• Zalo

Thế giới của hàng ngàn thây ma trên đảo Sicily

Tổng hợp Thứ Bảy, 26/06/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Bên cạnh gian mộ còn có một gian lễ đường nhỏ chuyên dùng để đặt xác ướp và cúng tế vong hồn các trinh nữ.

(VTC News) - Piraino là một thành phố nhỏ thủ phủ tỉnh Messina, đảo Sicily miền nam Italy, đây là nơi chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn. Lịch sử của hòn đảo này đầy rẫy thù hận, máu và nước mắt không kém gì đêm trường trung cổ ở châu Âu.

Xác ướp một linh mục. 

Hơn một trăm năm qua những người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh bạo lực, giết chóc do xung đột sắc tộc, bắt cóc, tàn sát của các băng nhóm.


Ngay cả những người dân thường ở Sicily họ không bao giờ kết giao với người khác, nhà nào biết nhà nấy, dù có hỏa hoạn hay tai nạn chết người cũng không khiến người ngoài can thiệp.

Những xác ướp đàn ông thế kỷ 19 dựng đứng, “xếp hàng” trong mộ Palermo. 

Tu viện giáo hội Capuchin có vẻ ngoài bình thường như những ngôi nhà khác tọa lạc trong quảng trường yên tĩnh, bên cạnh tu viện là khu mộ có những xác ướp “đứng xếp hàng”. Ngoài cửa tu viện luôn có một tu sỹ ngồi bán vé qua cổng cho du khách trong khi những hướng dẫn viên vẫn cố gắng chèo kéo.

Xác ướp cô bé Rosalia mới hai tuổi là xác ướp cuối cùng được đưa vào hầm mộ này. 

Bước vào hầm mộ, đó là một gian phòng rộng, mái vòm cao, không khí bên trong mát lạnh mặc dù bên ngoài trời đang nắng chói chang, một mùi chua chua lan tỏa khiến nhiều người có cảm giác nghẹn ứ cổ họng.

Khung cảnh ban đêm bên ngoài hầm mộ chứa cả ngàn thây ma khô trên đảo Sicily. 

Đây là nơi yên nghỉ của hàng ngàn xác ướp hoặc treo trên tường, hoặc ngồi dưới ghế, hoặc nằm trong những chiếc quan tài mộc đã xỉn màu thời gian. Những xác ướp được mặc những bộ trang phục đẹp nhất của họ khi còn sống.


Ở châu Âu, kỹ thuật ướp xác bằng công nghệ xử lý và bảo quản khô chỉ có ở Sicily, một số địa phương khác của Italy cũng có nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở hòn đảo kì dị này.

Lễ đường chuyên dùng để đặt xác ướp và cúng tế vong hồn.  

Một số linh mục cảm thấy thật thương tâm khi phải chứng kiến những xác khô được xếp vào trong “kho” đúng nghĩa, họ đã vận chuyển một số xác ướp ra ngoài và chôn cất đàng hoàng. Những người dân ở đây cũng chẳng để ý xem các linh mục đã chôn bao nhiêu xác ướp, trong hầm mộ còn lại bao nhiêu.


Các xác ướp còn được đặt dọc một hành lang với nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, bác sỹ, luật sư, có cả binh lính mặc quân phục và tay đang cầm súng. Bên cạnh gian mộ còn có một gian lễ đường nhỏ chuyên dùng để đặt xác ướp và cúng tế vong hồn các trinh nữ yểu mệnh.

Xác ướp một giáo sỹ ở thị trấn Piraino có làn da mịn đến mức nhìn như giấy. 

Một phòng nhỏ khác ngay bên cạnh là nơi đặt xác ướp các hài nhi, con trẻ như những búp bê, em ngồi chơi trên ghế, em bò dưới đất khiến người nhìn thấy phải rơi nước mắt thương cho những sinh mệnh nhỏ nhoi sớm chịu thiệt thòi.


Xác ướp đầu tiên được đưa vào hầm mộ là thi hài tu sỹ Silvestro chết năm 1599, hầu hết các xác ướp còn lại sinh thời đều sống trong thế kỉ 19.


Ban đầu người ta chỉ ướp xác khô cho những tu sỹ, theo thời gian ngày càng có nhiều người thuộc tầng lớp quý tộc cũng “gia nhập câu lạc bộ” xác ướp sau khi qua đời.


Sau khi chết, những thi thể này được xử lý khô, đầu tiên người ta đặt thi thể trong một gian phòng trên phiến gốm, ở dưới đục rãnh để chất lỏng trong thi thể chảy hết, sau đó đem phơi, hun khói.


Phải mất từ 8 tháng đến 1 năm mới làm cho những xác ướp này hoàn toàn khô, công đoạn cuối cùng là đem tẩy trắng bằng giấm rồi mặc quần áo, đem đặt vào quan tài hoặc dựng góc tường bằng đinh vít.


Trước đây, ở đảo Sicily có hẳn một đội ngũ thợ ướp xác để phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, giới nghiên cứu khoa học ở đây cũng bắt đầu tham gia vào công việc ấy.


Họ sử dụng thêm phương pháp hóa học để ướp xác, trong đó xác cô bé Rosalia vẫn giữ nguyên được mái tóc mượt mà và gương mặt bầu bĩnh như đang ngủ là nhờ công nghệ mới của Alfredo, một bác sỹ đồng thời là thợ ướp xác nổi tiếng.


Hồng Vũ
(Theo National Georaphic)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều