• Zalo

Ấn Độ trang bị tên lửa hành trình cho máy bay tiêm kích

Thế giới Thứ Tư, 12/05/2010 06:03:00 +07:00

(VTC News) – Aviation Week ngày 11/5 đưa tin, Ấn Độ dự định sẽ trang bị cho máy bay tiêm kích Su-30MKI tên lửa hành trình tự chế mới nhất Nirbhay.

(VTC News) – Aviation Week ngày 11/5 đưa tin, Ấn Độ dự định sẽ trang bị cho máy bay tiêm kích Su-30MKI tên lửa hành trình tự chế mới nhất Nirbhay.

» Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo
» Ấn Độ thử tên lửa chống tàu mới
» Ấn Độ thử nghiệm bất thành tên lửa đánh chặn mới
» Video Ấn Độ phô diễn sức mạnh không quân
» "Kẻ hủy diệt" dưới biển của Ấn Độ mạnh tới mức nào?
» Ấn Độ chạy thử nghiệm tàu ngầm nguyên tử
» Ấn Độ mua 750 tên lửa phòng không
» Ấn Độ sắp trang bị “siêu sát thủ” cho tàu chiến
» Ấn Độ thử nghiệm tên lửa Astra

 

Đây là loại tên lửa hành trình tầm xa do hãng Advanced Systems Laboratory, một chi nhánh của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ nghiên cứu và sản xuất. 
 

Các chuyên gia phân tích đưa ra nhận định rằng, nếu máy bay tiêm kích Su-30MKI được trang bị tên lửa hành trình Nirbhay thì có thể trở thành phương tiện bay mang vũ khí chiến lược vì tên lửa hành trình có thể mang cả đầu đạn hạt nhân.

 

 Máy bay tiêm kích Su-30MKI. 
Cũng theo nhận định này, việc chuyển giao và biên chế tên lửa hành trình Nirbhay vào lực lượng không quân Ấn Độ sẽ góp phần làm tăng đáng kể khả năng chiến lược cho lực lượng này.

 

Hiện nay, trong biên chế của không quân Ấn Độ mới chỉ có bom hạt nhân rơi tự do. Theo dự đoán của các chuyên gia, tên lửa hành trình mới Nirbhay của Ấn Độ có tầm bắn xa khoảng 800-1.000 km.

 

Theo nguồn tin từ Giám đốc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ kiêm cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ phụ trách về vấn đề nghiên cứu khoa học Vijay Kumar Saraswat cho biết, Ấn Độ đã bắt đầu nghiên cứu, chế tạo loại tên lửa hành trình riêng từ 5 năm trước và đến nay đang đẩy mạnh tiến trình nghiên cứu tên lửa này.

 

Dự kiến, Nirbhay phiên bản trên không sẽ được bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay.  


Được biết, ngoài Nirbhay, Ấn Độ còn phối hợp cùng Nga để nghiên cứu chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh BraMos với cả 3 phiên bản trên bộ, trên không và trên biển. Hiện các phiên bản trên bộ và trên biển đã được chính thức đưa vào biên chế trong lực lượng vũ trang Ấn Độ.

 

Theo kế hoạch, tên lửa hành trình BraMos phiên bản trên không sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2011 và đưa vào biên chế vào năm 2012. Rất có thể tên lửa hành trình siêu thanh BraMos sẽ được bổ sung vào danh sách vũ khí của máy bay tiêm kích Su-30MKI.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục