Thế giới

Ai khuyên Tổng thống Trump công bố bản bóc băng cuộc điện đàm với ông Zenlensky?

Thứ Bảy, 28/09/2019 12:21:00 +07:00

Lãnh đạo phe đa số Thượng Viện Mỹ McConnell khuyến khích Tổng thống Trump công bố tài liệu ghi lại cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine.

Tờ Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết ông McConnell giải thích với ông Trump rằng việc công bố nội dung điệm đàm sẽ củng cố khẳng định trước đó của ông rằng không có gì sai trái trong trong cuộc trò chuyện hồi tháng 7 và dập tắt tất cả các suy đoán hồ đồ dẫn tới cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine để điều tra con trai cựu Phó Tổng thống thống Joe Biden và sử dụng khoản viện trợ quân sự cho Ukraine như một công cụ thương lượng. Đảng Dân chủ từ đó khởi động cuộc điều tra luận tội dựa trên khiếu nại tố cáo hành vi sai trái của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc điện đàm.

tong cuong ly

Lãnh đạo phe đa số Thượng Viện Mỹ McConnell. (Ảnh: Getty)

Ông Trump phủ nhận các cáo buộc, tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang tham gia vào một "cuộc săn phù thủy chính trị" để cố gắng đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo lời khuyên của ông McConnell, Tổng thống Trump công bố bản bóc băng chưa được công bố về cuộc điện đàm.

Tài liệu này tiết lộ ông Trump yêu cầu người đồng cấp Ukraine làm việc với các luật sư và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ để xem xét trường hợp của ông Joe Biden, người từng thừa nhận công khai vào năm 2016 việc đe dọa cắt viện trợ Ukraine nếu Kiev không sa thải công tố viên điều tra cáo buộc tham nhũng công ty khí đốt Ukraine mà con trai ông có tên trong hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, trong bản bóc băng, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump đe dọa cắt viện trợ quân sự cho Ukraine nếu ông Zelensky từ chối điều tra.

.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
20 phụ nữ Việt Nam ở Malaysia bị bắt vì hành vi bán dâm

10:37 28/09/2019

Cảnh sát Malaysia hôm 26/9 bắt giữ 20 phụ nữ Việt Nam có liên quan tới hoạt động mại dâm tại một cơ sở ở khu trung tâm thị trấn Puchong, bang Selangor.

Mỹ tính giáng đòn 'điếng người' vào công ty Trung Quốc

07:47 28/09/2019

Washington đang xem xét buộc công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết do lo ngại an ninh về hoạt động của những công ty này.

Xem hệ thống tên lửa Bastion của Hạm đội Nga lần đầu thực hiện ‘chiến thuật bầy sói'

07:10 28/09/2019

Tổ hợp phòng thủ ven biển Bastion của Hạm đội Thái Bình Dương lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Oniks diệt mục tiêu ở vùng biển Chukotka (Nga).

Sách Trắng Trung Quốc khẳng định chỉ mưu cầu hòa bình, không tìm kiếm 'bá quyền'

06:06 28/09/2019

Sách Trắng Trung Quốc khẳng định chỉ mưu cầu hòa bình, không tìm kiếm “bá quyền”, không có ý định thách thức cũng như tranh giành vị trí của Mỹ.

Việt Nam - Hoa Kỳ tham vấn quốc phòng

19:05 27/09/2019

Hai bên thống nhất cao trong việc xây dựng lộ trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN cần một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả

19:04 27/09/2019

COC có thể sớm được hoàn thành song đó phải là một bộ quy tắc ứng xử tốt và hiệu quả, chuyên gia Thái Lan nhận định.

Duma Quốc gia Nga đòi ‘đánh chừa tay’ Mỹ vì hỗ trợ khủng bố ở Syria

17:57 27/09/2019

Để chặn đứng sự tiếp tay của Mỹ cho những kẻ khủng bố, Nga có thể sử dụng các đòn đánh nhắm vào quân sự hoặc kinh tế - theo nghị sĩ Nga.

Nhật Bản: Trung Quốc tiếp tục nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông

16:22 27/09/2019

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Trung Quốc tiếp tục nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Washington có lợi ích trong việc đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông

15:29 27/09/2019

Thứ trưởng Ngoại giao David Hale cho biết Mỹ có lợi ích trong việc đảm bảo trật tự dựa trên luật lệ, tự do, an ninh, an toàn hàng hải hàng không tại Biển Đông.

Sự tắc trách của người lớn khiến hơn 11.000 trẻ em New York phơi nhiễm chì

15:28 27/09/2019

Thất bại mang tính hệ thống của New York dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng