Thay vì nói 'không' để cấm đoán trẻ, cha mẹ hãy dùng những câu sau

Thay vì nói “không được” để cấm đoán trẻ, cha mẹ có thể diễn đạt theo những cách tích cực hơn, như "mẹ hiểu những gì con đang làm, đang suy nghĩ” trước khi giải thích về giới hạn của một việc nào đó.

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 1

Những cảm xúc tiêu cực ở trẻ thường xuất hiện thường xuyên trong ngày, ví dụ khi chúng khóc lóc đòi một thứ gì đó mà cha mẹ không đáp ứng. Thay vì cấm con bộc lộ cảm xúc khó chịu trong người, cha mẹ có thể xoa dịu đứa trẻ bằng cách nói: “Ai cũng sẽ có lúc cảm thấy khó chịu. Chúng ra hãy thử hét lên để cơn giận bay ra ngoài nhé!”

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 2

Nói với con rằng: “Không được đi đâu cho đến khi hoàn thành xong công việc” sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy bất mãn và cố làm cho xong trong trạng thái bức bối, khó chịu. Thay vì thế, cha mẹ có thể đặt câu hỏi: “Nên bắt đầu từ đâu được nhỉ? Con có muốn mẹ giúp một tay không?”. Câu nói này sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 3

Hãy ngừng nói: "Con không được cư xử như thế" và hãy thử câu: "Mẹ biết là con không thích làm điều này. Thử nghĩ xem mẹ con mình có thể làm cách nào khác không?".

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 4

Thay vì mắng hoặc ngăn cản con như mọi khi, cha mẹ có thể nên phân tích cho con hiểu: “Tức giận là cảm xúc bình thường của mỗi người. Nhưng không nên làm tổn thương những người xung quanh”.

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 5

Nếu trẻ không chịu ăn cơm, không cần thiết phải dỗ dành trẻ. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ nói ra những gì chúng thích, ví dụ: “Chúng mình có thể làm gì để món này ngon hơn?”

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 6

Thay vì cấm trẻ không được xem TV hay chơi game, hãy giao hẹn cho trẻ: “Con xem 10 phút nữa rồi mình đi học bài nhé!”.

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 7

Dễ nổi cáu và hay quát mắng khi giảng nhiều lần mà con vẫn không hiểu bài là tình trạng chung của nhiều bậc phụ huynh. Nhưng cách cư xử này chỉ khiến đứa trẻ thêm áp lực và rối trí. Thay vì thế, cha mẹ có thể động viên con nhẹ nhàng: "Bài này khó quá phải không con? Chúng mình nghỉ ngơi một lát rồi thử làm lại lần nữa nhé!".

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 8

Cách nói "Không nói nữa. Mẹ không muốn nói chuyện với con lúc này" sẽ khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ không còn yêu chúng nữa. Điều này sẽ kéo theo hàng loạt những cảm xúc tiêu cực khác như trẻ nghĩ mình là người có lỗi, mình thật tồi tệ. Trong tình huống này, cha mẹ nên hít thật sâu, ôm con và cho phép con chia sẻ những điều chúng muốn bày tỏ

Thay vi noi 'khong' de cam doan tre, cha me hay dung nhung cau sau hinh anh 9

Hãy dạy trẻ biết cách phân biệt những điều chúng muốn và những gì chúng cần. Từ đó sẽ giúp trẻ biết cách cân nhắc và không đòi hỏi cha mẹ.

9 phút quan trọng nhất trong ngày của trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua

9 phút quan trọng nhất trong ngày của trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua

Dù bận rộn đến mấy, nhưng với 9 phút mỗi ngày, cha mẹ vẫn có thể khiến đứa trẻ trở nên hạnh phúc hơn.
 
 
Thay vì đánh mắng khi con phạm lỗi, cha mẹ hãy hỏi 8 câu này

Thay vì đánh mắng khi con phạm lỗi, cha mẹ hãy hỏi 8 câu này

Nhiều cha mẹ thường la mắng, quát tháo trong những tình huống trẻ mắc lỗi, nhưng đó không phải là cách cư xử đúng đắn giúp trẻ rút ra bài học từ những sai lầm của mình.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.