• Zalo

Kinect sẽ là tay cầm cảm ứng chuyển động số một

Thế giới game Thứ Ba, 07/09/2010 09:08:00 +07:00

(VTC News) – Dù còn chưa được phát hành nhưng theo nhiều chuyên gia thì với những tính năng ưu việt, Kinect sẽ “đánh bại”được những đối thủ cạnh tranh.

(VTC News) – Dù còn chưa được phát hành nhưng theo nhiều chuyên gia thì với những tính năng ưu việt, Kinect sẽ “đánh bại”được những đối thủ cạnh tranh.

Được công bố lần đầu tiên tại triển lãm E3 2009, chiếc điều khiển Project Natal (về sau được đổi tên thành Kinect) được kỳ vọng như là công cụ sẽ xóa đi sự độc quyền của Nintendo trong việc chơi game sử dụng công nghệ cảm ứng chuyển động.

Cho đến nay, sau hơn một năm phát triển, hình dáng và những tính năng ưu việt của chiếc tay cầm này cũng đã được công bố rõ ràng và người ta đã có thể nhận rõ những ưu điểm vượt trội của Kinect so với những đối thủ cạnh tranh khác.
Kinect có những tính năng vượt trội so với Move và WiiMote 

Về cơ bản, Kinect cũng như hai chiếc điều khiển WiiMote của NintendoPlayStation Move của Sony đều sử dụng công nghệ cảm ứng chuyển động cho phép game thủ tương tác với máy chơi game thông qua những hành động. Tuy nhiên trong khi WiiMoteMove đều là những thiết bị mà người chơi phải cẩm trên tay thì Kinect lại chỉ đơn thuần là một chiếc camera có khả năng nhận diện những chuyển động trong phạm vui trước mặt.

Thoạt đầu thì sẽ rất dễ có cảm giác Kinect hoạt động giống với EyeToy trên PS2 của Sony. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là chiếc camera gắn trên Kinect có khả năng nhận diện những chuyển động trong không gian 3D chứ không chỉ bó hẹp trong môi trường 2D. Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trên khuôn mặt người chơi cũng đều được nhận diện và ghi nhớ.
Kinect có khả năng nhận diện chuyển động trong môi trường 3D 

Nhờ chiếc camera này mà chỉ với một bộ điều khiển Kinect duy nhất, có thể có đến 4 người chơi game với nhau qua Xbox 360 mà không gặp vấn đề gì về hình ảnh hay lỗi phần cứng. Điều này là hoàn toàn không thể thực hiện được trên PS3Wii khi mỗi game thủ phải cầm một chiếc điều khiển trên tay.

Trong giai đoạn thử nghiệm với phần mềm Milo and Kate của hãng Lionhead Studios, chiếc điều khiển Kinect đã hoạt động rất tốt. Đây là phần mềm kiểm tra khả năng tương tác giữa Kinect và người chơi thông qua những chuyển động được thiết kế sẵn. Và với việc chiếc điều khiển này đã vượt qua bài kiểm tra rất khắt khe trên thì game thủ có thể hoàn toàn yên tâm vào những trải nghiệm mới lạ mà nó có thể mang đến.
 

Với Kinect, sẽ không còn bất kỳ rào cản nào đối với việc điều khiển của game thủ hay việc phát triển game của những lập trình viên. Chiếc điều khiển này cũng những tính năng ưu việt hứa hẹn sẽ mang đến khả năng kết nối không dây cùng những trải nghiệm mới lạ nhất.

Nhờ những tính năng độc đáo trên mà Kinect cũng nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ các hãng phát hành game. Theo thông báo của Microsoft thì đã có đến 80% những công ty này đồng ý tham gia làm game hỗ trợ Kinect. Điều này chắc chắn sẽ góp phần mang đến những nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Microsoft.

Trước đây thì trên Wii cũng có rất nhiều trò chơi hỗ trợ công nghệ cảm ứng chuyển động nhưng đa phần chúng đều được phát triển bởi Nintendo chứ những công ty thứ ba chưa có nhiều cơ hội để phát triển game hỗ trợ công nghệ độc đáo này. Chắc chắn trên thị trường game sẽ có nhiều sự thay đổi lớn sau khi Kinect được phát hành vào cuối năm,

Đối với công nghệ cảm ứng chuyển động, có thể nói Nintendo chính là hãng đi tiên phong. Và tập đoàn này cũng đã rất thành công khi Wii của họ luôn là chiếc console được mua nhiều nhất trong 4 năm qua. Nhưng có lẽ đã đến lúc cần sự thay đổi và Kinect cùng Xbox 360 của Micsrosoft chính là những sản phẩm có thể kế nhiệm tốt cho Wii
Project Natal hỗ trợ 4 người chơi cùng lúc 

Sự cạnh tranh đối với Kinect lúc này chỉ còn năm ở PlayStation Move của Sony. Chiếc điều khiển này hoạt động khá mượt mà và chính xác trong một số giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên với thiết kế giống như một ngọn đuốc cùng quả bóng phía trên, rõ ràng Move đã thua Kinect về thiết kế cũng như mức độ thuận tiện cho việc chơi game.

Người thắng, kẻ thua trong cuộc chiến công nghệ chơi game kiểu mới này vẫn chưa được xác định nhưng với những lợi thế đang có trong tay, Kinect hoàn toàn có khả năng áp đảo những đối thủ cạnh tranh khác.

Hoàng Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục