “Cảnh báo lũ quét” đã được đưa ra với khu vực Houston Metro, người dân gần như không thể đi lại và được khuyến cáo nên ở trong nhà. 

Ông Abbot cho biết khoảng 250 con đường ở Texas đã bị chặn, nhiều nơi được mở làm chỗ trú ẩn, bao gồm cả một trung tâm hội nghị. Tuyên bố thiên tai đã được đưa ra cho 19 hạt và được Tổng thống Donald Trump thông qua.

harvey-lut-lich-su-11 11

Những người dùng thuyền Kayak đang cố lội ngược dòng chảy trong mưa lớn.

“Chúng tôi đang phải đối phó với mưa lớn từ 3 vùng cùng một lúc - Houston, Victoria và các thành phố ở Corpus Christi” – ông nói. “Mưa lớn chưa từng thấy sẽ còn tiếp tục”.

Sân bay Houston Bush đã thông báo tạm dừng toàn bộ các chuyến bay thương mại cho đến khi có thông tin mới. Một sân bay khác của Houston là Hobby cũng phải đóng cửa khi đường băng bị ngập. Ước tính khoảng 4.000 chuyến bay đã bị hủy.

harvey-lut-lich-su-16 16

Houston dự kiến sẽ phải đối mặt với thiệt hại chưa từng có.

Tại Washington, tổng thống Donald Trump cho biết sẽ đến thăm Texas vào ngày 29/8 để khảo sát thiệt hại do bão gây ra. Ông Trump trước đó đã nói sẽ đến ngay khi chuyến đi có thể thực hiện mà “không gây ra cản trở gì”.

Houston đang phải hứng chịu trận lụt lịch sử khi đường xá chìm trong biển nước, khắp nơi chỉ có xe cứu hỏa, cảnh sát và các phương tiện cấp cứu khẩn cấp khác. Việc di chuyển trong thành phố vô cùng khó khăn và đặc biệt nguy hiểm. Một người phụ nữ đã chết khi cố gắng lái xe trong nước ngập ngày 26/8 vừa qua.

harvey-lut-lich-su-14 14

Khoảng 250 con đường đã ngừng hoạt động do ngập lụt.

Xe ô tô bị bỏ lại ở nhiều nơi khi người dân cố gắng tìm đến những chỗ đất cao hơn. Nhiều người được giải cứu bằng thuyến và xe tải mở kiểu quân đội.

Houston đang phải đối mặt với khủng hoảng quy mô lớn chưa từng có. Bão Harvey đã suy yếu thành bão nhiệt đới nhưng dự đoán vẫn còn gây mưa lớn kéo dài cho đến ngày 30/8.

harvey-lut-lich-su-10 9

Phương tiện di chuyển khả thi nhất là thuyền.

harvey-lut-lich-su-8 8

Cảnh sát cho biết đã có trình báo về việc người chết chìm trong xe ô tô.

harvey-lut-lich-su-13 13

Các bộ phận cứu hộ đã nhận được hơn 2.000 cuộc gọi khẩn cấp chỉ riêng tại Houston.

harvey-lut-lich-su-1

Khung cảnh Rockport - một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhìn từ trên cao.

harvey-lut-lich-su-5 5

Mưa lớn và ngập lụt khiến nhiều người phải bỏ lại xe của mình.

harvey-lut-lich-su-3 3

Bão Harvey đã phá hủy hoàn toàn nhiều căn nhà.

harvey-lut-lich-su-20 20

 Những người cao tuổi trong một trung tâm chăm sóc đang phải ngồi trên ghế chờ cứu hộ đến. (Ảnh: Twitter)

Video: Nước Mỹ oằn mình trước sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Harvey

>>> Đọc thêm: Ảnh: Hàng trăm nghìn người không có điện, cá sấu lên bờ vì siêu bão ở Mỹ

Phương Anh (Nguồn: Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục