Thế giới 24h: Tập trận, lính Nga bị xe tăng chèn chết

(VTC News) - Lính Nga bị xe tăng chèn qua người trong cuộc tập trận; hải quân Trung Quốc tập bắn tên lửa quy mô lớn;… là những tin đáng chú ý trong ngày.

Ấn Độ lắp hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

Nhằm tránh lập lại thảm họa từng xảy ra vào năm 2004, Ấn Độ đang xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần tại Biển Đông.

Theo VOA, Ấn Độ đã có một hệ thống cảnh báo sóng thần ở Hyderabad và muốn cài đặt thêm một số thiết bị ở Biển Đông để thu thập sự thay đổi của mực nước biển trước khi có động đất và lập ra các trạm cảnh báo sóng thần.

Ấn Độ lắp hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông 

Ấn Độ lắp hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông 


Ông Shailesh Nayak, Bộ trưởng bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ nói rằng việc chọn địa điểm cài đặt tại Biển Đông rất quan trọng và cần được sự chấp thuận của IOC, cơ quan của Liên Hợp Quốc về khoa học đại dương, quan sát, trao đổi dữ liệu thông tin. Các nguồn tin nói rằng Ấn Độ rất cần có một hệ thống cảnh báo như vậy vì lợi ích thương mại và chiến lược trong khu vực.

Trận động đất mạnh hồi tháng 12/2004 vào tỉnh Aceh của Indonesia đã gây ra một trận sóng thần khủng khiếp trên Ấn Độ Dương, giết chết 230.000 người của 14 nước.

Lính Nga bị xe tăng chèn qua người trong cuộc tập trận

Một binh sĩ Nga đã thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe tăng chèn qua người trong một cuộc diễn tập huấn luyện. Thông tin này đã được các quan chức quốc phòng Nga xác nhận ngày hôm qua (17/10).

Lính Nga bị xe tăng chèn qua người trong cuộc tập trận 

Lính Nga bị xe tăng chèn qua người trong cuộc tập trận 


“Trong cuộc tập trận tại căn cứ quân sự ở Yelan, một người lính không rõ vì lý do gì đã lăn vào đúng đường đi của một chiếc xe tăng”, ông Alexei Okatyev – phát ngôn viên của công tố viên quân sự thuộc Quân khu Trung ương của Nga, cho biết.

Tờ nhật báo địa phương Komsomolskaya Pravda đưa tin, người lính có tên là Timofei Vasilyev vẫn còn sống khi các bác sĩ quân đội đến điều trị cho anh. Tuy nhiên, sau đó, anh này đã không thể qua khỏi vì các vết thương nghiêm trọng. Timofei Vasilyev đã chết tại bệnh viện.

Hải quân Trung Quốc tập bắn tên lửa quy mô lớn

Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc hôm qua tiến hành tập trận phóng tên lửa đạn đạo thật có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Hoàng Hải.

Hạm đội Bắc Hải với hơn 330 tàu chiến là một trong ba hạm đội chủ lực của Trung Quốc, phụ trách vùng biển miền bắc nước này. Cuộc tập trận bắn đạt thật lần này được cho là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 100 chiến hạm, 30 máy bay cùng hệ thống tên lửa đạn đạo và radar trên bờ. 

Hải quân Trung Quốc tập bắn tên lửa quy mô lớn  

Hải quân Trung Quốc tập bắn tên lửa quy mô lớn  


Cuộc tập trận này là nhằm mục tiêu huấn luyện các loại binh chủng hải quân hiệp đồng, cơ động tấn công địch trên biển. Các chiến hạm tham gia diễn tạp được chia làm 2 đội xanh và đỏ, với phương án tác chiến độc lập và sử dụng hệ thống mật mã riêng trong toàn bộ quá trình chỉ huy phóng tên lửa.

Cuộc diễn tập bao gồm 3 mục tiêu cố định và 4 mục tiêu cơ động, với phạm vi tấn công rộng, độ khó cao. Các chiến hạm phóng chùm tên lửa tấn công mục tiêu, với yêu cầu đạt hiệu quả diễn tập sát với thực tế chiến tranh nhất.

Phóng viên bị cưỡng hiếp tập thể ngất xỉu tại tòa

Một nữ phóng viên, từng bị cưỡng hiếp tập thế ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, hôm qua ngất xỉu khi đang cung cấp lời khai tại tòa án xét xử các nghi phạm.

BBC đưa tin, nữ phóng viên ảnh trên, người không được tiết lộ danh tính, đã cung cấp lời khai trong hơn 4 giờ trước khi ngã khuỵu xuống và được đưa đến một bệnh viện địa phương.

Những người biểu tình sau vụ việc nữ phóng viên ảnh bị cưỡng hiếp ở Mumbai. Ảnh: AP 

Những người biểu tình sau vụ việc nữ phóng viên ảnh bị cưỡng hiếp ở Mumbai. Ảnh: AP 


Công tố viên Ujjwal Nikam cho hay cô rất bình tĩnh nhưng vẫn bị áp lực tinh thần. Phiên tòa đã phải dừng lại khi cô ngất.

Trước đó, nạn nhân 22 tuổi đã xác nhận được cả 4 nghi phạm cưỡng hiếp mình có mặt tại tòa hôm qua. Nghi phạm còn lại sẽ được xét xử riêng tại một tòa án vị thành niên.

Nữ phóng viên cũng xác nhận các video khiêu dâm được chiếu trong suốt quá trình các "yêu râu xanh" cưỡng hiếp cô tại Shakti Mills, một xưởng dệt bỏ hoang ở trung tâm Mumbai chiều tối 21/8.

Hỏa hoạn thiêu rụi trung tâm mua sắm ở Thái Lan

Theo Phuket News, vụ hỏa hoạn bắt đầu vào khoảng 9h40 tối qua tại trung tâm mua sắm SuperCheap trên đảo Phuket, khi hàng trăm khách hàng và khoảng 1.000 nhân viên đang ở bên trong.


Hiện trường vụ hỏa hoạn - Ảnh: minh họa 

Hiện trường vụ hỏa hoạn - Ảnh: minh họa 


Hơn 50 xe cứu hỏa ập đến hiện trường với ít nhất 300 lính cứu hỏa tham gia dập lửa. Trận hỏa hoạn đã được khống chế vào sáng nay, nhưng các nhân viên cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước vào đống đổ nát, Bangkok Post dẫn lời một quan chức địa phương. Vụ cháy thiêu rụi hoàn tòan khu mua sắm nằm trên khu đất rộng 56.000 m2.

Ngọn lửa cũng lan sang các nhà gần đó. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo nào về thương vong. Một người ban đầu bị coi là mất tích thì sau đó đã được tìm thấy. 

Thục Anh (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN