Thế giới lên án vụ đánh bom sân bay Ataturk ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các quan chức hàng đầu thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom sân bay Ataturk tại thủ đô Istanbul khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.

Theo Yahoo News, sau khi vụ việc xảy ra đêm 28/6, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim đã cung cấp thêm những thông tin mới nhất về vụ việc cho báo giới.

Theo đó, có 3 kẻ mang vũ khí đi trên một chiếc taxi đến sân bay Ataturk và thực hiện vụ tấn công nói trên. Trong số những người bị thương có nhiều nhân viên cảnh sát và du khách nước ngoài. Hiện sân bay Ataturk đã được mở cửa trở lại. Cũng theo ông Yildirim, không hề có lỗ hổng nào về an ninh tại sân bay khi vụ việc diễn ra.

The gioi len an vu danh bom san bay Ataturk o Tho Nhi Ky hinh anh 1

Thân nhân các nạn nhân vụ tấn công sân bay Ataturk đau buồn khi nghe tin dữ

Theo đó, kẻ tấn công đầu tiên đã tìm cách mang súng vào sân bay nhưng đã bị phát hiện khi sắp đi qua cửa an ninh sân bay. Ngay khi bị phát hiện, tên này đã rút súng ra bắn nhưng đã bị cảnh sát đáp trả.

Trong khi đang giao tranh, kẻ tấn công thứ 2 xuất hiện và xả súng trước khi cho phát nổ quả bom quấn quanh người hắn trong khi kẻ tấn công còn lại chạy ra ngoài và cũng cho nổ bom tự sát ngay tại sảnh chờ taxi của sân bay.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã ra thông cáo lên án vụ tấn công khủng bố tại sân bay Ataturk:

“Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại sân bay quốc tế Ataturk ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục người chết và bị thương. Cũng như sân bay Ataturk, sân bay ở Brussels từng bị tấn công năm ngoái, là biểu tượng về sự kết nối toàn cầu và là điểm gắn kết chúng ta lại với nhau.

Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các thân nhân của những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công và hy vọng rằng những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục.

Video bom phát nổ ở sân bay Istanbul

Chúng tôi sẽ luôn duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ với Thổ Nhĩ Kỳ- đồng minh và là đối tác của Mỹ và NATO- cũng như tất cả các đồng minh và bạn bè của chúng ta trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại nguy cơ khủng bố”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố: “Chúng tôi vẫn tiếp tục thu thập thông tin để làm rõ xem điều gì đã xảy ra và ai thực hiện vụ tấn công này”.

Ứng viên Tổng thống mặc định của đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng lên tiếng về vụ tấn công khủng bố tại sân bay Ataturk:

“Những kẻ khủng bố một lần nữa lại tấn công vào trái tim của một trong những đồng minh NATO của chúng ta và toàn thể người dân Mỹ sẽ đoàn kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ chống lại hành động bạo lực và đầy thù hận này.

Những câu chuyện về hành động dũng cảm và mau lẹ của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khi phải đối mặt với những kẻ tình nghi để ngăn chặn hành động của chúng có thể gây ra thảm kịch lớn hơn đã lan truyền khắp nơi.

Vụ tấn công ở Instabul ngày hôm nay chỉ càng thêm khiến chúng ta quyết tâm đánh bại các tổ chức khủng bố và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng, nước Mỹ không được phép chùn bước. Chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tại tại Trung Đông và châu Âu để giải quyết mối đe dọa này. Sự hợp tác này là cần thiết để bảo vệ an toàn cho nước Mỹ.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nạn nhân, các thân nhân và toàn thể nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tỷ phú Mỹ Donald Trump, ứng viên Tổng thống mặc định của đảng Cộng hòa, nhấn mạnh: “Chúng ta lại phải chứng kiến một vụ đánh bom tự sát nữa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Có rất nhiều người thiệt mạng. Rất nhiều người bị thương. Vụ việc này thực sự rất tồi tệ. Nước Mỹ cần phải hành động khôn ngoan và mạnh mẽ hơn nếu không chúng ta có thể sẽ không còn là một quốc gia trọn vẹn nữa”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình rằng: “Tôi rất sốc trước thông tin về vụ tấn công khủng bố ở Istanbul. Chúng tôi cầu nguyện cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Nước Đức đứng bên cạnh các bạn”.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết, ông cũng rất sốc và đau buồn trước vụ tấn công tại sân bay bay Ataturk ở Istanbul. Ông Reynders lên án hành động khủng bố khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Bỉ cũng bày tỏ tình đoàn kết với các gia đình các nạn nhân và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Reynders nhấn mạnh, Bỉ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước trên thế giới trong cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU