• Zalo

5 mẹo để “tránh nóng” cho chiếc console của bạn

Thế giới game Thứ Ba, 20/07/2010 06:43:00 +07:00

(VTC News) – Những ai đang sở hữu một chiếc Xbox 360 hay PS3 đều rất sợ khi phải đối mặt với hiện tượng nhiệt độ quá nóng và dẫn tới hàng loạt rắc rối khác.

(VTC News) – Những ai đang sở hữu một chiếc Xbox 360 hay PS3 đều rất sợ khi phải đối mặt với hiện tượng nhiệt độ quá nóng và dẫn tới hàng loạt rắc rối khác.

Mặc dù không hẳn là một vấn đề nghiêm trọng nhưng những vấn đề do quá tải nhiệt gây ra vẫn rất khó chịu đối với game thủ. Mặc dù thế hệ PS3 Slim và Xbox 360 Slim đã có những cải thiện nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng này. Sau đây là những mẹo nhỏ nhưng rất có ích góp phần giảm thiểu sự quá nhiệt trong quá trình sử dụng console

5. Hãy để chiếc console của bạn thở

 
Phần lớn nguyên nhân dẫn tới quá nhiệt là vì nó không được đặt trong một khu vực đủ thông thoáng. Đối với PS2 bạn có thể đặt các thứ lên bề mặt bên trên của nó, nhưng PS3 và Xbox 360 thì không được như vậy.

Cố gắng đặt console trong một không gian mở cho phép nó tiếp nhận được không khí bên ngoài. Bên cạnh đó hãy để chiếc console lên các bề mặt cứng, chứ không nên để trên những thứ như tấm thảm chẳng hạn, vì như thế sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn.

4. Giữ console nằm ngang

 
Khi PS3 ra mắt nhiều người hy vọng để nó thẳng đứng có thể làm tăng quá trình thoát nhiệt giống như chiếc ống khói. Tuy nhiên, những nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng giữ console nằm ngang mới thực sự làm PS3 mát hơn.

Mặc dù chưa được chứng thực trên Xbox 360, nhưng bạn cũng nên làm tương tự với chiếc Xbox của mình bởi vị trí thẳng đứng vẫn không thể ổn định bằng nằm ngang. Đây là một mẹo dễ làm, và nó còn có lợi ở chỗ tránh việc xước đĩa trong khi chạy.

3. Lau chùi thường xuyên

 
Một trong những khả năng lớn khiến chiếc console quá nóng là bởi game thủ không đoái hoài gì đến việc bảo dưỡng nó. Bạn có thể dùng máy hút bụi hút ở các lỗ hổng (các máy nén khí có thể làm tốt hơn nhưng có thể gây tổn hại cho máy nếu không sử dụng đúng cách). Nên tiến hành thường xuyên và nếu cần thiết có thể dùng một tấm vải đậy máy lại vào ban đêm.

Nên nhớ là phải đợi cho máy nguội rồi mới đậy. Nếu máy đã hết bảo hành, bạn cũng có thể mở máy ra và làm sạch bên trong. Mặc dù bên ngoài có thể trông sạch sẽ nhưng bên trong máy chắc chắn bám một lớp bụi dày sau một thời gian sử dụng.

2. Thay thế

 
Nếu các phương pháp khác thất bại và máy đã hết bảo hành, bạn có thể “vọc” một chút vào vấn đề kỹ thuật. Một chiếc quạt làm mát Nyko là một lựa chọn tốt cho PS3, nhưng phiên bản cho Xbox 360 thì không được như vậy. Đối với Xbox bạn có thể thay chiếc quạt có sẵn với một chiếc quạt khác êm hơn và thổi được nhiều gió hơn. Nếu bạn thực sự lo lắng về vấn đề nhiệt độ, lựa chọn tốt nhất là bạn thay tấm dán nhiệt giữa CPU/GPU và ống dẫn nhiệt.

Điều này không khó như bạn nghĩ, đơn giản là lau sạch những điểm kết nối với cồn, sau đó đặt một miếng dán nhiệt tốt hơn vào chỗ cũ. Bạn có thể xem xét mẫu Arctic Cooling MX-3 bởi nó khá dễ sử dụng với những người mới, và không chứa kim loại, giúp ngăn ngữa khả năng đoản mạch.

1.Đừng vội tắt máy

 
Đây là mẹo mà mọi game thủ nên áp dụng. Phần lớn trường hợp quá nhiệt không xảy ra trong khi đang chơi game, mà nó diễn ra vào lần tiếp theo bạn bật console lên. Do đó bạn có thể thấy bạn có thể chơi một game trong suốt thời gian, sau đó tắt đi, và lần sau bật lên, lỗi xảy ra! Nguyên nhân của việc này là do bạn đã làm nóng console trong quá trình chơi, sau đó bạn lại tắt máy trước khi quạt có thể đẩy hết khí nóng ra ngoài. Vì vậy bo mạch chủ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Vì vậy, mẹo đơn giản ở đây là sau khi chơi một thời gian dài thay vì tắt máy ngay thì bạn để máy ở trạng thái chờ một lúc để quạt có thể đẩy hết không khí nóng ra ngoài. Sau khoảng 5 phút, bạn có thể tắt máy. Đây có thể là một mẹo rất hiệu quả mà các game thủ trên console nên áp dụng.

Hoàng Ngọc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục