• Zalo

Thế giới đón nhật thực hình khuyên siêu đẹp ngay sau Giáng sinh

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 25/12/2019 09:01:17 +07:00

(VTC News) - Ngay sau Giáng sinh 2019, tại nhiều nơi trên thế giới, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát nhật thực hình khuyên tuyệt đẹp vào 26/12.

Những người yêu thiên văn trên thế giới tới đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực cuối cùng của thập niên vào ngày 26/12.

Hiện tượng đặc biệt này xảy ra vào thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm trên cùng một đường thẳng nhưng do Mặt Trăng nằm xa Trái Đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip), nó không thể che kín Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất nên tạo thành một vành hình khuyên.

Hiện tượng này có thể được quan sát rõ nhất tại Ả Rập Xê Út, Qatar, UAE, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, Quần đảo Bắc Mariana và Guam. Việt Nam chỉ có thể quan sát nhật thực một phần. Tại Hà Nội, nhật thực sẽ diễn ra ngày 26/12 từ 10h43 đến 14h01. Trong đó, hiện tượng đạt cực đại vào lúc 12h17 tạo ra nhật thực hình khuyên kéo dài tối đa 3 phút 40 giây.

Nhật thực hình khuyên về mặt lý thuyết là một kiểu nhật thực một phần vì nó không che khuất hoàn toàn Mặt Trời, nhưng trên thực tế lại giống nhật thực toàn phần. 

Thế giới đón nhật thực hình khuyên siêu đẹp ngay sau Giáng sinh - 1

Nhật thực hình khuyên. (Ảnh: NASA)

Đây là những sự kiện thiên văn tương đối hiếm hoi. Các nhà thiên văn học dự đoán lần tiếp theo xảy ra hiện tượng này vào  ngày 21/6/2020, và sẽ có thể chiêm ngưỡng từ các vùng của Châu Phi và Châu Á. Hiện tượng nhật thực được dự đoán sẽ xảy ra vào ngày 10/6/2021 và có thể quan sát từ Mỹ.

Thông thường, hiện tượng nhật thực thường xảy ra trước hoặc sau nguyệt thực từ 1 đến 2 tuần. Theo đó, dự kiến hiện tượng nguyệt thực bán nguyệt sẽ xảy ra vào khoảng từ 10 đến 11/1/2020, và có thể quan sát từ Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Châu Úc.

Nguyệt thực hình bán nguyệt xảy ra khi mặt trăng đi qua bóng tối bên ngoài Trái đất và thường trông giống như Trăng tròn.

Hạ Vũ (Theo Newsweek)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều