'Thế giới bên kia' của những người 'chết đi, sống lại' do loại hormone đặc biệt sản sinh?

Sức khỏeThứ Ba, 09/07/2019 11:39:00 +07:00

Các nhà khoa học cho rằng "thế giới bên kia" của những người "chết đi, sống lại" có thể chỉ là kết quả của hiện tượng hormone hạnh phúc được xuất ra.

Cứ 10 người "thập tử nhất sinh" thì có một trường hợp kể về những cảm giác bất thường và khẳng định mình kịp đặt chân tới một thế giới khác. Hầu hết họ nói rằng thời gian sau khi "chết" đi trôi rất chậm, cảm giác thoát ra khỏi thân thể và thấy ánh sáng rực rỡ cuối đường hầm. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đây là bằng chứng chứng minh tồn tại cuộc sống sau cái chết, mà theo họ, kinh nghiệm cận tử chỉ cho thấy rằng sau khi tim ngừng đập, não vẫn tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian.

the gioi ben kia

Các nhà khoa học cho rằng "thế giới bên kia" có thể chỉ là kết quả của hiện tượng hormone hạnh phúc được xuất ra. (Ảnh: CCO)

Các chuyên gia của Đại học Liege (Bỉ) nghiên cứu 154 trường hợp bệnh nhân sống sót sau khi chết lâm sàng. Hầu hết tất cả đều mô tả 3 cảm giác giống nhau: bình yên, bay qua một đường hầm dài và ánh sáng rực rỡ xuất hiện ở cuối hành trình này.

Tuy nhiên, thứ tự các cảm giác không trùng khớp. Chỉ 20% số người được hỏi nói trước tiên họ rời khỏi cơ thể vật lý, sau đó di chuyển qua đường hầm, cuối cùng nhìn thấy một ánh sáng rực rỡ.

Theo các chuyên gia, điều này cho thấy, kinh nghiệm cận tử của mỗi người là riêng biệt, có thể phụ thuộc vào ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Những dữ liệu này trùng khớp với kết quả mới đây của các nhà nghiên cứu Mỹ. Trong gần bốn năm, họ thu thập câu chuyện từ những bệnh nhân bị chết lâm sàng do nhồi máu cơ tim. Các nhà khoa học cũng phỏng vấn các bác sĩ và y tá, những người từng tham gia vào quá trình hồi sức cho bệnh nhân.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là phần lớn những người sống sót thuật lại gần như nguyên văn các cuộc trò chuyện của nhân viên y tế và khôi phục khá chính xác chuỗi hành động của họ. 1/3 bệnh nhân lưu ý rằng mọi thứ đang diễn ra rất chậm và thời gian dường như dừng lại. 

Theo các nhà khoa học Mỹ, bộ não không chết cùng với tim mà trái lại, nó bắt đầu hoạt động với tốc độ gấp đôi. Việc xuất ra dopamine, một loại hormone khoái cảm, đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhận thức tăng tới gần 12 lần. Do đó người sắp chết có cảm giác bình yên, mặt khác họ có cảm giác rằng họ suy nghĩ với tốc độ rất nhanh. 65% những người sống sót sau khi chết lâm sàng kể về điều này.

Ngoài ra, vào thời điểm hấp hối, mức độ tiết ra của hormone serotonin tăng lên gấp 20 lần, do đó nhiều thụ thể tương ứng được kích hoạt trong não. Những thụ thể này lại được liên kết với ảo giác thị giác. Cảm giác xuất ra khỏi thân người, gặp gỡ các thiên thần và linh hồn, ánh sáng rực rỡ ở cuối đường hầm, tất cả điều này có thể là kết quả của hiện tượng hormone hạnh phúc được xuất ra.

Các nhà nghiên cứu Israel giải thích rằng, những trải nghiệm cận tử phản ánh hoạt động không chính xác của não đang bị thiếu oxy do tim ngừng đập và lưu lượng máu không đủ. Cảm giác khi nhớ lại toàn bộ các sự kiện trong đời rất có thể là kết quả của việc kích hoạt thùy trán, thùy thái dương và thùy trước của não. Những khu vực này được cung cấp máu và oxy lâu hơn những khu vực khác và ngừng hoạt động sau cùng.

Tất cả những dữ liệu này có thể chỉ ra rằng bộ não tiếp tục hoạt động một thời gian sau khi tim ngừng đập, và ý thức vẫn còn được duy trì.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn