Thế giới 24h: Thủy thủ Malaysia mất tích trên Biển Đông
  • Zalo

Thế giới 24h: Thủy thủ Malaysia mất tích trên Biển Đông

Thế giới Thứ Năm, 26/07/2012 06:57:00 +07:00

(VTC News) -Thủy thủ Malaysia mất tích trên Biển Đông, trận địa tên lửa bảo vệ Olympic 2012, Triều Tiên thả 16.000 truyền đơn gần biên giới Hàn Quốc, ...

(VTC News) -Thủy thủ Malaysia mất tích trên Biển Đông, trận địa tên lửa bảo vệ Olympic 2012, Triều Tiên thả 16.000 truyền đơn gần biên giới Hàn Quốc, ... là những tin vắn trong ngày.

"Trận địa" tên lửa bảo vệ Olympic 2012

Quân đội Anh đã thiết lập một vành đai bảo vệ thủ đô London trước thềm Thế vận hội Olympic 2012 với nhiều loại vũ khí tối tân từ súng bắn tỉa, tên lửa đất đối không, trực thăng, đến tàu sân bay, tàu chiến…. Thế vận hội Olympic này sẽ chính thức khai mạc vào ngày mai 27/7. 


 Loạt tên lửa tối tân được lắp đặt ở thủ đô London
 
Khoảng 30.000 binh lính sẽ được huy động để đảm bảo trật tự an ninh cho thế vận hội.
 
Sau đây là đoạn clip ghi lại hình ảnh các loại tên lửa tối tân được lắp đặt quanh thủ đô London:

Thủy thủ Malaysia mất tích sau vụ nổ trên biển Đông

Năm thành viên trong đội thủy thủ trên chiếc tàu chở dầu của Malaysia đã mất tích sau khi tàu này bắt lửa tại Biển Đông sáng nay.

Theo công ty MISC - hãng chủ quản của chiếc tàu này, tai nạn xảy ra tại một đường ống cấp khí methanol của hãng Petronas trên đảo Labuan.

Ảnh minh họa

Khi tai nạn xảy ra, chiếc tàu chở hóa chất và dầu cọ này có 29 thủy thủ. Trong đó có 23 thủy thủ người Malaysia và sáu người Philippines.

"Lúc này, 24 người đã được đưa vào đất liền an toàn, hiện giờ vẫn còn năm người chưa rõ tung tích" - trích tuyên bố của hãng MISC.

Công ty dầu lửa Petronas của Malaysia là công ty mẹ của hãng tàu MISC.

Tuyên bố của MISC cũng không nói rõ nguyên nhân nào dẫn đến việc tàu bị bắt lửa hoặc liệu tàu khi đó có đang được chất hàng hay không.

Công ty MISC từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan tới vụ tai nạn này.

Triều Tiên thả 16.000 truyền đơn gần biên giới Hàn Quốc

Hãng Yonhap ngày 26/7 đưa tin, CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên trong 12 năm qua đã thả những quả bóng bay mang theo khoảng 16.000 truyền đơn dọc biên giới với Hàn Quốc.

Các binh sĩ gần biên giới hai nước đã phát hiện những truyền đơn này từ ngày 21 – 26/7 với nội dung cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ đưa một kẻ đào tẩu đến phá hủy những bức tượng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Các bong bóng truyền đơn được Hàn Quốc thả sang Triều Tiên. Ảnh: minh họa

Bình Nhưỡng cũng đe dọa một cuộc chiến có thể xảy ra nếu Seoul coi nhẹ cảnh báo này.

Ngoài ra, một số tờ rơi cũng lên án việc Seoul giam giữ Roh Su-hui, nhà hoạt động ủng hộ Bình Nhưỡng bị bắt vì đã đến CHDCND Triều Tiên khi chưa được sự chấp nhận của chính phủ Hàn Quốc, vi phạm luật pháp an ninh quốc gia vốn cấm việc di chuyển trái phép giữa hai nước.

Tờ Korea Times dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, các nhà phân tích đang tiến hành xem xét mục đích của Bình Nhưỡng qua việc này.

Đây là lần đầu tiên truyền đơn được thả trong 12 năm qua, kể từ khi hai nước đồng ý ngừng cuộc chiến tranh tâm lý chống lại lẫn nhau ở khu vực gần biên giới trong một hội nghị diễn ra vào năm 2000.

Iran sắp ra mắt dây chuyền sản xuất tên lửa tự tạo

Theo Tân hoa xã, Kênh truyền hình Press TV đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi ngày 25/7 cho biết nước này sẽ sớm cho ra mắt dây chuyền sản xuất hai hệ thống quân sự tự chế tạo.


Ông Vahidi được dẫn lời nói: "Các dây chuyền sản xuất tên lửa có độ chính xác cao và thủy phi cơ vũ trang sẽ sớm được trình làng."

Dây chuyền sản xuất tên lửa Zafar của Iran 

Tuy nhiên, ông này không cho biết thêm chi tiết. Trong những năm gần đây, Iran đã giới thiệu một số dự án trong lĩnh vực quân sự.

Mỹ bán tên lửa Patriot trị giá 4,2 tỷ USD cho Kuwait

Lầu Năm Góc ngày 25/7 thông báo kế hoạch bán 60 quả tên lửa Patriot cho Kuwait trong thỏa thuận trị giá ước tính 4,2 tỷ USD, giữa lúc nước này đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ nhằm chống lại mối đe dọa từ Iran.

Hãng AFP dẫn một tuyên bố trên trang web của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) Mỹ phụ trách các thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài, cho biết đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về kế hoạch thực hiện thỏa thuận trên hôm 20/7.

Tên lửa Patriot 

Quốc hội có 30 ngày để đưa ra bất cứ lý do phản đối nào, nếu không hợp đồng này sẽ được coi là hợp lệ sau thời gian chờ đợi.

DSCA nêu rõ thỏa thuận trên liên quan đến việc bán 60 quả tên lửa PAC-3, 20 bệ phóng, bốn hệ thống radar và trạm kiểm soát, huấn luyện nhân sự và trang thiết bị huấn luyện cũng như các bộ phận thay thế.

Theo DSCA, Kuwait sẽ sử dụng tên lửa PAC-3 và các thiết bị để nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa, tăng cường khả năng bảo vệ đất nước và ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực.

Đỗ Hường (tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thế giới 24h: Thủy thủ Malaysia mất tích trên Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin