Thế giới 24h: Trung Quốc chi mạnh tay cho quân sự

(VTC News) - Trung Quốc bạo tay chi tiêu quân sự nhất châu Á; tài năng gốc Việt trong Gangnam Style; 4 công dân Nhật Bản bị tấn công tại Thượng Hải;… là những tin đáng chú ý trong ngày 16/10.

Hàn Quốc đua phóng tên lửa với Triều Tiên

Seoul sẽ lần thứ ba nỗ lực tự phóng một tên lửa không gian sản xuất nội địa trong khoảng từ 26 tới 31/10 tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Hôm 3/10, Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh Nam Jeolla đã đặt động cơ đẩy tầng thứ hai được sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Không gian Vũ trụ Hàn Quốc, lên phía trên động cơ đẩy tầng thứ nhất của một tên lửa được Nga chế tạo. Một cuộc thử nghiệm truyền dẫn điện và tập dượt sẽ được tiến hành vào thứ sáu tới.

  Hình vẽ mô phỏng tên lửa Naro (KSLV-1) của Hàn Quốc

Hình vẽ mô phỏng tên lửa Naro (KSLV-1) của Hàn Quốc


Tên lửa sẽ được đưa tới bệ phóng vào ngày 24/10. Trung tâm Vũ trụ Naro sau đó tiến hành tập dượt lần cuối trong ngày tiếp theo, trước khi có quyết định cuối cùng vào 23 giờ cùng ngày về thời điểm phóng tên lửa.

Vào ngày phóng, nhiên liệu sẽ được đưa vào tên lửa trước 4 giờ đồng hồ, trong khi quy trình đếm ngược tự động bằng máy tính sẽ bắt đầu 15 phút trước vụ phóng.

Trung Quốc bạo tay chi tiêu quân sự nhất châu Á

Chi tiêu quân sự ở các cường quốc châu Á gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua và Trung Quốc là nước dẫn đầu với ngân sách quốc phòng tăng gấp 4 lần kể từ năm 2000.

Chi tiêu quốc phòng ở Trung Quốc cùng 4 nước và vùng lãnh thổ khác ở châu Á tăng lên gấp đôi trong vòng 10 năm và sẽ vượt qua chi phí quốc phòng của châu Âu năm nay, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho hay.


  Máy bay Trung Quốc trong cuộc diễn tập quân sự ở Tây Tạng hồi tháng 5 

Máy bay Trung Quốc trong cuộc diễn tập quân sự ở Tây Tạng hồi tháng 5 


Cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á có tác động đến chi phí quốc phòng của Mỹ, nhưng dường như cũng là lý do để Mỹ kiên định chiến lược hướng đến châu Á - Thái Bình Dương của mình.

Chi phí quốc quốc phòng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan đạt 224 tỷ USD năm 2011, "tương đương gần gấp đôi chi phí của chính họ trong năm 2000". Với chi tiêu quốc phòng dự kiến vượt châu Âu vào cuối năm 2012, chính sách tái cân bằng hướng đến châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ dường như sẽ tiếp tục", AFP trích nghiên cứu của CSIS cho biết.
Video: Hạm đội Hoa Đông tập trận bắn đạn thật - Nguồn: CCTV 

Video: Hạm đội Hoa Đông tập trận bắn đạn thật - Nguồn: CCTV 

Video 2: Hạm đội Hoa Đông tập trận bắn đạn thật - Nguồn: Ifeng 

Video 2: Hạm đội Hoa Đông tập trận bắn đạn thật - Nguồn: Ifeng Bốn công dân Nhật Bản bị tấn công tại Thượng Hải


AFP dẫn lời một nhà ngoại giao Nhật Bản hôm 16/10 cho biết bốn công dân Nhật đã bị tấn công tại Thượng Hải, sự việc khiến cơ quan lãnh sự Nhật phải tiếp tục đưa ra lời cảnh báo đối với những công dân nước mình sống tại Trung Quốc, do căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước vẫn tiếp diễn.


  Một vụ tấn công xe Nhật ở Trung Quốc 

Một vụ tấn công xe Nhật ở Trung Quốc 


Quan chức trên cho biết bốn người Nhật đã đi ăn tối tại một nhà hàng ở thành phố trung tâm thương mại lớn nhất Trung Quốc cùng một đồng nghiệp địa phương, cũng đang làm việc cho công ty Nhật, vào hôm thứ Năm tuần trước thì bị một nhóm người lao vào đấm đá.

"Mỹ dành tám triệu USD giúp Libya lập đội biệt kích"

Tờ Thời báo New York ngày 16/10 đưa tin chính quyền Mỹ đã nhận được sự chấp thuận của Quốc hội để dành 8 triệu USD giúp Libya phát triển lực lượng biệt kích chống lại các nhóm cực đoan.

  Lực lượng phản ứng nhanh Libya 

Lực lượng phản ứng nhanh Libya 


Khoản tiền trên sẽ được chuyển từ ngân quỹ hoạt động của Lầu Năm Góc ở Pakistan sang giúp Libya phát triển một lực lượng có thể chống lại lực lượng dân quân Hồi giáo ngày một lớn mạnh, giống như những kẻ đã tấn công lãnh sự quán Mỹ hồi tháng trước làm bốn người Mỹ thiệt mạng.

Theo báo trên, kế hoạch thành lập lực lượng tinh nhuệ cho Libya, dự kiến có quân số khoảng 500 người, đã được hoạch định trước vụ tấn công ngày 11/9 ở Benghazi, song được khẩn trương xúc tiến kể từ khi xảy ra vụ việc đó trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về quốc gia Bắc Phi này.

Bắt đầu xét xử kẻ chủ mưu tấn công khủng bố 11/9

Vụ xét xử đã bị trì hoãn một thời gian dài với nhân vật tự nhận là chủ mưu vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ, Khalid Sheikh Mohammed (KSM theo như cách gọi của báo chí Mỹ), cùng bốn đồng phạm Al Qaeda rốt cuộc đã được  bắt đầu với phiên điều trần ngày 15/10 ở Guantanamo.


  KSM, kẻ tự cho là chủ mưu vụ 11/9 

KSM, kẻ tự cho là chủ mưu vụ 11/9 


Mười một năm sau những vụ tấn công và chín năm rưỡi sau khi bị bắt giữ ở Pakistan, KSM đã ra trước tòa mặc quần áo kiểu Hồi giáo, quấn khăn trắng, râu nhuộm bằng lá móng, trong khi gia đình các nạn nhân chứng kiến phiên xét xử từ một lồng kính lớn.

KSM bị cáo buộc lên kế hoạch bắt cóc máy bay chở khách gây ra những vụ tấn công khiến 2.976 người thiệt mạng, trong khi các đồng phạm Al Qaeda bị cáo buộc cung cấp tiền và các hỗ trợ khác cho những kẻ bắt cóc máy bay.

  Tổng thống Mỹ tưởng nhớ nạn nhận vụ 11/9 

Tổng thống Mỹ tưởng nhớ nạn nhận vụ 11/9 


Đỗ Hường (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN