Thế giới hoan nghênh lệnh ngừng bắn 8 giờ tại Aleppo, Syria

Đại diện của Liên Hợp Quốc, bà Mogherini cho rằng việc Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo của Syria là “tích cực”.

Ngày 17/10, Nga thông báo các lực lượng nước này và binh sĩ chính phủ Syria sẽ ngừng bắn trong một thời gian ngắn tại thành phố Aleppo của Syria vào ngày 20/10 nhằm mục đích nhân đạo. Động thái trên đã ngay lập tức nhận được sự phản hồi tích cực của dư luận quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Matxcơva, sĩ quan cấp cao quân đội Nga Sergei Rudskoi nhấn mạnh, Nga sẽ áp dụng “lệnh ngừng bắn nhân đạo” kéo dài trong 8 giờ từ 8h sáng đến 16h chiều (giờ địa phương) (tức 12h trưa đến 20h tối - theo giờ Việt Nam) ngày 20/10 tại Aleppo. 

The gioi hoan nghenh lenh ngung ban 8 gio tai Aleppo, Syria hinh anh 1

Người dân Aleppo vẫn đang phải chịu cảnh khan hiếm lương thực và các nhu cầu cơ bản hàng ngày vì trận chiến

“Chúng tôi hiểu rằng, việc giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề cần có thời gian. Chúng tôi quyết định sẽ không làm phí thời gian và đã đề xướng một lệnh ngùng bắn nhân đạo để người dân có thể tự do di chuyển, sơ tán người ốm và người bị thương", ông Sergei Rudskoi cho biết.

Tuyên bố trên của Nga ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ dư luận quốc tế. Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Nga ở Aleppo.

Ngày 17/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho rằng việc Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo của Syria là “tích cực”, song có thể là chưa đủ lâu để hàng cứu trợ tới được đây.

“Đây có thể là sự khởi đầu tốt. Các cuộc thảo luận đang diễn ra. Nếu 8 giờ đồng hồ đủ để các đoàn xe cứu trợ có thể chuyển hàng đến cho thành phố Aleppo”, bà Mogherini cho biết.

Bà Mogherini cũng lưu ý, cần 12 giờ để hàng viện trợ nhân đạo tới được Aleppo, dựa trên đánh giá mới nhất của các cơ quan viện trợ. Do đó, các bên cần cố gắng để tìm ra tiếng nói chung.

Liên Hợp Quốc gọi đây là sự ngừng giao tranh cần thiết đối với dân thường Syria, song cũng đánh giá khoảng thời gian này không đủ dài để triển khai công tác phân phát hàng viện trợ.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh: "Bất cứ hoạt động nào làm dịu đi tình hình bạo lực, làm giảm đi giao tranh, cũng như thực thi tiến trình ngừng giao tranh đều nhận được sự đánh giá tích cực của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ tận dụng tất cả tiến trình ngừng giao tranh để đưa hàng cứu trợ vào Syria”.

Ước tính, cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.