Thế giới 24h: Trung Quốc trì hoãn đàm phán về Biển Đông

(VTC News) - "Trung Quốc trì hoãn đàm phán về COC ở Biển Đông"; Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ; Trung Quốc đưa tàu tuần tra lớn nhất ra Biển Đông;… là những tin đáng chú ý trong ngày 9/11.

"Trung Quốc trì hoãn đàm phán về COC ở Biển Đông"

Hãng Kyodo dẫn lời một chính khách thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 9/11 cho rằng Trung Quốc đang "trì hoãn" các cuộc đàm phán soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ràng buộc về mặt pháp lý đối với các bên trong khu vực nhằm giảm thiểu các vụ tranh chấp lãnh thổ và trên biển ở Biển Đông.


Tàu hải giám của Trung Quốc tại biển Đông 

Tàu hải giám của Trung Quốc tại biển Đông 


Chính khách trên giấu tên trên cho rằng Trung Quốc đã bày tỏ vẫn chưa sẵn sàng đàm phán với các nước trong ASEAN.

Chính khách này nói: "Trung Quốc đang trì hoãn. Mặc dù ASEAN đã sẵn sàng, song Trung Quốc thì chưa. Trung Quốc nói rằng họ vẫn chưa ở vào vị thế để đưa ra cam kết. Nước này dường như muốn một sự khởi đầu không bị ràng buộc. Phía Philippines phản đối điều đó, cho rằng điều này làm lãng phí thời gian."

Interpol có nữ chủ tịch đầu tiên


Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol hôm 8/11 đã bầu một quan chức cảnh sát nổi tiếng chống lại các tội phạm có tổ chức ở Pháp làm nữ chủ tịch đầu tiên của tổ chức này.

Việc bầu chọn trên diễn ra tại kỳ họp Đại hội đồng Interpol ở thủ đô Rome (Ý), kéo dài từ ngày 5 – 8/11, theo hãng tin AFP.

Bà Balestrazzi đã trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Interpol  

Bà Balestrazzi đã trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Interpol  


“Mireille Balestrazzi của Pháp đã trở thành phụ nữ đầu tiên được bầu làm chủ tịch Interpol”, thông báo của tổ chức này trên mạng xã hội Twitter.

Bà Balestrazzi, 58 tuổi, nổi tiếng trong thời gian bà làm giám đốc cảnh sát tư pháp tại đảo Corsica (Pháp) trong những năm 1990.

Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ

Các chiến đấu cơ Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ trong khi làm nhiệm vụ giám sát thường lệ tại vùng Vịnh Ba Tư, các quan chức Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chiếc MQ-1 Predator không bị hư hại trong vụ tai nạn xảy ra tại không phận quốc tế ở Vịnh Ba Tư vào ngày 1/11, một tuần trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng Lầu Năm Góc đã giữ im lặng cho tới hôm qua.


 Máy bay không người lái MQ- 1 Predator

Máy bay không người lái MQ- 1 Predator


Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little, Tổng thống Barack Obama đã được thông tin về vụ việc trên.

Theo Lầu Năm Góc, hai chiếc trực thăng SU-25 Frogfoot đã chặn đứng và nổ súng vào máy bay không người lái Predator. Tuy nhiên, chiếc máy bay trinh sát của Mỹ không hề hấn gì và đã trở về căn cứ an toàn.

Trung Quốc đưa tàu tuần tra lớn nhất ra Biển Đông

Bốn tỉnh của Trung Quốc đang thực hiện chuyến tuần tra chung đầu tiên trên Biển Đông, với con tàu hải tuần lớn và hiện đại nhất nước này.

China Daily dẫn lời ông Shen Chunsheng, phó cục trưởng Cục An toàn Hàng hải Quảng Tây, cho hay chuyến đi được thực hiện bởi giới chức các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam, Phúc Kiến và Khu tự trị Quảng Tây từ hôm qua.


Tàu Hải Tuần 31 của Trung Quốc 

Tàu Hải Tuần 31 của Trung Quốc 


Đội tàu dẫn đầu bởi tàu tuần tra Hải Tuần 31 (Haixun 31). Đây là tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc. Nhóm tàu được cho là sẽ di chuyển 500 hải lý, tức hơn 900 km qua hàng loạt cảng biển và tuyến hàng hải trong 5 ngày. Hiện chưa rõ các địa điểm mà nhóm tàu sẽ đi qua.

Vượt Đại Tây dương bằng bóng bay


Người đầu tiên bay qua eo biển Anh bằng bóng bay đang có kế hoạch lập kỷ lục thế giới mới khi bay qua Đại Tây Dương với 365 quả bóng vào mùa hè tới.

Jonathan Trappe, 38 tuổi, dự định bay hơn 4.000 km qua biển Đại Tây Dương mùa hè tới trong một chiếc thuyền cứu hộ dài 2 m treo dưới bóng bay. Vận động viên khinh khí cầu đến từ Raleigh, bang Bắc Carolina của nước Mỹ, cũng đang học chèo thuyền, trong trường hợp bị rơi xuống biển.

Jonathan Trappe trong lần lập kỷ lục trước (trái)

Jonathan Trappe trong lần lập kỷ lục trước (trái)


Anh hiện kêu gọi công chúng quyên góp gần 300.000 USD để gây quỹ mua 365 quả bóng bay khí heli đặc biệt có thể chống tia UV cho chuyến bay kỷ lục. Bản thân Trappe đã đầu tư 170.000 USD vào dự án này.

Biệt đội tiêu diệt Bin Laden bị kỷ luật vì làm rò rỉ bí mật

7 thành viên biệt đội SEAL nổi tiếng của Hải quân Mỹ đã bị kỷ luật vì tiết lộ nhiều bí mật khi làm cố vấn được trả tiền cho một trò chơi video.


Các lính biệt kích SEAL của hải quân Mỹ 

Các lính biệt kích SEAL của hải quân Mỹ 


Theo giới chức Mỹ, những thành viên này đã bị khiển trách và bị cắt một nửa lương trong hai tháng vì đã làm cố vấn cho trò chơi có tên gọi “Medal of Honor: Warfighter”. Trong số họ được biết có một thành viên của nhóm đã tham gia tiêu diệt Osama bin Laden vào năm 2011.

Trò chơi tuy không tái tạo lại sứ mệnh tiêu diệt Bin Laden song dựng lại các vụ đột kích có thật.

Theo CBS News, 7 lính biệt kích đã phối hợp làm việc trong 2 ngày vào mùa xuân và mùa hè vừa qua để cho ra đời trò chơi video mới được ra mắt trên.

Đỗ Hường (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN