Thế giới 24h: Việt - Mỹ trao đổi hải quân trong 5 ngày

(VTC News) - Tokyo muốn mua lại đảo tranh chấp với Trung Quốc, Australia rút quân khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến, hơn 1.600 binh sỹ tham gia tập trận chung NATO,... là những tin vắn đáng chú ý trong ngày.

Hải quân Mỹ điều chỉnh số lượng tàu chiến tương lai

Trong tương lai, hải quân Mỹ sẽ được cấu trúc dựa trên tổng số lượng tàu chiến là 300 chiếc thay vì 313 chiếc so với kế hoạch được công bố theo chương trình đánh giá năng lực quốc phòng trong giai đoạn bốn năm hồi năm 2005.

 

 


Tokyo muốn mua lại đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara vừa đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi khi nói rằng những người đóng thuế ở thủ đô của Nhật Bản sẽ mua lại một chuỗi các hòn đảo không có người ở trong quần đảo mà Nhật đang tranh chấp với Trung Quốc.

Australia rút quân khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến

Hãng tin AAP cho hay Thủ tướng Australia Julia Gillard ngày 17/4 thông báo nước này sẽ rút binh lính khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến 1 năm. Theo đó, quân đội Australia, còn được gọi là lực lượng Digger, sẽ bắt đầu rút quân từ tháng 8/2013 và phần lớn sẽ trở về nước vào đầu năm 2014.

Hơn 1.600 binh sỹ tham gia tập trận chung NATO

Ngày 16/4, cuộc tập trận chung các lữ đoàn không quân lần thứ 16 giữa các lực lượng của NATO đã diễn ra ở Stranraer, Scotland.

Hơn 1.600 binh sỹ cùng 11 lữ đoàn nhảy dù của không quân Pháp, Mỹ đã tham gia cuộc tập trận. Cuộc tập trận diễn ra dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Apache, Chinook và RN Sea King.

 

 


Nga sẽ lập 20 đồn biên phòng ở biên giới Bắc Cực

Báo Izvestia cho biết Nga sẽ thiết lập 20 đồn biên phòng ở Bắc Cực để giám sát biên giới phía Bắc và tuyến giao thông Biển Bắc.

Ấn Độ sắp phóng tên lửa đạn đạo thế hệ mới

Báo the Tribune của Ấn Độ hôm qua (16/4) đưa tin, Ấn Độ sắp cho ra mắt tên lửa khủng nhất Agni-5. Đợt phóng thử đầu tiên tên lửa Agni-5 tinh vi nhất do Ấn Độ chế tạo dự kiến diễn ra ở đảo Wheeler, ngoài khơi bờ biển Odisha, Ấn Độ.

 

 


Tàu huấn luyện hải quân TQ chu du thế giới

Một tàu huấn luyện của hải quân Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc hôm 16/4 đã bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới từ Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc.

Việt - Mỹ trao đổi hải quân trong 5 ngày

Việt Nam và Mỹ sẽ tổ chức các hoạt động trao đổi hải quân “phi tham chiến” trong 5 ngày vào tuần tới ở thành phố cảng Đà Năng, Sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết.

Đỗ Hường (TH)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN