Thế giới 24h: Mỹ cam kết hỗ trợ quân đội Philippines

(VTC News) - NATO theo dõi tàu chiến của Nga ở Đại Tây Dương, Đô đốc Mỹ cam kết giúp Philippines hiện đại hóa quân đội, Iraq hối thúc Mỹ chuyển giao vũ khí, ...là những tin đáng chú ý trong ngày.

NATO theo dõi tàu chiến của Nga ở Đại Tây Dương

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/7 cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường theo dõi các tàu chiến Nga hoạt động tại Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Tin cho hay các máy bay do thám Orion của NATO đã tăng cường bay qua Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, nơi các tàu chiến Nga đang tập trận hoặc trực chiến.

Tàu Alexander Otrakovsky của Nga 

Tàu Alexander Otrakovsky của Nga 


NATO cũng đẩy mạnh do thám bằng vô tuyến điện để theo dõi hướng đi và hoạt động của tàu chiến Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ khả năng trong những ngày tới, NATO sẽ phái tàu chiến đến gần các tàu chiến Nga đang hoạt động tại hai khu vực trên.

Tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo xác nhận ba đoàn tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Hắc Hải thuộc Hải quân Nga đang tham gia tập trận hoặc trực chiến tại Đại Tây Dương, khu vực Biển Đen và Địa Trung Hải trong bối cảnh xung đột leo thang tại Syria.

Iran lại đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz

Các lực lượng Iran đã có mọi kịch bản chi tiết; quyết định cuối cùng là từ Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Iran, tướng Hassan Firouzabadi hôm 15/7 tuyên bố, quyết định cuối cùng về việc đóng cửa eo biển Hormuz, sẽ do Lãnh tụ tối cao Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei quyết định.


Eo biển Hormuz 

Eo biển Hormuz 


Truyền hình Press TV dẫn lời tướng Firouzabadi khẳng định, các lực lượng Iran đã lên kế hoạch chi tiết cho mọi kịch bản, song quyết định cuối cùng là từ đại giáo chủ này.

Trước đó một ngày, Tư lệnh hải quân Iran, tướng Ali Fadavi một lần nữa cảnh báo, việc đóng cửa eo biển Hormuz hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Iran.

Tướng Fadavi khẳng định, sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu an ninh và các lợi ích của Iran được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu Mỹ cố tình phá hoại an ninh khu vực, việc đóng cửa eo biển Hormuz sẽ được cân nhắc và khi đó tất cả các bên sẽ cùng chịu tổn thất.


Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên mất chức vì 'già cỗi'

Giáo sư Yang Moo-Jin, thuộc trường Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul, nói rằng ông cảm thấy nghi ngờ về lý do (Triều Tiên) cách chức vị tư lệnh quân đội kỳ cựu theo trường phái "diều hâu" Ri Yong-Ho.

Hãng tin AFP dẫn lời ông cho rằng Triều Tiên hiếm khi cách chức các nhà lãnh đạo của đảng và quân đội chỉ bởi vì các lý do về sức khỏe.

 Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-Ho (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un

 Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-Ho (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-UnTrước đó, Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 16/7 đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-Ho đã bị tước bỏ tất cả các chức vụ do tình trạng bệnh tật của ông này.

Nguồn tin cho biết cuộc họp của Bộ chính trị đảng cầm quyền Triều Tiên ngày 15/7 đã "quyết định để ông Ri Yong-Ho rời bỏ tất cả các chức vụ... do tình trạng đau ốm của ông."

Theo KCNA, ông Ri Yong-Ho không còn nằm trong bộ chính trị và cũng không còn đảm trách chức vụ phó chủ tịch quân ủy trung ương của Đảng Lao Động Triều Tiên.

Trung Quốc xua Ngư chính 310 đến Trường Sa 'yểm trợ'

Lúc 17h ngày 15/7, 30 tàu cá của Trung Quốc đã tới khu vực Đảo đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Thử) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


"Lần này đánh bắt ở ngư trường mới có thể gặp nhiều nguy hiểm, nên nhiều ngư dân địa phương không dám đi", Trưởng Hiệp Hội đánh bắt cá nói.

Lời phát biểu này, theo các chuyên gia, thể hiện sự chuẩn bị rất kỹ của Trung Quốc cho ngư dân trong việc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Tàu cá và tàu Ngư chính Trung Quốc ở Trường Sa của Việt Nam 

Tàu cá và tàu Ngư chính Trung Quốc ở Trường Sa của Việt Nam 


Tàu Ngư chính 310 của Trung Quốc sau đó cũng tới Đảo đá Chữ Thập để, theo luận điệu của Bắc Kinh, làm công tác bảo vệ, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

30 tàu cá chia làm 2 biên đội với 6 nhóm nhỏ rầm rộ kéo đến Trường Sa để đánh bắt, đây là đội tàu cá lớn nhất từ trước nay đánh bắt ở Trường Sa. Khoảng 17h ngày 15/7, được sự chỉ đạo của tàu Ngư chính 310, biên đội tàu cá đã tới được khu vực Đảo đá Chữ Thập.

Xuất phát từ cảng Tam Á lúc 11h ngày 12/7, các biên đội tàu cá mất gần 78 giờ đến nơi. Các tàu cá dự kiến đánh bắt ở khu vực Đảo đá Chữ Thập khoảng 5 đến 10 ngày.

Ngay sau khi 30 tàu cá đến khu vực Đảo đá Chữ Thập, tàu Ngư chính 310 cũng "kịp thời đến khu vực để triển khai công tác bảo vệ", theo Tân Hoa Xã.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với VTC News, TS Trần Công Trục - Nguyên trưởng ban biên giới Chính phủ nói cả thế giới đã thấy ai mới là kẻ không chấp hành đúng nội dung Tuyên bố về quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC) và "Trung Quốc đang 'vừa ăn cắp vừa la làng".

Đô đốc Mỹ hứa giúp Philippines hiện đại hóa quân đội

Người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Thái Bình dương hôm nay tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc hỗ trợ Philippines, trong bối cảnh quốc đảo này có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.

Đô đốc Samuel Locklear gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino và thể hiện sự ủng hộ với việc giúp đỡ hiện đại hóa quân đội có trang bị yếu kém của quốc gia Đông Nam Á. Philippines vốn được coi là nước có quân đội yếu nhất trong khu vực.

Soái hạm USS Blue Ridge của Mỹ cập cảng Manila của Philippines trong chuyến thăm hồi tháng 8/2010 

Soái hạm USS Blue Ridge của Mỹ cập cảng Manila của Philippines trong chuyến thăm hồi tháng 8/2010 


"Locklear tái khẳng định mối hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Philippines", AFP dẫn lời người phát ngôn tổng thống, ông Ramon Carandang, nói trước báo giới.

Ông Carandang cho biết thêm rằng đô đốc Locklear cũng nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc giúp Philippines thiết lập một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy ở mức tối thiểu.


Ông Locklear và ông Aquino cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông nói chung, nhưng không có thông tin cụ thể nào được tiết lộ.

Trong thời gian lưu lại Philippines, đô đốc Locklear sẽ gặp các quan chức quốc phòng nước này để cùng bàn về nhiều vấn đề trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực có nhiều biến đổi.


Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Hàn âm mưu phá tượng cố lãnh đạo

Bình Nhưỡng hôm nay đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ thuê những người tị nạn để thực hiện một sứ mệnh nhằm phá huỷ các tượng đài và đài kỷ niệm tưởng nhớ các cố lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên cho hay một nhóm “những kẻ phản bội” chưa rõ danh tính, trong đó có những người Triều Tiên từng vượt biên sang Hàn Quốc, đã bị bắt gần đây vì âm mưu phá huỷ các tượng đài và đài kỷ niệm.

Tượng lãnh tụ Kim Nhật Thành (trái) và cố Chủ tịch Kim Jong-il được khánh thành hồi tháng 4 

Tượng lãnh tụ Kim Nhật Thành (trái) và cố Chủ tịch Kim Jong-il được khánh thành hồi tháng 4 


Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên nói trong một tuyên bố được đăng tải trên truyền thông quốc gia rằng giới chức tình báo Hàn Quốc đã thuê những người tị nạn và giúp họ thâm nhập vào Triều Tiên để thực hiện âm mưu trên.

Bằng chứng cho thấy Mỹ cũng tham gia vào âm mưu nhằm làm tổn hại phẩm giá của ban lãnh đạo Triều Tiên, tuyên bố nói thêm.

“Đây là một cuộc tấn công ghê tởm nhằm vào phẩm giá của ban lãnh đạo tối cao của Bình Nhưỡng”, uỷ ban nói.

Iraq hối thúc Mỹ chuyển giao vũ khí

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki hôm qua đã kêu gọi Mỹ đẩy nhanh quá trình chuyển giao vũ khí cho nước này vì hiện Iraq không có khả năng bảo vệ không phận và biên giới, 6 tháng sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Thủ tướng Iraq cũng thẳng thắn nói trong cuộc gặp với Tướng James Mattis, Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ đang có chuyến thăm, rằng chỉ có chính phủ trung ương mới có thể quyết định mua các loại vũ khí nào, trong một bình luận nhằm đáp lại các khiếu nại của người Kurd về việc mua máy bay chiến đấu F-16.

 Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki

 Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki


Tuyên bố chính thức từ văn phòng thủ tướng Iraq nói: “Thủ tướng đã kêu gọi đẩy nhanh việc trang bị cho quân đội, nhằm giúp quân đội có khả năng bảo vệ được Iraq và chủ quyền cùng nền độc lập của đất nước” .

“Iraq không muốn lấn chiếm bất cứ nước nào, và chúng tôi phản đối bất kỳ ai lấn át hoặc vi phạm chủ quyền của chúng tôi”, tuyên bố nhấn mạnh.

Iraq đã đồng ý mua thiết bị quân sự của Mỹ trị giá trên 10 tỷ USD, bao gồm 36 chiếc máy bay tiêm kích F-16 dự kiến sẽ được chuyển giao trong nhiều năm, xe tăng, pháo, máy bay lên thẳng và tàu tuần tra.

Đỗ Hường (tổng hợp)

  » Thế giới 24h: Điểm nóng Châu Á - Thái Bình Dương
  » Thế giới 24h: Bí ẩn  'UFO' dưới đáy biển Baltic
  » Thế giới 24h: 'Syria bắt đầu xuất kho vũ khí hóa học'
  » Thế giới 24h: Tỉ phú trình làng tàu không gian

» Thế giới 24h: Điểm nóng Châu Á - Thái Bình Dương » Thế giới 24h: Bí ẩn 'UFO' dưới đáy biển Baltic » Thế giới 24h: 'Syria bắt đầu xuất kho vũ khí hóa học' » Thế giới 24h: Tỉ phú trình làng tàu không gian

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN