Thế giới

5 bảo vật được trao cho Nhà vua Thái Lan trong lễ đăng quang

Thứ Bảy, 04/05/2019 07:38:00 +07:00

5 bảo vật được coi là biểu tượng của vương quyền sẽ được trao cho Nhà vua Maha Vajirusongkorn trong lễ đăng quang kéo dài 3 ngày bắt đầu từ hôm nay.

Nhà Vua Vajiralongkorn 66 tuổi lên ngôi sau khi người cha quá cố, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan nên còn được gọi là Vua Rama X.

Vào 10h9 phút hôm nay, ngày 4/5, Vua Rama X sẽ bước lên ngai làm từ gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Đại vương miện, gươm chiến thắng, quyền trượng, đôi hài hoàng gia, quạt và chổi hoàng gia sẽ là các bảo vật được trao cho nhà vua Vajiralongkorn như một nghi thức đánh dấu sự hợp pháp triều đại của ông.

Vương miện chiến thắng

Vương miện chiến thắng là bảo vật quan trọng nhất trong tất cả các bảo vật của hoàng gia Thái Lan. Vương miện cao 66 m, nặng 7,3 kg, được nạm bằng vàng và kim cương. Trên đỉnh vương miện hình nón là viên kim cương có tên là Phra Phra Maha Forgeian Maniith, xuất xứ từ thành phố Kolkata, Ấn Độ.

Trong các lễ đăng quang ở các triều đại đầu, các vua Rama I, Rama II và Rama III chỉ đặt vương miện bên cạnh sau khi được trao. Tuy nhiên, kể từ triều đại của Vua Rama IV, do Thái Lan tiếp xúc nhiều hơn với các nước châu Âu, quốc vương sẽ đội vương miện lên đầu sau khi được trao để phù hợp hơn với tư tưởng vương quyền phương Tây.

Vương miện tượng trưng cho đỉnh núi Meru trong thần thoại Ấn Độ trong khi trọng lượng của nó tượng trưng cho trọng trách lớn lao mà quốc vương sẽ phải gánh vác.

vuong mien

Đại vương miện là bảo vật quan trọng nhất của hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Ferrebeekeeper)

Gươm chiến thắng

Gươm chiến thắng có niên đại từ vương triều Khmer từng bị thất lạc dưới đáy hồ cho tới khi nó mắc vào lưới câu của ngư dân và được dâng lên vua Rama I.

guom 4

Thanh gươm chiến thắng. (Ảnh: Bangkok Post)

Nhà vua sau đó ra lệnh láng nạm vàng và đá quý cho chuôi và vỏ. Thanh gươm "Phra Saeng Khan Chai Sri" ra đời từ đó và tồn tại cho tới nay. Phra Saeng Khan Chai Sri nặng 1,9 kg, dài 89,8 cm, trong đó phần lưỡi dài 64,5 cm.

Nó đại diện cho khả năng quốc vương bảo vệ quốc gia mình.

Quyền trượng

Quyền trượng dài 118cm, được làm bằng gỗ Javan Cassia, bên ngoài mạ vàng. Nó tượng trưng cho sự công bằng của nhà vua.

quyen truong 5

Quyền trượng. (Ảnh: Bangkok Post)

Quạt và chổi hoàng gia

"Walawichani" ban đầu chỉ là một chiếc quạt được làm từ lá cọ với viền và cán được nạm vàng. Tuy nhiên, do Walawichani gợi nhắc tới một vật giống chiếc chổi từ lông một loài bò ở vùng núi Himalayas, Vua Rama IV đã ra lệnh làm một chiếc chổi như vậy cùng với một chiếc quạt lá cọ rồi đưa cả 2 trở thành báu vật hoàng gia. Bộ đôi vật báu này tượng trưng cho trọng trách của nhà vua là xua đuổi những rắc rối mà người dân gặp phải.

choi va quat 6

Quạt và chổi hoàng gia. (Ảnh: Bangkok Post)

Đôi hài hoàng gia

Đôi hài có tên là Chal Chal Phrabat Choeng Ngon, được nạm vàng nhiều màu sắc và khảm kim cương. Trong lễ đăng cơ, một tu sỹ Bà La Môn sẽ đi đôi hài này vào chân nhà vua.

Đôi hài tượng trưng cho phần mặt đất ở núi Meru, nơi ở của thần Indra.

hai 7

Đôi hài hoàng gia. (Ảnh: Bangkok Post)

Lễ đăng quang của vua Vajirusongkorn sẽ được tổ chức vào ngày 4/5 và kéo dài trong 3 ngày. Theo ước tính sẽ có khoảng hơn hơn 150.000 người đổ về Quảng trường Sanam Luang đối diện Hoàng cung để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua Thái Lan.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Chuyện tình kín tiếng của nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan

07:35 04/05/2019

Những lần giáp mặt trên các chuyến bay được cho là khởi nguồn cho mối tình kín tiếng giữa Vua Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida Tidjai.

10 triệu người tại Triều Tiên đang bị thiếu lương thực trầm trọng

07:34 04/05/2019

An ninh lương thực Triều Tiên trong tình trạng báo động do hạn hán kéo dài, nền kinh tế đang chịu nhiều lệnh cấm vận, sản lượng lương thực giảm mạnh.

Đoàn Thị Hương về Việt Nam

22:08 03/05/2019

Đoàn Thị Hương đã về tới Việt Nam lúc 21h45 sau chuyến bay kéo dài hơn 2 tiếng từ Kuala Lumpur.

Đoàn Thị Hương được trả tự do, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng

23:47 03/05/2019

Việc Đoàn Thị Hương được trả tự do là kết quả của nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Đoàn Thị Hương được trả tự do

22:53 03/05/2019

Vào khoảng 21h45 tối 3/5, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN0680 chở theo Đoàn Thị Hương hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới

07:32 04/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm thảo luận về khả năng ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.

Thủ tướng Nhật đăng video tự lắp miếng gõ cửa gây ‘bão’ mạng

17:55 03/05/2019

Trong một video đăng tải trên Instagram ngày 2/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gây ''bão'' mạng khi tự mình cầm búa lắp cửa.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi về Việt Nam

18:13 03/05/2019

Trong thư, Hương gửi lời cảm ơn đến chính phủ Malaysia, công tố viên, thẩm phán, tổng chưởng lý nước này cũng như nhà tù Kajang, nơi đã "rất chăm lo cho tôi".

Mỹ trông đợi gì ở tân Tổng thống Ukraine?

18:27 03/05/2019

Các nghị sĩ và chuyên gia đều khẳng định rằng Mỹ nên có sự hỗ trợ đối với Ukraine, bao gồm cả về “chính trị, ngoại giao và kỹ thuật – quân sự”.

Nữ sinh Trung Quốc đỡ 8 nhát dao cứu bạn

20:40 03/05/2019

Đối mặt với kẻ sát nhân, Thôi Dịch Văn (sinh viên Trung Quốc) đã dũng cảm lấy cơ thể mình đỡ 8 nhát dao, cứu sống người bạn cùng lớp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng