Thế giới hỗn loạn cực điểm vì chứng khoán Trung Quốc

Kinh tếThứ Ba, 25/08/2015 06:45:00 +07:00

thị trường Chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến các thị trường lớn khác trên thế giới phải hứng chịu những hậu quả không tưởng từ chứng khoán trung quốc.

(VTC News) - Đà giảm điểm liên tục của thị trường Chứng khoán Trung Quốc khiến các thị trường lớn khác trên thế giới phải hứng chịu những hậu quả không tưởng.

Cuộc khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Tại buổi giao dịch đầu tuần, chỉ số Thượng Hải tổng hợp (Shanghai Composite index) đã lao dốc mạnh mẽ ở mức 8,5%, gần như quay lại mức điểm hồi cùng kỳ năm ngoái hay nói cách khác là không hề tăng trưởng.

Chuyên gia chứng khoán nổi tiếng Dan Greenhaus cho biết: "Đã có một loạt sự giảm điểm đáng lo ngại ở một số thị trường lớn trên thế giới chỉ trong phiên giao dịch buổi sáng 24/8".
Sàn giao dịch Mỹ đã có một phiên vô cùng hỗn loạn
Sàn giao dịch Mỹ đã có một phiên vô cùng hỗn loạn  
Lý giải cho điều này, ông Greenhaus cho rằng hầu hết các chuyên gia kinh tế trên thế giới đều hy vọng cuối tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc sẽ có những động thái vực dậy đồng Nhân dân tệ và cứu lại thị trường lao dốc nhưng quốc gia châu Á không hề làm điều gì đáng kể.

Và ngay lập tức, chỉ số giao dịch trên nhiều sàn đã bị ảnh hưởng không tưởng. Tại Mỹ, Standard & Poor’s 500 chứng kiến mức giảm lên tới 5% trong khi con số này đối với Nasdaq thậm chí còn kinh khủng hơn với mức 8%. Rất may là sau đó, thị trường đã điều chỉnh và mức giảm điểm với 2 chỉ số quan trọng này lần lượt là 2% và 2,4%.

Hàng tỷ USD đã không cánh mà bay khỏi các thị trường lớn
Hàng tỷ USD đã "không cánh mà bay" khỏi các thị trường chứng khoán lớn 
Ở Hồng Kông, Hang Seng Index giảm hơn 5% và một bầu không khí u ám đang bao trùm các nhà đầu tư và môi giới chứng khoán tại đây.

Đại gia Ả Rập cũng phải "méo mặt" vì tình hình chứng khoán. Thị trường Tadawul All-Shares Index ở Riyadh, Ả Rập Xê-út, thị trường hàng đầu ở vùng Vịnh giảm 6% và hiện tại đang ở mức thấp hơn 20% so với mức đỉnh mà nó đạt được hồi tháng 4/2015.


Còn tại Dubai, DFM Index cũng xác lập mức giảm 6,96% để đạt 3,451.48 điểm. Đây được coi là một tín hiệu khiến các nhà đầu tư tại đây không thể ngồi yên.

Thị trường lớn mạnh của thế giới là châu Âu cũng không tránh khỏi tầm ảnh hưởng của "cơn địa chấn" này. Đầu giờ chiều ngày 24/8, thông tin ghi nhận cho thấy các mã cổ phiếu quan trọng ở đây đều giảm xấp xỉ mức 4%.

Nhà môi giới chứng khoán tại Hồng Kông, Andy Wong cho biết "Tất cả những người muốn giảm thiểu lỗ bằng cách mua vào trong buổi sáng hôm 24/8 đều mắc sai lầm và họ đã mất hết tiền đầu tư của mình. Thị trường hiện tại rất không tốt khi chứng khoán Trung Quốc đang lao dốc không phanh".

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã trải qua một ngày 24 đen tối khi VN-Index giảm gần 30 điểm khiến 56.592 tỷ “bay” khỏi thị trường chứng khoán Việt. Các đại gia cũng vì thế mà dè dặt hơn rất nhiều khi tham gia thị trường và có lẽ sẽ phải chờ đến động thái mua ròng của khối ngoại để vực dậy thị trường.

Linh Trần (theo NyTimes)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn