• Zalo

AMM-43: "Nâng cao văn hóa thực thi" là ưu tiên số 1

Thế giới Thứ Ba, 20/07/2010 02:10:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh các nước ASEAN cần tập trung vào hành động nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.

(VTC News) - Trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM 43) vào sáng nay 20/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh rằng các nước ASEAN cần tập trung vào hành động nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tin tức liên quan đến hội nghị AMM-43 đang diễn ra tại Hà Nội

» Gần 1000 nhà báo VN và quốc tế đưa tin Hội nghị AMM-43
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu khai mạc AMM-43
» Chính thức khai mạc hội nghị AMM 43 tại Hà Nội
» ASEAN sẽ hòa bình, ổn định, không vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng trước Hội nghị, nhấn mạnh vào văn hóa thực thi và nỗ lực nhằm tập trung mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu  

Sáng nay 20/7, Lễ khai mạc hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Ngoại trưởng cùng nhiều đoàn quan chức cấp cao các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng trước Hội nghị, nhấn mạnh vào văn hóa thực thi và nỗ lực nhằm tập trung mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã đề ra.

Thủ tướng nêu ra năm vấn đề chính mà các Ngoại trưởng ASEAN cần quan tâm:

Nâng cao văn hóa thực thi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Hiện thực hoá mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt của ASEAN hiện nay và trong những năm tiếp theo”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cần tiếp tục những nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả của bộ máy tổ chức cũng như phương thức hoạt động của ASEAN; đề cao văn hoá thực thi, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã đề ra thông qua những biện pháp đồng bộ...”.

Thủ tướng nêu ra năm vấn đề chính mà các Ngoại trưởng ASEAN cần quan tâm nhân Hội nghị AMM 43 lần này. 

Duy trì hoà bình và an ninh khu vực

Duy trì hoà bình và an ninh khu vực Đông Nam Á và Châu Á -Thái Bình Dương luôn là nguyện vọng thiết tha và quyết tâm mạnh mẽ của các nước thành viên ASEAN cũng như các nước khác trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Theo Thủ tướng: “ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò là nhân tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề chính trị - an ninh, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.”

Đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN

Thủ tướng khẳng định: “Đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN luôn là chủ trương nhất quán của chúng ta, kể cả trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy để nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác với các đối tác thông qua khuôn khổ ASEAN+1, trên cơ sở các chiến lược và kế hoạch cụ thể.”

“Chúng ta cũng cần chủ động đề xuất và tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các khuôn khổ hợp tác khu vực rộng lớn hơn do ASEAN giữ vai trò chủ đạo như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).”

Tăng cường đoàn kết và thống nhất, phát huy những giá trị truyền thống, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội và “phương thức ASEAN” tiếp tục là những nhân tố quan trọng hàng đầu bảo đảm cho thành công của ASEAN trong giai đoạn mới. 

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Vấn đề thứ 4 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nêu ra là: “ASEAN cần thể hiện vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay, nhất là khủng hoảng tài chính - kinh tế; biến đổi khí hậu, kể cả nước biển dâng; thiên tai, dịch bệnh; tài nguyên cạn kiệt.”

“Theo đó, ASEAN cần tiến hành những biện pháp cụ thể nhằm gia tăng hợp tác nội khối, đồng thời thúc đẩy hợp tác với khuôn khổ khu vực rộng lớn hơn và đóng góp tích cực cho những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.”

Tăng cường đoàn kết và thống nhất, phát huy những giá trị truyền thống

Tăng cường đoàn kết và thống nhất, phát huy những giá trị truyền thống, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội và “phương thức ASEAN” tiếp tục là những nhân tố quan trọng hàng đầu bảo đảm cho thành công của ASEAN trong giai đoạn mới.

Thủ tướng nhận định: “Chúng ta triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, với những thành công và hạn chế của bản thân ASEAN cũng như những thách thức và cơ hội cho ASEAN trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế.

Điều đó đòi hỏi chúng ta phải tăng cường và phát huy các nhân tố quan trọng nói trên, tôn trọng và xem xét thích đáng lợi ích cơ bản của mỗi nước thành viên, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự thống nhất trong đa dạng của ASEAN.”

» Gần 1000 nhà báo VN và quốc tế đưa tin Hội nghị AMM-43
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu khai mạc AMM-43
» Chính thức khai mạc hội nghị AMM 43 tại Hà Nội
» ASEAN sẽ hòa bình, ổn định, không vũ khí hạt nhân

Bài và ảnh: Hoài Thư

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục