Thế giới 24h: Trung Quốc cấm nướng thức ăn ngoài trời?

Thế giớiThứ Năm, 21/02/2013 09:30:00 +07:00

(VTC News) - Philippines quyết đưa “đường lưỡi bò” ra tòa án quốc tế; Trung Quốc sẽ cấm nướng thức ăn ngoài trời?;... là những tin đáng chú ý trong ngày 21/2.

(VTC News) - Philippines quyết đưa “đường lưỡi bò” ra tòa án quốc tế; Trung Quốc sẽ cấm nướng thức ăn ngoài trời?; 9 thuỷ thủ Trung Quốc mất tích ngoài khơi Hàn Quốc;… là những tin đáng chú ý trong ngày 21/2.

Tàu cá Campuchia bị đắm ngoài khơi biển Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 21/2, một tàu cá Campuchia đã bị đắm ngoài khơi đảo Ulleung của Hàn Quốc, làm 12 người mất tích trong đó có chín thủy thủ Trung Quốc.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nhận được yêu cầu cứu hộ từ tàu treo cờ Campuchia vào khoảng 7 giờ 4 phút giờ địa phương.

Đảo Ulleung 

Tàu trọng tải 296 tấn này chở chín thủy thủ Trung Quốc và ba thủy thủ Hàn Quốc. Khi gặp nạn, con tàu ở vị trí cách đảo Ulleung khoảng 548km trên vùng biển phía Đông Hàn Quốc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã điều bốn tàu và bốn máy bay tuần tra tìm kiếm các thủy thủ mất tích, đồng thời đề nghị nhà chức trách Nhật Bản và Nga hỗ trợ công tác cứu hộ.

Philippines quyết đưa “đường lưỡi bò” ra tòa án quốc tế

Chính phủ Philippines vẫn quyết tâm đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông ra tòa án quốc tế bất chấp lời khước từ tham gia của Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ theo đúng quy trình dù họ đồng ý hay không”, đài GMA News dẫn lời Bộ trưởng Nội các Philippines Rene Almendras vào hôm nay, 20/2, một ngày sau khi đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh thông báo việc Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện.

Tàu hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines 

Ông Almendras nói ông không ngạc nhiên với quyết định của Trung Quốc.

“Cá nhân tôi không ngạc nhiên, tôi dự đoán chuyện này. Ngay cả khi chúng tôi thảo luận chuyện này, họ đã nói họ sẽ không hợp tác ngay từ đầu”, theo GMA News trích lời ông Almendras.

Tuy nhiên, ông Almendras nói chính phủ Philippines sẽ sử dụng mọi nỗ lực nhằm cố gắng đạt được sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc sẽ cấm nướng thức ăn ngoài trời?

Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đang cân nhắc việc cấm nướng thức ăn ngoài trời tại các khu đô thị đông dân cư, nhằm giảm ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở nước này.

Các thành phố lớn nên kiểm soát chặt chẽ hoạt động nướng thức ăn ngoài trời để cắt giảm khí thải độc hại, Tân Hoa xã ngày 20.2 dẫn nguồn bản dự thảo quy định về vấn đề này của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc.

Đường phố tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) mịt mù vì ô nhiễm không khí 

Bản dự thảo này đã được công bố để thăm dò ý kiến người dân, đề xuất tại các thành phố lớn ở Trung Quốc nên cấm tất cả các hoạt động có liên quan đến nướng thức ăn ngoài trời.

Một quan chức giấu tên của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc cho Tân Hoa xã biết, việc cấm nướng thức ăn nhằm giảm ô nhiễm không khí do hạt bụi PM2.5 gây ra.

Hạt bụi PM2.5 (có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn), là một trong số những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí trầm trọng, có thể ăn sâu vào phổi người, gây bệnh ung thư, bệnh tim.

Nhật cân nhắc phát triển tên lửa hành trình

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 21/2 dẫn nguồn tin của báo Nhật Sankei Shimbun cho biết, Tokyo đang xem xét phát triển tên lửa hành trình nhằm thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu vào các căn cứ tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết chính phủ Nhật có thể đưa một điều khoản mở đường cho việc chế tạo loại tên lửa trên vào một kế hoạch 10 năm sửa đổi về phòng thủ vào cuối năm nay.

Một hệ thống tên lửa đánh chặn ở thủ đô Tokyo 

Ông Takeshi Iwaya, nhà lập pháp đứng đầu một ủy ban phụ trách an ninh thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, nói với các thành viên trong đảng hôm 19/2 rằng, "Nhật phụ thuộc Mỹ về khả năng tấn công các căn cứ của đối phương. Liệu Nhật có thể tiếp nhận một phần khả năng đó hay không sẽ là một điểm quan trọng trong kế hoạch phòng thủ”.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe nói với Hạ viện rằng Nhật “cần xem xét tiếp nhận phương tiện (tên lửa hành trình) để tấn công các căn cứ của kẻ thù nhằm phù hợp với tình hình chính trị quốc tế đang thay đổi”.

Hiện tại, Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật ngăn cấm nước này tiếp nhận các loại vũ khí tấn công phủ đầu.

9 thuỷ thủ Trung Quốc mất tích ngoài khơi Hàn Quốc

Một tàu cá Campuchia đã bị chìm ngoài khơi Hàn Quốc vào sáng nay, khiến 12 thuỷ thủ mất tích, trong đó có 9 người Trung Quốc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã nhận được đề nghị cứu hộ vào khoảng 7 giờ sáng nay giờ địa phương từ tàu cá trọng tải 296 tấn treo cờ Campuchia. Tàu chở 9 thuỷ thủ Trung Quốc và 3 người Hàn Quốc.

Vụ đắm tàu xảy ra gần đảo Ulleung của Hàn Quốc 

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã điều 4 tàu và 4 máy bay tuần tra đi tìm kiếm các thuỷ thủ mất tích, đồng thời đề nghị giới chức Nga và Nhật Bản trợ giúp công tác cứu hộ.

Báo Nga: "Ưu tiên đơn đặt hàng tàu ngầm của Việt Nam"

Chuyên gia quân sự Victor Litovkin, biên tập viên tờ Quan sát quân sự độc lập của Nga nhận định: “Thật khó đánh giá hết ý nghĩa của những tàu ngầm này đối với Việt Nam.

Với sự tham gia của tàu ngầm lớp Kilo, Việt Nam sẽ bảo vệ hiệu quả hơn nữa lãnh hải và vùng biển kinh tế, các hải đảo và giàn khoan ngoài khơi.

Tàu ngầm Nga 

Tàu ngầm Kilo là một trong những lớp tầu ngầm ưu việt do Nga sản xuất, được trang bị vũ khí ngư lôi, thủy lôi và tên lửa.

 Ở vị trí dưới nước, tàu Kilo có thể di chuyển với tốc độ 20 hải lý, tương đương 37 km/giờ, lặn sâu 300 mét và hoạt động ở chế độ độc lập trong 45 ngày.

Theo kế hoạch, hai tàu ngầm lớp Kilo sẽ được gửi đến Việt Nam trong năm 2013. Sau khi rời xưởng đóng tàu tại St Petersburg, hai chiếc tàu đề án 636 đã được hạ thủy, trong đó một chiếc đang thực hiện thử nghiệm trên biển Baltic.

Tổng cộng theo hợp đồng giữa hai nước, Việt Nam sẽ nhận được sáu tàu ngầm lớp Kilo, dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

Ông Viktor Litovkin lưu ý rằng Việt Nam là một đối tác truyền thống của Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật. Trong thập kỷ qua, thị phần của Nga trong thị trường vũ khí Việt Nam đã đạt đến mức 90%.

Hiện nay, các xí nghiệp quốc phòng Nga cũng đang nhận nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Khánh Thục (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !