• Zalo

Thế giới sốc trước cảnh biểu tình hỗn loạn chưa từng có tại toà nhà Quốc hội Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 06:35:49 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo trên khắp thế giới đã lên án hành động người biểu tình ủng hộ Trump khi những người này xông vào Điện Capitol vào chiều 6/1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, "rõ ràng là chúng tôi lo ngại" về tình hình ở Washington. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình từng phút một. Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất mạnh, và hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”, ông Trudeau nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng được coi là đồng minh của Trump trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, cho biết khung cảnh tại thủ đô Washington là "đáng hổ thẹn".

“Điều quan trọng bây giờ là cần có sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự”, ông Boris Johnson viết trên Twitter.

Thế giới sốc trước cảnh biểu tình hỗn loạn chưa từng có tại toà nhà Quốc hội Mỹ - 1

Lẫnh đạo thế giới lên án biểu tình hỗn loạn đang diễn ra tại toà nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, người trước đây đã lên tiếng ủng hộ tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết ông tin tưởng “vào sức mạnh của nền dân chủ của Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ vượt qua thời điểm căng thẳng này, đoàn kết người dân Mỹ".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cảnh tượng hỗn loạn gây "sốc" và kêu gọi "kết quả của cuộc bầu cử dân chủ này phải được tôn trọng”.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho rằng, hành động đang diễn ra ở Washington là “không thể tin được” và là “cuộc tấn công hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với nền dân chủ Mỹ".

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas lên tiếng: “Trump và những người ủng hộ ông ấy cuối cùng nên chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ”.

Một số Đại sứ quán nước ngoài ở Washington như Bulgaria, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa ra cảnh báo đối với công dân của họ đang ở thủ đô của Mỹ nên ở nhà hoặc trú ẩn tại chỗ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp