Thế giới sắp đối mặt chiến tranh hạt nhân?

(VTC News) - Theo Ủy ban Đồng hồ tận thế, hành tinh của chúng ta đang rất gần với nguy cơ của một cuộc chiến tranh hạt nhân mới với sự tham gia của nhiều quốc gia.

Uỷ ban Đồng hồ tận thế là một tổ chức có nhiệm vụ quản lý một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, gọi là Doomsday Clock (đồng hồ tận thế) nhằm cảnh báo về Chiến tranh hạt nhân. 
Nó được lập ra bởi ban lãnh đạo tờ báo Bullettin of Atomic Scientists (Bản tin Khoa học nguyên tử) và khi đồng hồ càng gần đến 12 giờ đêm, có nghĩa là mức độ cảnh báo về chiến tranh càng cao và nguy cơ càng cận kề với hành tinh.
            Chiến tranh thế giới thứ ba có thể là cuộc chiến tranh về hạt nhân lớn nhất 

Chiến tranh thế giới thứ ba có thể là cuộc chiến tranh về hạt nhân lớn nhất 

Dr. Kennette Benedict, Tổng biên tập tờ báo đã lên tiếng cảnh báo mọi người rằng Đồng hồ tận thế đang chỉ vào 11h57' - chiến tranh hạt nhân đang có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Đây là lần thứ ba trong lịch sử hoạt động, chiếc đồng hồ chỉ "3 phút đến nửa đêm" hay mức độ cảnh báo chiến tranh ở mức rất cao này, giống với các năm 1984 khi Liên Xô cùng Hoa Kỳ đang chạy đua chiến tranh vũ trang quyết lệt và năm 1949 khi Liên Xô thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên của quốc gia này.

Sharon Squassoni, Giám đốc và thành viên cao cấp tại Trung tâm Phòng chống phổ biến vũ khí Chương trình Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và là thành viên của ủy ban Doomsday Clock ở Washington, cũng bình luận về vấn đề này. 
Ông cho rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc chiến tranh cận kề là các công nghệ hiện đại và vũ khí hạt nhân.

"Thế giới vẫn đang sống trong nguy cơ chiến tranh rất lớn. Đặc biệt là khi công nghệ hạt nhân đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, chúng ta lại sống dưới sự đe dọa này đã quá lâu rồi nên lại trở nên quen thuộc với nguy cơ ấy đến mức không cảm nhận hết sự nguy hiểm của nó", 
Squassoni nói

"Càng ngày vũ khí hạt nhân càng trở nên hiện đại và chính xác. Chính vì thế, các quốc gia ở châu Á, châu Âu hay châu Mỹ có thể tấn công dễ dàng mà thậm chí không cần di chuyển".

Khánh Huy (Theo Sputniknews)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN