• Zalo

5 nữ điệp viên huyền thoại xinh đẹp và dũng cảm

Thế giới Thứ Bảy, 15/05/2010 08:49:00 +07:00

(VTC News) - Họ là những phụ nữ xinh đẹp thông minh và dũng cảm, đã nhiều lần làm cho tình báo đối phương mất ăn mất ngủ.

(VTC News) - Họ là những phụ nữ xinh đẹp thông minh và dũng cảm, đã nhiều lần làm cho tình báo đối phương mất ăn mất ngủ.

Violette Szabo

Violette Szabo sinh vào tháng 6/1921 cha là người Anh,  mẹ là người Pháp. Người phụ nữ đẹp và dũng cảm này có một cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy chất huyền thoại.

Violette Szabo tham gia Đội tác chiến Đặc biệt năm 1943. Vào ngày 7/6/1944, Szabo nhảy dù xuống Limoges. Nhiệm vụ của cô là phối hợp hoạt động của Phong trào Kháng chiến Pháp tại khu vực Limoges trong những ngày đầu tiên sau D-Day (ngày quân Đồng minh đổ bộ vào bờ biển Normandy). Cô bị bắt và bị giao nộp cho Cơ quan Mật vụ của Đức quốc xã để thẩm vấn. Từ Paris, Violette Szabo bị đưa tới trại tập trung Ravensbruck – nơi cô bị hành hình tháng 1/1945 khi chỉ mới bước sang tuổi 23. Sau khi hy sinh, cô được trao Huân chương Chữ thập George của Anh và Huân chương Chữ thập Chiến tranh (Croix de Guerre) của Pháp.

 


 

Virginia Hall

Virginia Hall sinh ra ở Baltimore, Mỹ năm 1906. Cô là một nhà ngôn ngữ học tài năng, có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, Italia và Đức. Cơ quan mật vụ của Đức quốc xã xem cô là “điệp viên nguy hiểm nhất trong các điệp viên’’.

Năm 1941, Hall được tuyển vào Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Anh (SOE) và nhất trí trở thành một điệp viên đặc biệt của Anh. Hall tới Pháp và trong khi hoạt động ở vỏ bọc một nhà báo tại New York Post, cô đã góp phần xây dựng mạng lưới kháng chiến tại Vichy.

Cô là người giàu kinh nghiệm và đã nhiều lần thoát hiểm trong gang tấc. Kẻ thù rất ngạc nhiên khi họ biết rằng, người phụ nữ dũng cảm ấy đã không còn chân trái từ năm 1939.

Cô tham gia CIA năm 1951 và trở thành nhà phân tích tình báo. Virginia Hall, nghỉ hưu năm 1966 và qua đời tại bệnh viện Shady Grove Adventist của Washington năm 1982.

 

Christine Granville

Cô trở thành hoa hậu Ba Lan ở tuổi 17, và là điệp viên rất được Churchill ngưỡng mộ. Christine Granville sinh ra ở Ba Lan năm 1915. Cô là cháu gái một chủ nhà băng giàu có người Do Thái trong gia đình Goldfeder. Khi phát xít Đức xâm chiếm Ba Lan năm 1939, cô tình nguyện làm việc với lực lượng tình báo Anh.

Cô tham gia Đội Tác chiến đặc biệt của tình báo Anh. Cơ quan này tuyển cô vì trí tuệ và sự hiểu biết, nắm vững nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Cô có rất nhiều chiến công, nhưng lại phát hiện ra mình bị cả Ba Lan và Anh bỏ rơi.  Năm 1952 cô tự vẫn tại London.

 
 

Nancy Wake

Nancy Wake là một trong những phụ nữ dũng cảm nhất chiến đấu trong Thế chiến II. Cô lớn lên ở Australia, nhưng trong suốt thời kỳ chiến tranh, cô sống tại Pháp, làm việc như một điệp viên được đào tạo bài bản.

Hoạt động của cô khiến cô trở thành mục tiêu số một của mật vụ Đức. Mật vụ Đức đã nhiều lần mất ăn mất ngủ để tìm cách đối phó với nữ điệp viên xinh đẹp này.

 

Mata Hari

Mata Hari có nghệ danh là Margaretha Zelle vào thời điểm khi cô trở thành một trong những vũ công được yêu chuộng nhất tại Paris trước Thế chiến I.

Khi chiến tranh nổ ra, những mối liên lạc xuyên biên giới của Mata Hari với chính khách và giới quân sự Đức được mật vụ Pháp chú ý.

Pháp giới thiệu cô tới nước trung lập Tây Ban Nha để phát triển quan hệ với giới quân sự Đức tại Madrid, sau đó báo cáo tình báo trở lại Paris.

Trong thế giới đầy phức tạp của tình báo, Pháp lại nghi ngờ cô là điệp viên hai mang. Tháng 2/1917 Mata Hari trở lại Paris và lập tức bị bắt giữ với cáo buộc cô là điệp viên Đức.

Phiên toà xét xử cô diễn ra tháng 7 với các bằng chứng kết tội khiến cô không thể giải thích thoả đáng. Cô bị kết án và xử tử.

Sáng sớm ngày 15/10, một chiếc xe đưa Mata Hari từ nhà tù tại Paris đến một doanh trại quân đội ở ngoại ô thành phố để xử tử. 


 

 


An Huy
(Theo Thời báo hoàn cầu)
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục