Thế giới di động biến nhiều người thành tỷ phú như thế nào?

(VTC News) - Không chỉ giúp vốn hóa thị trường của bản thân tăng chóng mặt, Thế giới di động còn biến nhiều người thành tỷ phú.

Trong năm 2016, MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động trở thành một trong những cổ phiếu tiêu biểu nhất khi bứt phá mạnh mẽ. Không chỉ giúp vốn hóa thị trường của bản thân tăng chóng mặt, Thế giới di động còn biến nhiều người thành tỷ phú.

“Chốt lời” thành tỷ phú

Khi rót tiền vào thị trường chứng khoán, giới đầu tư giá trị chỉ kỳ vọng đạt lợi nhuận trung bình khoảng 20%/năm. Còn lợi nhuận 30% hay 40% là con số đáng mơ ước. Nhưng những gì mà cổ phiếu MWG mang lại đã vượt xa những gì dự kiến của cổ đông.

Tính từ đầu năm 2016 tới phiên 14/7, nghĩa là sau 6,5 tháng giao dịch, MWG đã tăng 70.000 đồng/CP, tương ứng 100% lên 140.000 đồng/CP. Nghĩa là nhà đầu tư bỏ ra 1 đồng thì có thể thu về 1 đồng lợi nhuận từ MWG.

The gioi di dong bien nhieu nguoi thanh ty phu nhu the nao? hinh anh 1

Thế giới di động đã biến nhiều người thành tỷ phú 

Không tính tới nhà đầu tư lướt sóng, những cổ đông gắn bó với Thế giới di động đã được hưởng lợi từ đà tăng mạnh mẽ này của MWG.  Vì vậy, khi MWG tăng quá mạnh, nhiều cổ đông lớn và cổ đông nội bộ lần lượt “chốt lời” để thu về tiền tươi thóc thật và thành... tỷ phú.

Hoạt động bán ra chốt lời MWG được các nhà đầu tư khởi động từ tháng 4. Đầu tiên là cổ đông quan trọng CDH Electric Bee Limited bán hơn 4,4 triệu đơn vị cho 9 quỹ ngoại khác bao gồm những tên tuổi như Russell Emerging Market Equity Pool, Vietnam Holding Limited, Lumen Vietnam Fund….

Tại thời điểm đó, thị giá của MWG đạt khoảng 75.000 đồng/CP. Nếu bán ở mức giá này, CDH Electric Bee Limited đã thu về khoảng 330 tỷ đồng.

Mặc dù chốt lời MWG với khối lượng không nhỏ nhưng CDH Electri Bee Limited vẫn là cổ đông lớn của  Thế giới di động khi còn nắm giữ 7,72 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng tỷ lệ sở hữu 5,27%.

Sau đó, nhiều cổ đông cá nhân ồ ạt bán ra và thu về số tiền không nhỏ. Bà Nguyễn Thu Thảo, em gái Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Thế giới di động Nguyễn Đức Tài đã bán 40.000 cổ phiếu MWG (có thể thu về 3 tỷ đồng), ông Vũ Đăng Linh, Giám đốc tai chính công ty  bán 25.000 cổ phiếu (khoảng 2 tỷ đồng), bà Lý Trần Kim Ngân, Kế toán trưởng bán 5.000 cổ phiếu (khoảng 600 triệu), ông Trần Huy Thanh Đại, em ông Trần Huy Thanh Tùng - Trưởng Ban kiêm soát bán 14.000 cổ phiếu (khoảng 1,7 tỷ đồng).

CDH Electric Bee Limited không phải quỹ duy nhất chốt lời MWG. Mới đây, Mekong Enterprise Fund II LTD đã bán 2,5 triệu cổ phiếu MWG và thu về khoảng 325 tỷ đồng. NTAsia Discovery Master Fund cũng bán ra 1 triệu cổ phiếu MWG.

Đã hết hấp dẫn?

Việc hàng loạt cổ đông nội bộ và quỹ ngoại ồ ạt bán ra chốt lời, không ít người lo ngại cổ phiếu MWG sẽ gặp áp lực lớn. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Từ cuối tháng 6 đến nay là khoảng thời gian cổ đông ồ ạt bán ra, MWG vẫn tăng tốc.

Cụ thể, từ cuối tháng 5 tới 14/7, MWG tăng 54.000 đồng/CP, tương ứng 63,5%. Như vậy, đà tăng của MWG lại tập trung vào giai đoạn MWG bị thoái vốn mạnh.

Đó là những gì đã diễn ra trong thực tế, còn ở tương lai gần, công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) tiếp tục đặt niềm tin vào Thế giới di động.

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của MWG ngoài mảng kinh doanh truyền thống còn được củng cố bởi khả năng triển khai chuỗi BachhoaXANH và DienmayXANH. Tốc độ tăng chóng mặt của 2 chuỗi cửa hàng này hứa hẹn sẽ mang lại nguồn doanh thu khủng cho công ty.

Hiện tại, số lượng cửa hàng của 2 hệ thống này lần lượt là 817 và 109 cửa hàng, vượt xa dự báo 800 và 120 cửa hàng trước đó của VCSC. Theo khảo sát của VCSC, doanh thu mỗi cửa hàng đã có những bước tiến dài.

Trong tháng 5/2016, khi MWG triển khai bán trở lại các sản phẩm tươi sống tại hai cửa hàng mà VCSC khảo sát sau khi tìm được nguồn về mặt vận chuyển cho các sản phẩm này, doanh thu trung bình cho một cửa hàng đã cải thiện đáng kể.

Doanh thu tăng vọt từ 117 triệu đồng trong tháng 2/2016 lên 696 triệu đồng trong tháng 5/2016. Cần lưu ý rằng giai đoạn thử nghiệm chỉ bắt đầu vào tháng 11/2015.

Vì vậy, VCSC đã nâng dự báo giá cổ phiếu MWG lên 160.000 đồng/CP. So với giá đóng cửa ngày 14/7, MWG sẽ tăng 20.000 đồng/CP, tương ứng 14%. Nếu điều đó xảy ra, vốn hóa thị trường Thế giới di động sẽ tăng thêm 2.940 tỷ đồng nữa.

Tuy nhiên, với mức tăng 20.000 đồng/CP, MWG còn khá ít dư địa đi lên vì chỉ cần 3 phiên tăng mạnh, MWG đã có thể có thêm 20.000 đồng/CP. Vì vậy, nếu đúng dự báo của VCSC, rót tiền vào MWG lúc này hóa ra lại là quyết định mạo hiểm.

Bảo Linh
Bình luận