Thế giới

Ả-rập Xê-út giáng đòn đáp trả nhóm phiến quân Houthi

Thứ Sáu, 20/09/2019 06:54:00 +07:00

Liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sáng 20/9 tấn công nhiều mục tiêu do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah, Yemen.

Liên quân kêu gọi dân thường tránh xa các "mục tiêu quân sự hợp pháp" trước khi phá hủy 4 địa điểm lắp ráp xuồng và thủy lôi điều khiển từ xa ở Hodeidah.

Ả-rập Xê-út khẳng định hoạt động quân sự này được thực hiện theo luật nhân đạo quốc tế và lực lượng liên quân đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

iran

Đống đổ nát ở Yemen sau một đòn không kích từ liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công xảy ra không lâu sau khi Riyadh cho biết đã chặn và phá hủy một xuồng không người lái chất đầy thuốc nổ do nhóm phiến quân Houthi điều khiển, xuất phát từ cảng Hodeidah của Yemen.

"Lực lượng hải quân của liên quân đã phát hiện nỗ lực thực hiện hành động khiêu khích và khủng bố ở phía Nam Biển Đỏ bằng cách sử dụng một xuồng không người lái của nhóm phiến quân Houthi", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út, Đại tá Turki al-Malki cho hay.

Tuy nhiên, ông al-Malki không chỉ ra mục tiêu mà chiếc xuồng nhắm tới.

Ông khẳng định vụ tấn công thất bại hôm 19/9 thể hiện mối đe dọa hơn nữa với an ninh khu vực và quốc tế cũng như sự an toàn của các tuyến hàng hải và thương mại quốc tế ở vùng Vịnh.

Houthi chưa bình luận về vụ việc.

Hôm 14/9, nhóm khủng bố này lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Riyadh bác bỏ lời thừa nhận này, khẳng định các cuộc tấn công không đến từ Yemen và trưng bằng chứng cho thấy Iran bảo trợ.

Song Hy
Bằng cách mua Su-35, Trung Quốc có cơ hội giải mật Su-57

06:21 20/09/2019

Việc mua lại máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ cho phép người Trung Quốc tiếp cận với những chương trình phần mềm điều khiển “độc”.

Ông Trump hứa gì với lãnh đạo nước ngoài mà khiến tình báo Mỹ ‘đứng ngồi không yên’?

17:21 19/09/2019

Tuy nhiên, lời hứa mà Tổng thống Trump đưa ra cụ thể là gì và với nhà lãnh đạo nào thì hiện vẫn chưa rõ - theo truyền thông Mỹ.

Tướng Mỹ cảnh báo NATO mất ưu thế quân sự so với Nga

16:55 19/09/2019

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, NATO đang mất ưu thế quân sự trước Nga.

Báo Mỹ: Lãnh tụ tối cao Iran phê duyệt tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

16:21 19/09/2019

Tờ CBS News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết có thể Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phê duyệt vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út tuần trước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc hành động phi pháp, đe dọa các nước ASEAN ở Biển Đông

15:39 19/09/2019

Hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của nhóm tàu Trung Quốc là để đe dọa Việt Nam và các nước ASEAN ngừng khai thác dầu khí trên Biển Đông.

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân Mỹ- Nga: Hậu quả thảm khốc, 90 triệu người thiệt mạng

15:23 19/09/2019

Theo nhóm nghiên cứu, nếu cuộc xung đột NATO-Nga leo thang thành chiến tranh hạt nhân, khoảng 34 triệu người sẽ chết chỉ trong vài giờ đầu của cuộc chiến.

Chuyên gia Mỹ: Thế giới không cần G7, nhưng cần đối thoại với Nga

14:17 19/09/2019

Việc loại Nga khỏi bất kỳ nhóm thúc đẩy đối thoại nào là một ý tưởng tồi, bởi Matxcơva có thể hỗ trợ giải quyết nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Nhật Bản sẽ thành lập Lực lượng Không gian vũ trụ, đối trọng với Trung Quốc

13:57 19/09/2019

Chính phủ Nhật Bản xây dựng Lực lượng Không gian vũ trụ, nhằm tăng cường khả năng kiểm soát vệ tinh quân sự nước ngoài và chiếm lĩnh không gian.

Malaysia công bố chính sách đối ngoại mới, phản đối quân sự hóa Biển Đông

12:11 19/09/2019

Malaysia duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, tìm cách giải quyết tranh chấp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, phản đối quân sự hóa Biển Đông.

Ông Trump gọi bức tường biên giới Mỹ - Mexico mới là hệ thống an ninh tầm cỡ thế giới

11:47 19/09/2019

Ngày 18/9, Tổng thống Trump ký tên lên bức tường biên giới Mỹ - Mexico và gọi nó một hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới, không thể xuyên thủng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng