• Zalo

Mạn đàm về dòng game nhập vai (RPG) (Phần 1)

Thế giới game Thứ Ba, 01/06/2010 08:37:00 +07:00

(VTC News) – Game nhập vai là như thế nào? Những đặc điểm nổi bật của nó? Cái gì tạo nên một game RPG nổi bật? Bài viết sẽ phần nào giải đáp những câu hỏi này

(VTC News) – Game nhập vai là như thế nào? Những đặc điểm nổi bật của nó? Cái gì tạo nên một game RPG nổi bật? Bài viết sẽ phần nào giải đáp những câu hỏi nàyĐã có rất nhiều danh sách, bảng xếp hạng liệt kê các game RPG đã góp phần định hình nên bộ mặt của làng game hiện nay. Nhìn lại lịch sử hào hùng của dòng game này, không khó để tìm thấy những game như vậy.

Ngày nay, rất khó để tìm được một game bắn súng hay đối kháng nào lại không có một chút dấu vết gì của “các yếu tố nhập vai”. Các game ngày nay dường như là sự hòa trộn giữa các thể loại game. Vậy chính xác RPG là gì? Dòng game này đang chết dần hay đơn giản là đang lột xác để trở nên hùng mạnh hơn nữa? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Các yếu tố trong game:

Trước khi có thể tìm hiểu về tình trạng của RPG hiện nay, bạn phải có những khái niệm cơ bản về các yếu tố quan trọng cấu thành nên một game RPG.

 
Cốt truyện: Nếu bạn là một nhà thiết kế, bạn phải nỗ lực để đưa đến cho người chơi một câu truyện có chiều sâu. Không phải tất cả các game đều có cốt truyện xuất sắc, đó là điều dễ hiểu. Nếu game nào cũng có cốt truyện tuyệt vời như Chrono Trigger thì có lẽ chúng ta sẽ phải tìm một cách khác để đánh giá độ mức độ xuất sắc. Nhưng không thể phủ nhận rằng nếu một game có cốt truyện thiếu chiều sâu thì không thể coi đó là một RPG. Tính chất của thể loại game này ẩn chứa đằng sau yếu tố cốt truyện, vì thế nó là không thể thiếu.

 
Những sự lựa chọn: Phải có một số dạng lựa chọn để cho người chơi phải, hoặc có thể đưa ra ý kiến của mình. Yếu tố này rất quan trọng bởi nếu không có lựa chọn thì sẽ chẳng có nhập vai gì nữa, và bạn đơn giản là đang theo một con đường mòn nhàm chán. Những sự lựa chọn có thể đến dưới dạng xây dựng các chỉ số, quyết định cốt truyện, hay lời thoại. Một ví dụ sinh động về các lựa chọn là phần lời thoại trong Mass Effect 2. Game này cho bạn cơ hội, rất nhiều cơ hội, để đưa ra các lựa chọn khi trả lời những gì người khác nói. Những tùy chọn hội thoại này đã góp phần định hình game theo cách mà rất ít game khác có thể đạt được.

 
Một vai trò để hóa thân vào: Đây chính là lý do vì sao người ta lại gọi nó là game nhập vai, game phải đưa ra cho người chơi một vai trò để họ “đóng” trong game. Bạn không thể đơn giản chơi những nhân vật đơn giản, mà đôi khi bạn phải đưa ra những lựa chọn để biến hóa nhân vật của mình và biến đôi chúng một cách hiệu quả vào cuối game. Điều này được thể hiện thông qua các chỉ số, cốt truyện, hay lựa chọn.

 
Hệ thống chiến đấu: Dù cho là phong cách gì, thì hệ thống chiến đấu là một điều quan trọng trong RPG bởi có lẽ bạn sẽ tốn nhiều thời gian nhất vào việc này. Các game RPG Nhật Bản thường sử dụng phong cách chiến đấu theo lượt trong đó buộc người chơi phải chờ đến lượt mình trước khi có thể tấn công tiếp. Các game RPG phương Tây thì thường sử dụng lối chiến đấu theo thời gian thực trong đó người chơi có một khoảng thời gian “đóng băng” ngắn trước khi có thể tấn công tiếp. Các game RPG hành động thì thường cho phép bạn tấn công thoải mái với rất ít ràng buộc. Một ví dụ của dòng này là The Legend of Zelda. Tóm lại, dù cho có là theo lượt hay thời gian thực, một game RPG cũng phải hướng tới một hệ thống chiến đấu hoàn chỉnh. 

 
Kỹ năng / Phát triển nhân vật: Đây là một trong những yếu tố thú vị và lôi cuốn nhất đối với người chơi, góp phần giữ chân họ lại với game. Hệ thống xây dựng chỉ số và phát triển nhân vật xuất hiện dưới nhiều dạng và phong cách khác nhau. Một dạng là thông qua các “level” – cấp bậc – trong đó bạn phải kiếm điểm kinh nghiệm và lên cấp để có thêm những điểm sức mạnh, phòng thủ… Bạn cũng có thể bỏ qua việc xây dựng chỉ số và tập trung vào xây dựng nhân vật thông qua các lựa chọn. Trường hợp này hiếm hơn. Một ví dụ có thể xem xét, đó là Crackdown.

(đón xem phần tiếp theo về: Tình trạng hiện tại và triển vọng tương lai của game nhập vai)

Hoàng Ngọc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục