Thế giới

4 điều Philippines muốn tòa giải đáp về vụ kiện Trung Quốc

Thứ Sáu, 30/10/2015 02:56:00 +07:00

Hai trong 4 vấn đề liên quan tới Trung Quốc mà Manila muốn Tòa Trọng tài phán quyết tuyên bố đường 9 đoạn phi lý và hoạt động chiếm đóng trái phép ở Trường Sa

Hai trong 4 vấn đề liên quan tới Trung Quốc mà Manila muốn Tòa Trọng tài phán quyết gồm tuyên bố "đường 9 đoạn" phi lý và hoạt động chiếm đóng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 29/10, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), vốn được thành lập theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), ra quyết định rằng tòa có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông và Manila có quyền đơn phương khởi kiện trong trường hợp này. 
Ảnh chụp của Hải quân Philippines cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các trạm radar trái phép tại khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Ảnh chụp của Hải quân Philippines cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các trạm radar trái phép tại khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Ngoài ra, PCA nêu rõ việc Bắc Kinh từ chối tham gia không ảnh hưởng tới phán quyết của tòa, theo Diplomat.
Đáng chú ý, tòa án đã bác bỏ luận điểm của Trung Quốc rằng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc năm 2002 tạo thành một thỏa thuận nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua phương thức duy nhất là đàm phán. Tòa án phán quyết rằng DOC chỉ là thỏa thuận chính trị không có ràng buộc về mặt pháp lý.
Theo giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề Hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines, Manila đang chờ PCA trả lời 4 câu hỏi lớn về vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông.
Điều đầu tiên là tuyên bố về yêu sách “đường 9 đoạn” hay còn gọi là "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh ở Biển Đông. Manila cho rằng “đường 9 đoạn” là tuyên bố hàng hải quá đáng và không phù hợp với quyền lợi của các quốc gia ven biển theo UNCLOS. 
Trung Quốc vẫn kiên quyết bảo vệ yêu sách phi lý không theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, một khi tòa án phán quyết về vấn đề này, việc duy trì yêu sách mơ hồ của Bắc Kinh sẽ bị hạn chế.
Thứ hai, dựa theo khẳng định “đường 9 đoạn” là tuyên bố phi lý, Manila muốn nêu rõ rằng hoạt động chiếm đóng các thực thể trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp. 
Theo ông Batongbacal, Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố vô căn cứ nhằm chiếm đoạt hoặc tuyên bố chủ quyền với các vùng hoàn toàn ngập nước hay đòi hỏi quyền lợi đối với nguồn tài nguyên có sinh vật và không sinh vật, như kiểm soát hàng hải.
Thứ 3, Manila muốn tòa án đưa ra phán quyết trước lập luận rằng Trung Quốc đang khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines theo UNCLOS.
Thứ 4, Manila muốn tòa án quốc tế khẳng định Trung Quốc đã can thiệp vào khả năng tự do đi lại trong EEZ của Philippines.
Theo PCA, họ sẽ không giải quyết tất cả các yêu cầu của Philippines, song khẳng định có quyền tài phán đối với 7/15 vấn đề Manila đưa ra.
Dù Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, cuối năm 2014, nước này đưa ra bản tuyên bố lập trường về vấn đề thẩm quyền trong vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng. Kể từ đó, tòa án coi tài liệu này là văn bản trình bày rõ ràng nhất về quan điểm của Bắc Kinh với vụ kiện và từ đó đưa ra phán quyết hôm 29/10.

Nguồn: Zing News

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Chiến hạm Hoa Kỳ vào Trường Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng

12:54 29/10/2015

My dua chien ham vao Bien Dong - Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Hoa Kỳ đưa tàu khu trục trang bị tên lửa đạn đạo Lassen vào Trường Sa.

Khủng bố lợi dụng Trung Đông làm bàn đạp gây bất ổn

11:10 29/10/2015

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/10 tuyên bố những kẻ khủng bố đang tìm cách lợi dụng Trung Đông và Bắc Phi làm bàn đạp để gây bất ổn cho các nước khác.

Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ: 'Mỹ đưa tàu chiến vào tuần tra, tôi thấy rất vui'

06:10 29/10/2015

Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ phân tích những động thái tiếp sau việc Mỹ đưa tàu chiến vào tuần tra ở Biển Đông, phủ nhận yêu sách chủ quyền của TQ

Nếu có đụng độ Mỹ-Trung trên biển, cả thế giới này sẽ biết ai là kẻ đi xâm lược

06:25 29/10/2015

Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ phân tích những động thái tiếp sau việc Mỹ đưa tàu chiến vào tuần tra ở Biển Đông, phủ nhận yêu sách chủ quyền của TQ

Clip: Những 'tuyệt kỹ' của chiến cơ MiG-29K trên tàu sân bay Nga

07:35 29/10/2015

Nga lần đầu thử nghiệm khả năng cất, hạ cánh trên tàu sân bay của chiến cơ MiG-29K cũng như độ chính xác khi tấn công của loại máy bay đặc biệt này.

Phát hiện sinh vật lạ như 'quỷ hút máu dê' ở Paraguay

07:36 29/10/2015

Người dân thị trấn Carmen del Parana, phía Nam Paraguay phát hiện xác sinh vật kỳ quái nổi trên mặt nước.

Ông Kim Jong-un thị sát tòa nhà 'hạt nhân' mới khánh thành

04:26 29/10/2015

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thị sát tòa nhà nghiên cứu khoa học mới khánh thành.

Bộ Quốc phòng Nga tung video tiêu diệt 118 mục tiêu khủng bố

01:06 29/10/2015

Trạm chỉ huy của nhóm khủng bố Al-Nusra Dzhabhat ở Homs, Syria bị máy bay đa chức năng Su-34 của Nga tiêu diệt.

Cảnh sát Mỹ sắp được trang bị côn nhị khúc

03:19 29/10/2015

Tại California, cảnh sát sẽ được phát một loại vũ khí cổ xưa là côn nhị khúc để làm nhiệm vụ, tờ Washington Post cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Việt Nam vào đầu tháng 11

03:41 29/10/2015

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 6/11

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng