• Zalo

Nintendo bác bỏ nhận định của Steve Jobs

Thế giới game Thứ Sáu, 10/09/2010 02:27:00 +07:00

(VTC News) – Trước những nhận định “mạnh miệng” của Steve Jobs, Nintendo đã có những phản hồi đầu tiên

(VTC News) – Trước những nhận định “mạnh miệng” của Steve Jobs, Nintendo đã có những phản hồi đầu tiên

 
Trong sự kiện thông cáo báo chí vừa qua, Apple tập trung mũi nhọn vào các đối thủ Sony và Nintendo trên thị trường game cầm tay (như hãng đã làm vào năm ngoái). CEO Apple Steve Jobs cho biết chỉ riêng một mình iPod Touch đã vượt qua các thiết bị chơi game cầm tay của Nintendo và Sony cộng lại, tức là khoảng 50% thị phần của lĩnh vực này. Đây rõ ràng là một tuyên bố “mạnh miệng” khi xem xét có tới 132 triệu máy Nintendo DS đã bán ra trên toàn thế giới, trong khi Apple bán được 120 triệu thiết bị dùng hệ điều hành iOS, và chỉ một số trong đó thực sự là iPod Touch.

Trước thông tin này, phản hồi của Nintendo là đặt ra câu hỏi: Đâu là chứng cứ?

“Chúng tôi cần theo dõi sát sao vấn đề này cho đến khi mọi thông tin như sản phẩm và khoảng thời gian được xác minh cụ thể, trong đó nói rõ các con số và nguồn gốc của các số liệu này,” Nintendo Mỹ viết trong bức email phản hồi.

CEO Steve Jobs của Apple

Thực sự, rất khó để biết thông tin mà CEO của Apple đã sử dụng để đưa đến kết luận bơi trong buổi thuyết trình không trích dẫn bất cứ nguồn tin nào. Apple cũng chưa phản hồi về yêu cầu xác minh sự việc.

Xét về các số liệu đã được kiểm chứng, có vẻ như Apple đang lầm lẫn. Ví dụ, nếu chúng ta lấy doanh số từ khi công bố sản phẩm tới nay, Nintendo DS bán được 132 triệu bản, Sony PSP bán được hơn 50 triệu bản. iPod Touch bán được khoảng 10 triệu, trong tổng số 120 triệu thiết bị dùng hệ điều hảnh iOS của Apple bao gồm cả iPhone và iPad. Nói cách khác, iPod Touch xét về doanh số vẫn đứng sau cả hai đối thủ.

Một số chuyên gia cho rằng so sánh của Apple có thể đến từ doanh số của quý gần nhất. Nintendo bán được 3.15 triệu máy DS, Sony bán được 1.2 triệu máy PSP, cộng lại là 4.35 triệu máy. Trong khi đó Apple bán được 9.4 triệu máy iPod, bao gồm cả các model khác như Nano hay Shuffle. Như vậy có thể tạm hiểu là 4.35 triệu máy trong số này là iPod Touch. Nhưng thậm chí ngay cả như vậy, không phải tất cả người dùng iPod Touch cũng dùng thiết bị này để chơi game.

Hoàng Ngọc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục