Thế giới 24h: Đài Loan mang pháo, súng cối ra Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Tổng Thống Ghana đột tử, Đài Loan đưa pháo cao xạ, súng cối ra Biển Đông, nghiên cứu sinh Việt Nam bị đâm ở Nhật,…

(VTC News) – Tổng Thống Ghana đột tử, Đài Loan đưa pháo cao xạ, súng cối ra Biển Đông, nghiên cứu sinh Việt Nam bị đâm ở Nhật,… là những tin đáng chú ý trong ngày.

Trung Quốc lập đội 20 tàu duy trì pháp luật ở 'Tam Sa'

Trong diễn biến leo thang mới nhất, Trung Quốc nói sẽ lập đội gồm 20 tàu để duy trì pháp luật ở cái gọi là "Thành phố Tam Sa".

Sau khi thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa”, giới chức Trung Quốc dự định lập một đội gồm 20 tàu để “duy trì pháp luật” ở đây. Báo chí Trung Quốc chưa nói cụ thể, đội 20 chiếc tàu này là tàu ngư chính, hải giám hay tàu quân sự.

Tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, huyện đảo Hoàng Sa, thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam 

Đây là động thái leo thang mới nhất của Trung Quốc trong việc ngang nhiên thành lập “Thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam), trang mạng sina hôm 25/7 đưa tin.

>> Trung Quốc tiếp tục khiêu khích trên Biển Đông

Đại biểu của “Thành phố Tam Sa” táo tợn tuyên bố, họ sẽ có những biện pháp cứng rắn và hiệu quả nhằm trừng phạt, ngăn chặn những tàu cá có mang cờ nước ngoài khi đánh bắt trong phạm vi quản lý của “Thành phố Tam Sa”.

Đài Loan đưa pháo cao xạ, súng cối ra Biển Đông

Đài Loan sẽ bổ sung pháo cao xạ và súng cối vào số vũ khí được triển khai tại Biển Đông, các quan chức và truyền thông đưa tin, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực đang chanh chấp.

Tờ United Evening News đưa tin, một số lượng chưa xác định các pháo cao xạ 40mm và súng cối 120mm sẽ được vận chuyển vào tháng tới tới đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Các loại vũ khí sẽ được đưa tơi đảo Ba Đình vào tháng 8 nhưng chúng tôi không thể tiết lộ thời gian cụ thể”, một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết.

Đảo Ba Đình nhìn từ trên cao 

Theo tờ báo trên, tầm bắn của súng cối 120mm là 6,2km, so với 4,1km của các súng cối mà lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan hiện đang sử dụng trên đảo Ba Đình.

Trong khi đó, tầm bắn của các pháo cao xạ 40mm là 10km, xa hơn 30% so với các pháo hiện đang được triển khai, United Evening News cho biết thêm.

Căng thẳng trên Biển Đông đã gia tăng gần đây, khi Trung Quốc và Philippines vướng vào cuộc tranh cãi trên biển về chủ quyền bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở ngoài khơi bờ biển Philippines.

Nghiên cứu sinh Việt Nam bị đâm tại Nhật đã qua cơn nguy kịch

Theo Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, nam nghiên cứu sinh trường Đại học Osaka bị đâm trọng thương ở khuôn viên của trường vào chiều qua hiện đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, theo đài NHK của Nhật Bản, chiều qua 24/7, một nam sinh viên Việt Nam, 28 tuổi, đang theo học khoá thạc sỹ tại Khoa nghiên cứu khoa học tự nhiên của trường Đại học Osaka, thành phố Toyonaka, tỉnh Osaka, đã bị đâm ở bụng tại khuôn viên của trường.

Cảnh sát Nhật Bản phong tỏa hiện trường sau khi nhận được hung tin 

Ngay sau khi được phát hiện nam nghiên cứu sinh này đã được cấp cứu vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và bị hôn mê.

Theo tin mới nhất từ Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), nam nghiên cứu sinh này hiện đã qua cơn nguy kịch.

Cũng theo nguồn tin này, nam nghiên cứu sinh đang học năm thứ hai thạc sỹ tại trường Đại học Osaka.

Tuy nhiên hiện sức khỏe của anh vẫn còn yếu, nên cảnh sát và thành viên của VYSA chưa được tiếp cận với nạn nhân.

Tổng Thống Ghana đột tử

Thông tấn xã chính thức của Ghana trích dẫn thông cáo của Văn phòng Tổng thống nước này cho biết Tổng thống John Atta Mills đã qua đời ngày hôm qua tại một quân y viện ở thủ đô Accra.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Ghana có đoạn viết: "Chúng tôi đau lòng thông báo về cái chết đột ngột và quá sớm của Tổng thống Cộng hòa Ghana".

Bộ trưởng Thông tin Ghana Fritz Baffour cũng đã xác nhận thông tin này trong cuộc phỏng vấn với báo giới.

Tổng Thống Ghana John Atta Mills đã qua đời, thọ 68 tuổi 

Theo Bộ trưởng Baffour, Tổng thống Atta Mills đột ngột qua đời chỉ vài giờ sau khi ngã bệnh tại quân y viện 37. Tuy nhiên, ông Baffour, không cho biết cụ thể về bệnh tình của Tổng thống.

Tổng thống Atta Mills nhậm chức vào tháng 1/2009 sau khi giành chiến thắng sít sao  trong cuộc bầu cử Tổng thống trước đó một năm. Cuộc bầu cử được ca ngợi là một điển hình hiếm hoi của tiến trình dân chủ ôn hòa ở châu Phi.

Chì vài giờ sau cái chết đột ngột của Tổng thống Atta Mill, Phó Tổng thống Ghana John Dramani đã tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Georgina Theodora Wood và sự chứng kiến của các nghị sĩ trong quốc hội.

27 tàu chiến Trung Quốc gây hấn, diễn tập ở Trường Sa

Trung Quốc lại leo thang gây hấn bằng việc cử hạm đội tàu chiến di chuyển qua vùng biển Nhật Bản ngang nhiên tới Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam diễn tập bắn đạn thật, báo giới Trung Quốc đưa tin.

Trang mạng quân sự Trung Quốc nói, việc nước này tập trận ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam mà theo luận điệu của Trung Quốc là 'một cách thể hiện thực lực của hải quân Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông'.

"Hạm đội tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ huấn luyện ở vùng biển Quốc tế Tây Thái Bình Dương vào giữa hoặc cuối tháng 7 này", hãng tin BBC dẫn lời cơ quan thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc di chuyển trên biển (Ảnh cắt từ clip của CCTV) 

Theo những nguồn tin trên, có khoảng 27 tàu chiến Trung Quốc được nói là sẽ tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa trong thời gian tới.

 
>>Bản đồ Trung Quốc xác nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc VN
Trong diễn biến liên quan, Chỉ huy quân đội Nhật Bản hôm 9/7 nói, hải quân Trung Quốc ngày càng ngang ngược, nước này sẽ giám sát mọi diễn biến trên biển và đưa ra cảnh cáo cần thiết.


Giới phân tích phương Tây nhận định, hạm đội tàu chiến Trung Quốc có khả năng di chuyển qua vùng biển Nhật Bản để đến Biển Đông diễn tập bắn đạn thật.

Đây được xem như một động thái "thể hiện thực lực của hải quân Trung Quốc" với các nước láng giềng, trong khi nước này lâu nay nổi tiếng luôn đi gây hấn với các quốc gia có chung đường biên giới.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Trung Quốc lại điều 3 tàu hộ vệ đến khu vực tranh chấp ở gần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Một ngày trước, đã có 8 tàu chiến Trung Quốc đến khu vực nói trên. Chỉ trong 2 ngày, có tới 11 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở đây, điều mà Nhật Bản nói là trước nay chưa từng có.

Đỗ Hường (tổng hợp)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn